Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

2023-05-31 11:00:00
Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến ấp Hòa Đại, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên hỏi thăm nhà cựu chiến binh Trần Hoài Thanh, hầu như ai cũng biết. Ông là một cựu chiến binh vừa giỏi làm kinh tế vừa tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Kinh tế chính của gia đình ông trước kia là nuôi tôm, nhưng sau thời gian nuôi không hiệu quả, mấy năm gần đây ông chuyển sang mô hình nuôi lươn không bùn.

Với thời gian nuôi khoảng 10 tháng, lươn ước đạt trọng lượng từ 3 - 4 con/kg, giá bán 160.000 đồng/kg. “Đây là mô hình dễ nuôi, chỉ áp dụng một số kỹ thuật trong chăm sóc, bố trí dây nilon, lưới thưa để lươn trú ngụ, sinh trưởng và thường xuyên thay nước sạch. Hai năm nay, giá lươn tương đối ổn định nên sau mỗi đợt thu hoạch tôi đều có lãi khá” - ông Thanh cho biết. Thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn của ông, nhiều hội viên cựu chiến binh cũng đến tham quan, học hỏi và làm theo.

Mô hình nuôi thỏ của Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố Trà Trí Quốc cho thu nhập ổn định. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Từ năm 2018 đến nay, địa chỉ nhà của anh Trà Trí Quốc - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố được hội viên và người dân biết đến là nơi bán thỏ giống đáng tin cậy, cũng như anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ cho hội viên và người dân địa phương. Từ 8 con thỏ nuôi thử nghiệm ban đầu, giờ anh đã có đàn thỏ trên 100 con. Anh Quốc cho biết: “Nhờ giá thỏ ổn định, 3 tháng xuất bán 1 lần, thương lái đến nhà mua 50.000 - 60.000 đồng/kg, bán lẻ 70.000 đồng/kg. Hiện thì giá thức ăn cho thỏ hơi cao nhưng với giá bán thỏ như hiện nay thì nuôi vẫn có lãi”.

Để nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trong hội viên, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố vừa thành lập “Tổ hợp tác nuôi đa con”, với 15 thành viên tham gia, nhằm đa dạng hóa vật nuôi, liên kết sản xuất và làm tăng lợi nhuận cho các thành viên. Đây là tổ hợp tác đầu tiên trong năm 2023 do Hội Cựu chiến binh xã thành lập và quản lý. Ông Nguyễn Văn Cheo - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố cho biết: “Thời gian qua, hội luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Để phong trào đi vào chiều sâu và đạt kết quả, hội còn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tổ, nhóm để hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt”.

Theo đó, hội tạo điều kiện để hội viên được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội, với 189 hội viên đang vay vốn. Hội còn thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức tập huấn cho hội viên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, để hưởng ứng phong trào do hội cấp trên phát động, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố tiếp tục duy trì mô hình hội viên cựu chiến binh sản xuất quanh nhà cải thiện bữa ăn gia đình, với 236 hội viên tham gia, đạt tỷ lệ 97% trên tổng số hội viên.

Từ các nguồn vốn vay ưu đãi và sự giúp đỡ, hỗ trợ của tổ chức hội, nhiều cựu chiến binh đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn hội có 154/241 hội viên đạt khá, giàu, số hội viên nghèo giảm dần qua từng năm (hiện còn 1 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo). Cùng với việc giúp nhau phát triển kinh tế, hội thường xuyên triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: hùn vốn tiết kiệm giúp cho hội viên khó khăn vay không tính lãi; xây nhà cho hội viên bức xúc về nhà ở; thăm hỏi hội viên khi ốm đau…

Phát huy những kết quả đạt được, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ còn khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, giúp hội viên vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...