Đà Nẵng: Cơ hội cho doanh nghiệp đến khởi nghiệp

2016-05-31 16:29:10
HOANHAP.VN - “Với mục tiêu trở thành một thành phố mà mọi doanh nghiệp đều tìm thấy cơ hội, động lực để phát triển, đồng thời cũng là nơi nhiều ý tưởng kinh doanh được ươm tạo, nảy mầm phát triển thành những dự án kinh doanh thành công, khởi sự doanh nghiệp thành đạt tại Đà Nẵng”.
Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tại buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp (HĐĐPMLKN) thành phố về kết quả hoạt động thời gian qua và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016 vào ngày 30-5.
TS Võ Duy Khương, Chủ tịch HĐĐPMLKN cho biết, mặc dù mới thành lập, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương thức hoạt động, nhưng với sự tích cực của các thành viên, HĐĐPMLKN đã hoàn thành tốt một số nội dung cơ bản, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và doanh nhân khởi nghiệp, thu được kết quả khả quan. Hiện nay đã hình thành được nhiều hoạt động thiết thực như: hình thành được Vườn ươm DN và đã chọn được 8 nhóm dự án được tiếp nhận để ươm tạo, tập trung vào các lĩnh vực về công nghệ, môi trường, du lịch và giáo dục; ký kết hợp tác khởi nghiệp với tập đoàn Microshop, Intel, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)...

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của ADB, Hội đồng Điều phối sẽ hoàn thành dự thảo phê duyệt chương trình phát triển khởi nghiệp DN 5 năm (2016 – 2020), rà soát các chính sách liên quan đến khởi nghiệp, hình thành các Quỹ khởi nghiệp, tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp và triển lãm thành quả vào tháng 6-2016.

Ông Võ Duy Khương nhấn mạnh, bên cạnh việc hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển lớn mạnh các Doanh nghiệp hiện có, thì việc xây dựng tinh thần sáng tạo, tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong giới sinh viên để các em có thể tự tạo việc làm cho mình, cho xã hội; khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu; tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng trong kinh doanh và sức cạnh trạnh của nền kinh tế thành phố là vấn đề hết sức cấp thiết và có ý nghĩa cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế thế giới, việc gia nhập và tham gia các tổ chức thương mại thế giới (WTO), hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định thương mại Việt Nam – EU… đặt Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng đứng trước những thời cơ, cũng như thách thức trong việc phát triển kinh tế xã hội. Đà Nẵng đã ban hành và triển khai đề án phát triển doanh nghiệp (DN) Đà Nẵng đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng từ 16 ngàn DN hiện nay lên 25 ngàn DN vào năm 2020, tăng tỷ lệ DN vừa và DN lớn với nhiều DN có mức nộp thuế trên 500 tỷ đồng/năm, đóng góp từ 75 – 85% tổng thu ngân sách thành phố và trở thành nguồn thu bền vững.

Để mục tiêu trên trở thành hiện thực, đòi hỏi chính quyền thành phố phải ban hành và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế Đà Nẵng trở thành một thành phố mà mọi doanh nghiệp đều tìm thấy cơ hội, động lực để phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao những thành quả của HĐĐPMLKN trong thời gian qua, có những bước đi đầu tiên để kết nối, cùng nhau phát triển hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị Hội đồng Điều phối căn cứ vào Đề án phát triển DN Đà Nẵng đến năm 2020 kết hợp với Nghị định 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN và Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025 để xây dựng Kế hoạch hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và DNNVV đến năm 2020 trình UBND TP ban hành trong tháng 6 - 2016; Hội đồng Điều phối và Vườn ươm DN, tích cực tìm kiếm, xây dựng triển khai các đề án, dự án, chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế và trong nước về khởi nghiệp, mời các chuyên gia tư vấn khởi nghiệp; phối hợp với Quỹ Đầu tư và Phát triển, Sở Tài chính tìm kiếm các nguồn vốn để

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
2021-02-26 09:17:28

Hải Phòng: Đồng ý phương thức tuyển sinh vào THPT với 03 bài thi

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1138/UBND-VX ngày 25/2 về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
2021-02-26 09:13:37

Điều kiện chồng được trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
2021-02-26 08:38:43

Bộ Quốc phòng chỉ đạo về công tác tuyển quân trong dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
2021-02-26 08:32:43

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn số 375/LĐTBXH-TE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em năm 2021.
2021-02-26 08:24:42

Người dân TP.HCM giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng

Vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hải Dương khiến một lượng lớn nông sản của người dân tỉnh này bị ùn ứ. Để hỗ trợ người dân vùng dịch, nhóm “Sức trẻ Sài Gòn” đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên Phường 4 (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng.
2021-02-25 23:35:16
Đang tải...