Cựu chiến binh làm giàu: 70 tuổi vẫn đam mê phát triển mở rộng thị trường

2021-12-19 06:00:00
Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, tạo được tiếng vang mà cựu chiến binh Đoàn Văn Khánh còn tích cực trong công tác xã hội, chữa bệnh bằng thuốc Nam miễn phí cho người nghèo.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh, sống tại ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ năm 10 tuổi, ông Khanh đã giác ngộ cách mạng, tham gia du kích lập nhiều chiến công.

"Ngày 30/4, ngày mà Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, có nhiều kỷ niệm sâu sắc, nhưng kỷ niệm lớn nhất đối với tôi là ngày đó tôi bị đổ máu. Tôi ra đồn cầu Lấp (xã Song Thuận), kêu đầu hàng nhưng bọn chúng bắn trái M79 ra làm đầu làm tôi bị thương. Trên đầu còn băng, lính Sư đoàn 7 rã ngũ ra tràn lên mà mình ngồi đó chứng từng cái giấy cho từng binh sĩ để được về đoàn tụ với gia đình. Mặc dù trên mình mang đầy thương tích nhưng đối với kẻ thù  tôi vẫn chứng nhận khoan hồng cho họ, đó là kỷ niệm không bao giờ quên được", ông Khanh nhớ  lại.

Sau khi xuất ngũ về địa phương, ông Khanh bắt tay xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn trái. Bên cạnh đó, ông còn tham gia khoá học Đông y tại TP.HCM, cũng từ đó nghiên cứu và sản xuất  tinh dầu hoa bưởi  để trị bệnh ngăn ngừa rụng tóc, tái mọc tóc.

Sau 3 năm thử nghiệm,công thức pha chế tinh dầu hoa bưởi trị rụng tóc, hói đầu của ông  Đoàn Văn Khanh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng phục vụ người dân gần xa. Không dừng lại ở đó, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh đã sản xuất rất thành công 30 sản phẩm dược liệu, sinh học có giá trị được các cơ quan hữu quan chứng nhận và người tiêu dùng ưa chuộng.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh bên vườn thuốc Nam (Ảnh: VOV)

Tiêu biểu, sản phẩm tinh dầu hoa bưởi và nước ép bưởi của ông đã đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 7 và huy chương vàng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giải pháp “Biến vỏ, hoa bưởi thành tinh dầu kích thích mọc tóc” của ông được Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. Những sản phảm của ông không chỉ có mặt trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài, giúp doanh nghiệp tư nhân Long Thuận có chỗ đứng trên thị trường.

Mỗi năm doanh nghiệp có lãi nhiều tỷ đồng, kinh tế gia đình khá giả. Càng thêm trân quý hơn, khi ông Khanh luôn nhớ đến những đồng đội đã cùng mình chiến đấu trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Mõi năm, gia đình ông Khanh tổ chức 1-2 cuộc họp mặt cựu chiến binh  để ôn kỉ niệm, tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Khanh đã trích nguồn lãi trong kinh doanh hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội, trợ vốn, giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà ở.  Đồng thời, với kinh nghiệm thuốc Nam của mình, ông Khanh còn thường xuyên bốc thuốc chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo gần xa.

Dù là thương binh 2/4, sức yếu nhưng ông vẫn “máu lửa” trong sản xuất kinh doanh, ấp ủ hoài bão tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, đưa doanh nghiệp Long Thuận theo hướng xuất khẩu; đồng thời đầu tư mở rộng mô hình nuôi chim yến, nuôi trang trại nai thương phẩm.

Cũng là tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Văn Hồng sống ở phố Trung Nhì, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình được nhiều người ngưỡng mộ. Khởi nghiệp với một vài nhánh lan nhỏ mang về ghép lên cây, qua hơn chục năm nghiên cứu, chăm sóc nay vườn lan của ông Hồng đã mang lại nguồn kinh tế cho gia đình.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hồng bên vườn lan (Ảnh: Báo Ninh Bình)

Vườn lan rừng xanh tươi 300m2 của cựu chiến binh Hồng cho thu nhập mỗi năm từ 150- 200 triệu. Không chỉ vậy, vườn hoa còn là địa chỉ quen thuộc để những người đồng đội của bác và anh em, bạn bè, những người yêu lan đến tham quan, thưởng ngoạn, chia sẻ đam mê.  Ngoài làm ăn kinh tế giỏi, ông Hồng còn là Hội trưởng của Hội Nạn nhân chất độc da cam của thành phố Ninh Bình. Cựu chiến binh này rất hăng hái, tích cực thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...