Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngày tết cổ truyền của dân tộc

2022-01-26 16:09:38
“Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc. Đời vui, sức khỏe, Tết an khang”. Tết cổ truyền có lẽ là ngày lễ hội lớn nhất từ lâu đời và thực sự có ý nghĩa quan trọng trong tiềm thức của người Việt với những nét văn hóa độc đáo và sâu sắc. Du khách đến với Việt Nam rất mong muốn được thưởng thức những bề dày văn hóa lịch sử lâu đời ấy, khoảnh khắc giao thời quan trọng nhất của một năm.

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động vô cùng ý nghĩa này của nước Việt Nam ta. Khi vaccine Covid-19 được sản xuất và phân phối trên khắp thế giới vào đầu năm 2021, nhiều người hy vọng đó sẽ là lối thoát cho đại dịch. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Trong khi con người tìm ra “vũ khí" vaccine thì virus cũng thay đổi để thích nghi, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, giữa lúc Delta vẫn gây ra những đợt dịch nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, cho thấy cơn ác mộng Covid-19 đang quay trở lại.

Mặc dù rất nhiều người dân đã được tiêm vaccine Covid-19 nhưng sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron khiến nhiều người lo lắng.

Đại dịch một lần nữa đe dọa hy vọng về mùa lễ hội ấm áp, đoàn tụ của hàng triệu người. Trên khắp cả nước, một số thành phố đã hủy bỏ bắn pháo hoa đón năm mới, còn một số nơi áp đặt lại những lệnh hạn chế. Kế hoạch sẽ bị đảo lộn với nhiều người, sau khi Bộ Y tế thông báo các ca nhiễm covid ngày càng lan rộng. Theo đó, ở bất kỳ thành phố nào, người dân sống ở khu vực trong nhóm nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ bị nghiêm cấm đi lại trong sự kiện đón năm mới và dịp nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Nhiều người Việt Nam đứng trước nguy cơ không thể trở về nhà đón Tết Nguyên đán bên gia đình. Các quy tắc được nới lỏng một chút đối với người ở các vùng "rủi ro thấp". Họ được khuyến cáo không nên đi lại trong kỳ nghỉ lễ và được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 48 giờ để được rời thành phố. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất giảm quy mô kỳ nghỉ lễ trong năm nay do lo ngại dịch bệnh bùng phát.

Nhiều địa điểm, nhà cửa trên khắp cả nước bị phong tỏa cách ly trong thời gian dịch bệnh diễn ra bao ngày tháng qua.

Một số biện pháp hạn chế đã được áp đặt trở lại, bao gồm khuyến cáo làm việc tại nhà, các phương tiện giao thông công cộng cũng tạm ngừng hoạt động. Số liệu chính thức cho thấy số người đi ra đường vào giờ cao điểm ngày giảm mạnh. Không chỉ các nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm gặp khó khăn, ngành bán lẻ cũng đang điêu đứng. Giáng sinh là khoảng thời gian người dân đến các trung tâm thương mại mua sắm đông nhất trong năm, nên cũng là dịp các doanh nghiệp đạt doanh thu nhiều nhất. Nhưng quy luật này đã bị phá vỡ khi Covid-19 bùng phát đúng mùa lễ hội. Hiện nay Việt Nam cũng đã chuyển sang áp đặt lại các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn làn sóng dịch mới do biến chủng Omicron gây ra. Tất cả cửa hàng kinh doanh đồ không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hát phải ngưng hoạt động.“Tôi dường như có thể nghe thấy tiếng người dân Việt Nam thở dài”; “Lại là một Giáng sinh khác hoàn toàn so với những gì chúng ta mong đợi. Đây một lần nữa là tin xấu cho tất cả doanh nghiệp và địa điểm văn hóa đang trông chờ vào ngày lễ này". trước Giáng sinh. Quyết định hủy bỏ các lễ hội năm mới do lo ngại Covid-19 đang là vấn đề nhà nước rất lưu tâm. Nhìn những dòng người đang chờ xét nghiệm covid-19 cảm giác như chúng ta bắt đầu trở lại vạch xuất phát của đại dịch vậy". Cuộc chiến của thế giới với dịch bệnh Covid-19 bắt đầu từ đầu năm 2020 với thiệt hại không kể xiết từ nhân mạng, sức khỏe cho đến tiền bạc, cơ sở vật chất, kinh tế. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng thành công trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ đổi mới cần phải nêu cao tinh thần: "Chống dịch như chống giặc".

Không khí Tết trong trạng thái “bình thường mới”

 Khi cả nước cùng chung tay chống dịch, ở thời điểm tết cổ truyền dân tộc, một mùa xuân trong trạng thái “bình thường mới” cũng được người dân đồng lòng. Với không ít người, đây là một năm có nhiều thay đổi, lần đầu ăn tết xa quê…Tất cả đều vì một năm mới an lành cho bản thân và cộng đồng. Đất nước đang rơi vào một cuộc chiến với dịch bệnh gây thiệt hại vô cùng nặng nề về nhân mạng, vật chất, sẽ còn tiếp tục gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của con người và những nỗ lực phòng tránh, việc thích ứng an toàn và linh hoạt cùng với tinh thần đại đoàn kết dân tộc mới có thể vượt qua thử thách góp phần kiểm soát đại dịch này. Cuộc chiến chống Covid-19 còn ở phía trước với nhiều cam go với biến thể mới có tốc độ lây lan mạnh. Điều đó tiếp tục gây nên những khó khăn cho Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, với tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh của toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục được nhân lên và trở thành động lực to lớn để nhân dân ta vượt qua những khó khăn, thử thách phía trước. Đứng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 người dân Việt nam chúng ta vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống nghiêm túc thực hiện 5k, đón tết an lành với những hoạt động sáng tạo. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chinh trị,các cấp, các ngành, các địa phương và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của mỗi người dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và người dân Việt Nam sẽ đón tết cổ truyền trong an vui và hạnh phúc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt. Nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn của Hội Xuân Núi Bà vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
2023-01-28 08:12:27
Đang tải...