Cựu tài xế của bà Suu Kyi thành tổng thống Myanmar

2016-03-16 08:47:10 0 Bình luận
Ông Htin Kyaw, trợ lý thân cận của bà Aung San Suu Kyi, ngày 15/3 giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và chính thức trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar sau 5 thập kỷ.

Theo Channel News Asia, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, giành được 360/652 phiếu bầu của hai viện quốc hội của Myanmar và chính thức trở thành lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia này trong tháng tới.

Hai ứng viên còn lại là ông Henry Van Thio từ Thượng viện và Myint Swe, do quân đội đề cử, sẽ trở thành phó tổng thống.

“Tôi tuyên bố, ông Htin Kyaw đã chiến thắng với số phiếu ủng hộ cao nhất”, Mann Win Khaing Than, người phát ngôn lưỡng viện quốc hội, tuyên bố, theo sau là tràng vỗ tay của các nghị sĩ.

Cuu tai xe cua ba Suu Kyi thanh tong thong Myanmar - Anh 1

Ông 
Htin Kyaw, tân tổng thống Myanmar Ảnh: Reuters

Đảng NLD của bà Suu Kyi giành được 390 phiếu ủng hộ từ Thượng viện và Hạ viện, trong khi đó, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) của quân đội giành được 207 phiếu. 60 phiếu còn lại thuộc về các đảng nhỏ khác.

Ông Htin Kyaw ca ngợi chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử cũng đồng thời là thắng lợi cho bà Suu Kyi. “Chiến thắng. Đây là thắng lợi của người chị Aung San Suu Kyi. Cảm ơn các bạn”, ông Htin Kyaw tuyên bố.

Trước đó, theo BBC, người được trông đợi sẽ giữ chức tổng thống là ông Htin Kyaw, trợ lý lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử vào tháng 11/2015. Ông từng là tài xế riêng cho bà Suu Kyi.

Đảng NLD có hai ứng cử viên là ông Htin Kyaw từ Hạ viện và ông Henry Van Thio từ Thượng viện. Ứng cử viên còn lại do quân độiđề cử là Myint Swe, vị tướng đã về hưu và hiện vẫn nằm trong danh sách các nhân vật bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Suu Kyi bị cấm tranh cử. Theo một điều khoản trong hiến pháp, người có con mang quốc tịch nước ngoài không thể trở thành tổng thống. Con của bà Suu Kyi mang quốc tịch Anh.

Sau nhiều tuần đàm phán, đảng NLD không thể thuyết phục quân đội Myanmar loại bỏ hoặc thay đổi điều luật để bà Suu Kyi có thể nhậm chức. Mặc dù vậy, người phụ nữ 70 tuổi luôn khẳng định sẽ vẫn điều hành đất nước và đứng trên cả tổng thống.

Cuu tai xe cua ba Suu Kyi thanh tong thong Myanmar - Anh 2

Ông Htin Kyaw và bà Aung San Suu Kyi 
tươi cười rời tòa nhà quốc hội Ảnh: Reuters

Việc lựa chọn ông Htin Kyaw ra ứng cử cho thấy niềm tin tuyệt đối của bà Suu Kyi với sự trung thành của vị ứng viên này.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch bỏ phiếu cho ông Htin Kyaw và việc thực hiện không thể xảy ra bất kỳ sai sót nào", một nghị sĩ giấu tên của đảng NLD cho biết.

Theo luật bầu cử của Myanmar, ứng viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ giữ chức tổng thống. Hai người còn lại đảm nhiệm cương vị phó tổng thống.

Người chiến thắng sẽ thay thế ông Then Sein, tổng thống đương nhiệm của Myanmar, kể từ ngày 1/4 tới, kết thúc 5 năm lãnh đạo của chính quyền bán dân sự dưới sự hậu thuẫn của quân đội, vốn được ca ngợi về việc đưa quốc gia thoát khỏi cái bóng của chế độ quân sự.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...