Đại sứ quán Cuba bị tấn công tại Mỹ

2020-05-01 09:36:13 0 Bình luận
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 30/4 đã kịch liệt lên án vụ tấn công bằng súng nhằm vào Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Washington nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc.

Một vụ nổ súng đã xảy ra Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington vào sáng 30/4 (giờ địa phương), gây ra thiệt hại về cơ sở vật chất nhưng rất may không có ai thiệt mạng hoặc bị thương.

Những lỗ do đạn bắn vào cột nhà tại toà nhà đại sứ Cuba tại Mỹ, toà nhà này được mở lại vào năm 2015 khi tổng thống Obama  nối lại toàn bộ các quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Cuba cũng nhấn mạnh việc các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ những phái bộ ngoại giao thường trực trên lãnh thổ của mình. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã thông báo cụ thể về vụ tấn công nói trên, đồng thời khẳng định La Habana vẫn chưa nhận được liên lạc từ Washington về sự việc.  

Phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định phái bộ ngoại giao nước này tại Washington sở hữu một hệ thống an ninh đủ để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào các cán bộ ngoại giao và gia đình họ. Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đang chờ đợi một cuộc điều tra đầy đủ và kịp thời của chính quyền Mỹ về danh tính và động cơ của thủ phạm.

Sau vụ việc trên, Ngoại trưởng Rodriguez đã triệu tập đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana Mara Tekach để phản đối “vụ xâm hại nghiêm trọng” này, đồng thời chất vấn đại diện ngoại giao Mỹ về phản ứng của chính quyền Washington nếu sự việc tương tự xảy ra đối với bất kỳ đại sứ quán khác nào tại Mỹ. 

Ông Rodríguez cũng yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ hơn từ Chính phủ Mỹ trong điều tra làm rõ sự việc để đảm bảo rằng những hành động tương tự cần bị trừng phạt và không lặp lại.

Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của nhân viên ngoại giao Cuba trên lãnh thổ Mỹ theo quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo cho biết, một vụ nổ súng đã xảy ra Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington vào rạng sáng 30/4 (giờ địa phương). Thông cáo của Minrex khẳng định không có thương vong về người nhưng đã có thiệt hại về cơ sở vật chất tại trụ sở của cơ quan ngoại giao tại Mỹ. Bộ Ngoại giao Cuba cũng chính thức yêu cầu chính quyền sở tại làm rõ nguyên nhân và động cơ của vụ tấn công.

Vụ nổ súng diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Chính phủ Cuba và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang có nhiều căng thẳng, không như dưới thời của người tiền nhiệm Barack Obama.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.
2025-09-02 16:34:40

'Vinh quang mãi mãi thuộc về Nhân dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định mục tiêu đến năm 2045 xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử.
2025-09-02 10:05:00

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn - Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam. Chính vì điều đó, công ty Xi măng Long Sơn đã được khởi công xây dựng từ 2014 tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa với 4 dây chuyền đồng bộ có tổng công suất 10,5 triệu tấn/ năm.
2025-09-01 10:30:00

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025), sáng 31/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 phố Hàng Ngang (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).
2025-08-31 14:00:00

Khởi động đề án hợp tác xã điện tử và phát động phong trào văn hóa đọc

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn Văn hóa Học và Đọc Việt Nam phối hợp với hơn 300 doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức Lễ khởi động đề án Liên đoàn hợp tác xã điện tử ( Liên minh kinh tế số) – Giải pháp chuyển đổi số cho cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp và hợp tác xã nhằm hiện thực hóa nghị quyết 57-NQ/TW và 68-NQ/TW và Phong trào phát triển văn hóa đọc.
2025-08-30 14:38:29
Đang tải...