Cựu sinh viên cắn lưỡi tự tử vì quá nghèo: Bằng giỏi chưa đủ để tồn tại?

2016-03-19 22:07:18 0 Bình luận
Những ngày vừa qua dư luận đang xôn xao câu chuyện cựu sinh viên trường ĐH Thể dục - Thể thao Bắc Ninh cắn lưỡi tự tử do tốt nghiệp bằng giỏi nhưng sau 2 năm vẫn không xin được việc.

Câu chuyện đã gây ra không ít tranh cãi: Ở độ tuổi 26 có sức khỏe, nhanh nhẹn, nhất là với một cựu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường thể dục thể thao mà lại nhanh chóng đầu hàng số phận, tìm tới cái chết như một sự giải thoát liệu có quá yếu đuối? Hay chúng ta cũng nên thông cảm vì cựu sinh viên này đã phải chịu quá nhiều áp lực từ cuộc sống?

Cựu sinh viên đang được cấp cứu. Ảnh Facebook

Liên quan tới vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Tố Quyên – Phó trưởng khoa Xã hội học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay: “ Tự sát để chối bỏ sự sống của mình là một hành vi gây ra nỗi đau đớn cho bản thân và gia đình.

Trường hợp cựu sinh viên tự tử do gia đình quá nghèo, bố mẹ thất nghiệp, em trai bị trầm cảm và bản thân tốt nghiệp bằng giỏi cách đây 2 năm nhưng khi ra trường không xin được việc cũng là hành động hoàn toàn sai lầm. 

Học trên giảng đường đại học dù có giỏi tới mấy cũng chưa đủ. Trong bộn bề của cuộc sống này, muốn đạt được mục tiêu chúng ta còn cần nhiều kĩ năng khác như kĩ năng tìm việc làm, kĩ năng giao tiếp... Nếu tốt nghiệp ĐH bằng giỏi mà chưa có cơ hội để xin việc đúng ngành nghề thì có thể làm công việc khác để tồn tại. Thực tế trong nhiều cuộc khảo sát hiện nay có 30 – 50% sinh viên tốt nghiệp ra trường và làm trái ngành, họ vẫn sống vui vẻ. Vậy tại sao mình phải tự tử?”.

 
 

 

TS. Nguyễn Thị Tố Quyên – Phó trưởng khoa Xã hội học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) 

Cũng theo TS. Nguyễn Thị Tố Quyên, là một thanh niên có sức khỏe, hiện nay cơ chế xã hội cũng rất “cởi mở”, chúng ta có thể tìm nhiều công việc từ lao động trí óc đến chân tay để duy trì cuộc sống.

Mỗi năm có hàng nghìn cử nhân thất nghiệp. Vì thế tốt nghiệp ra trường chưa xin được công việc đúng ngành là tình trạng chung, khó khăn chung. Thế nên mỗi chúng ta cần phải năng động hơn, nhạy bén hơn, có trách nhiệm với bản thân để có hướng đi cụ thể cho tương lai chứ đừng ỷ lại tấm bằng ĐH sau đó tự tử tạo nên thiệt thòi cho bản thân và nỗi đau cho những người xung quanh. Chúng ta cũng đừng bao giờ có suy nghĩ xã hội phải có trách nhiệm tạo việc làm cho chúng ta mà phải tự khẳng định mình để tìm kiếm cơ hội.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn An Việt Sơn lại cho rằng cần có cái nhìn cảm thông với các trường hợp trên: “Với sự việc tự tử do không xin được việc, do gia cảnh nghèo túng, chúng ta cũng nên có cái nhìn “cảm thông” đối với cựu sinh viên này. Có thể cô gái này cho rằng mình đã làm được việc phi thường khi đoạt được bằng giỏi tại trường Thể dục Thể thao nổi tiếng như Bắc Ninh.

Vì thế, cựu sinh viên này hi vọng ra trường sẽ có một nơi công tác tốt xứng đáng với tấm bằng giỏi mà cô ấy dành được. Bên cạnh đó, gia đình lại hoàn cảnh khó khăn nên cô gái này chịu áp lực là phải có thu nhập “tốt” giúp bố mẹ vượt qua gian khó như vậy. Có thể thấy, cô ấy đã phải chịu áp lực từ nhiều phía, nhất là rơi vào tình trạng thất nghiệp quá lâu, gia đình càng cùng quẫn.

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều thanh niên tự tử với các lí do khác nhau: Thất tình, mất việc, hay người yêu bắt cá hai tay...Tất cả, những trường hợp trên chúng ta đừng kết luận đúng hay sai mà hãy thông cảm, coi đó là sự dại dột mà họ không vượt qua được chính mình mà nhất khi họ chưa có nhiều trải nghiệm với cuộc sống".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội Đảng bộ xã Giao Ninh thành công tốt đẹp

Sáng 7/8, Đảng bộ xã Giao Ninh (tỉnh Ninh Bình) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham gia của 180 đại biểu chính thức đại diện cho trên 1.224 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.
2025-08-07 10:19:17

“Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu trong tay” với SHB SAHA

Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, chỉ cần giới thiệu bạn bè, người thân mở tài khoản thanh toán trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA, khách hàng sẽ nhận ngay quà tặng tiền mặt hấp dẫn. Đây là cơ hội vàng để bạn lan tỏa tiện ích tài chính số hiện đại, đồng thời gia tăng thu nhập dễ dàng, nhanh chóng và bền vững.
2025-08-07 09:56:33

Khai mạc chuỗi triển lãm về công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ

Ngày 6/8, tại Hà Nội, chuỗi triển lãm công nghiệp uy tín tại Việt Nam, gồm Vietnam Manufacturing Expo 2025 (VME) - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp Hỗ trợ và Vietnam - Japan Supporting Industries Exhibition 2025 (SIE) - Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản tại Hà Nội chính thức khai mạc.
2025-08-07 09:48:56

Giao Ninh vững bước vào nhiệm kỳ 2025–2030 với niềm tin và kỳ vọng mới

Sáng ngày 7/8/2025 – Đảng bộ xã Giao Ninh (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Đại hội diễn ra trong bối cảnh xã Giao Ninh vừa được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba đơn vị hành chính: xã Giao Phong, xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm.
2025-08-07 09:35:21

Người anh hùng bước vào không gian nghệ thuật

Từ chiến trường ác liệt đến đời sống thường nhật, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – không chỉ là biểu tượng sống về lòng quả cảm và trí tuệ quân sự, mà còn là nguồn cảm hứng nghệ thuật sâu sắc.
2025-08-07 09:17:48

Xã Giao Ninh vững niềm tin bước vào nhiệm kỳ mới (2025 – 2030)

Ngày 7/8, Đảng bộ xã Giao Ninh, tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của xã Giao Ninh sau khi được sáp nhập theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
2025-08-06 21:40:15
Đang tải...