Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngày tết cổ truyền của dân tộc

2022-01-26 16:09:38
“Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc. Đời vui, sức khỏe, Tết an khang”. Tết cổ truyền có lẽ là ngày lễ hội lớn nhất từ lâu đời và thực sự có ý nghĩa quan trọng trong tiềm thức của người Việt với những nét văn hóa độc đáo và sâu sắc. Du khách đến với Việt Nam rất mong muốn được thưởng thức những bề dày văn hóa lịch sử lâu đời ấy, khoảnh khắc giao thời quan trọng nhất của một năm.

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động vô cùng ý nghĩa này của nước Việt Nam ta. Khi vaccine Covid-19 được sản xuất và phân phối trên khắp thế giới vào đầu năm 2021, nhiều người hy vọng đó sẽ là lối thoát cho đại dịch. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Trong khi con người tìm ra “vũ khí" vaccine thì virus cũng thay đổi để thích nghi, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, giữa lúc Delta vẫn gây ra những đợt dịch nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, cho thấy cơn ác mộng Covid-19 đang quay trở lại.

Mặc dù rất nhiều người dân đã được tiêm vaccine Covid-19 nhưng sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron khiến nhiều người lo lắng.

Đại dịch một lần nữa đe dọa hy vọng về mùa lễ hội ấm áp, đoàn tụ của hàng triệu người. Trên khắp cả nước, một số thành phố đã hủy bỏ bắn pháo hoa đón năm mới, còn một số nơi áp đặt lại những lệnh hạn chế. Kế hoạch sẽ bị đảo lộn với nhiều người, sau khi Bộ Y tế thông báo các ca nhiễm covid ngày càng lan rộng. Theo đó, ở bất kỳ thành phố nào, người dân sống ở khu vực trong nhóm nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ bị nghiêm cấm đi lại trong sự kiện đón năm mới và dịp nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Nhiều người Việt Nam đứng trước nguy cơ không thể trở về nhà đón Tết Nguyên đán bên gia đình. Các quy tắc được nới lỏng một chút đối với người ở các vùng "rủi ro thấp". Họ được khuyến cáo không nên đi lại trong kỳ nghỉ lễ và được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 48 giờ để được rời thành phố. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất giảm quy mô kỳ nghỉ lễ trong năm nay do lo ngại dịch bệnh bùng phát.

Nhiều địa điểm, nhà cửa trên khắp cả nước bị phong tỏa cách ly trong thời gian dịch bệnh diễn ra bao ngày tháng qua.

Một số biện pháp hạn chế đã được áp đặt trở lại, bao gồm khuyến cáo làm việc tại nhà, các phương tiện giao thông công cộng cũng tạm ngừng hoạt động. Số liệu chính thức cho thấy số người đi ra đường vào giờ cao điểm ngày giảm mạnh. Không chỉ các nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm gặp khó khăn, ngành bán lẻ cũng đang điêu đứng. Giáng sinh là khoảng thời gian người dân đến các trung tâm thương mại mua sắm đông nhất trong năm, nên cũng là dịp các doanh nghiệp đạt doanh thu nhiều nhất. Nhưng quy luật này đã bị phá vỡ khi Covid-19 bùng phát đúng mùa lễ hội. Hiện nay Việt Nam cũng đã chuyển sang áp đặt lại các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn làn sóng dịch mới do biến chủng Omicron gây ra. Tất cả cửa hàng kinh doanh đồ không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hát phải ngưng hoạt động.“Tôi dường như có thể nghe thấy tiếng người dân Việt Nam thở dài”; “Lại là một Giáng sinh khác hoàn toàn so với những gì chúng ta mong đợi. Đây một lần nữa là tin xấu cho tất cả doanh nghiệp và địa điểm văn hóa đang trông chờ vào ngày lễ này". trước Giáng sinh. Quyết định hủy bỏ các lễ hội năm mới do lo ngại Covid-19 đang là vấn đề nhà nước rất lưu tâm. Nhìn những dòng người đang chờ xét nghiệm covid-19 cảm giác như chúng ta bắt đầu trở lại vạch xuất phát của đại dịch vậy". Cuộc chiến của thế giới với dịch bệnh Covid-19 bắt đầu từ đầu năm 2020 với thiệt hại không kể xiết từ nhân mạng, sức khỏe cho đến tiền bạc, cơ sở vật chất, kinh tế. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng thành công trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ đổi mới cần phải nêu cao tinh thần: "Chống dịch như chống giặc".

Không khí Tết trong trạng thái “bình thường mới”

 Khi cả nước cùng chung tay chống dịch, ở thời điểm tết cổ truyền dân tộc, một mùa xuân trong trạng thái “bình thường mới” cũng được người dân đồng lòng. Với không ít người, đây là một năm có nhiều thay đổi, lần đầu ăn tết xa quê…Tất cả đều vì một năm mới an lành cho bản thân và cộng đồng. Đất nước đang rơi vào một cuộc chiến với dịch bệnh gây thiệt hại vô cùng nặng nề về nhân mạng, vật chất, sẽ còn tiếp tục gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của con người và những nỗ lực phòng tránh, việc thích ứng an toàn và linh hoạt cùng với tinh thần đại đoàn kết dân tộc mới có thể vượt qua thử thách góp phần kiểm soát đại dịch này. Cuộc chiến chống Covid-19 còn ở phía trước với nhiều cam go với biến thể mới có tốc độ lây lan mạnh. Điều đó tiếp tục gây nên những khó khăn cho Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, với tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh của toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục được nhân lên và trở thành động lực to lớn để nhân dân ta vượt qua những khó khăn, thử thách phía trước. Đứng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 người dân Việt nam chúng ta vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống nghiêm túc thực hiện 5k, đón tết an lành với những hoạt động sáng tạo. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chinh trị,các cấp, các ngành, các địa phương và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của mỗi người dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và người dân Việt Nam sẽ đón tết cổ truyền trong an vui và hạnh phúc.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...