Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế, ủng hộ Italy chống đại dịch

2020-05-10 09:35:15

Dai su quan Viet Nam ho tro vat tu y te, ung ho Italy chong dai dich hinh anh 1

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ trao một số khẩu trang cho đại diện của Trung tâm Dante. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

“Trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam không chỉ là một tấm gương về phòng chống dịch bệnh  thành công mà còn thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia và hợp tác quốc tế đầy trách nhiệm. Tinh thần đó đã lan tỏa từ Chính phủ tới mỗi người dân, tới các hội đoàn, doanh nghiệp, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam đã tham gia quyên góp, vận chuyển vật tư y tế ủng hộ Italy”.

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Rome vào cuối tuần này về những nỗ lực của Đại sứ quán để “chung tay” với sở tại chống covid - 19.

Đại sứ cho biết Đại sứ Việt Nam tại Italy trong thời gian qua đã tích cực tham gia vận động các nguồn vật tư y tế hỗ trợ từ trong nước chuyển sang ủng hộ Italy. Ngày 17/4, chuyến bay chở hơn 100 nghìn khẩu trang Chính phủ Việt Nam tặng Italy hạ cánh tại thành phố Milan còn mang thêm 23.000 khẩu trang, 500 bộ đồ bảo hộ và 400 màng chắn mica-những vật tư y tế mà Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã vận động quyên góp từ các hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân khác ở Việt Nam, như công ty Prowtech International Vina và công ty Sunflower, để ủng hộ nước bạn.

Trước đó, Cơ quan Du học Italia tại Việt Nam (Unitalia) và Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy cũng đã chuyển tới Đại sứ quán 8.500 khẩu trang nhằm hỗ trợ phía Italy.

Theo Đại sứ, những doanh nghiệp, hội đoàn và cá nhân ở Việt Nam có tình cảm yêu mến Italy, trong đó có những người chưa hề đặt chân tới đất nước hình chiếc ủng, đã hành động với tất cả tấm lòng đoàn kết sẻ chia, “tương thân tương ái” theo truyền thống của người Việt Nam. Họ đã tích cực chạy đua với thời gian, không quản ngày đêm vận chuyển, đóng gói và làm tất cả mọi thủ tục để chỉ trong vòng 4 ngày đưa được số vật tư y tế nói trên từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội cho kịp chuyến bay sang Italy hôm 17/4.

Những vật tư y tế ủng hộ quý giá này đã được Đại sứ quán chuyển trực tiếp tới bà con người Việt và các em sinh viên ở khắp Italy, tới Cơ quan Bảo vệ dân sự các địa phương ở tâm dịch như Vùng Lombardy, các thành phố Palermo, Mantova, Torino..., tới các bệnh viện, nhà dưỡng lão, sở cảnh sát ở Rome, Hội Hữu nghị Italia – Việt Nam, Đảng Cộng sản Italy, chi bộ Đảng Cộng sản Italy tại các Vùng Veneto, Catania, Trung tâm giao lưu văn hóa Dante, một số trường đại học cũng như các bậc cha mẹ người Italy có con nuôi người Việt và nhiều bạn bè khác ở nước sở tại… vv.

Lãnh đạo nhà nước, chính phủ Italy, các chính quyền địa phương, cộng đồng người Việt và nhiều bạn bè nước sở tại đều bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Italy trong những ngày tháng khó khăn nhất trong lịch sử Italy kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Ngoại trưởng Luigi Di Maio bày tỏ cảm ơn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã sát cánh với Italy trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bộ Ngoại giao Italy nhấn mạnh sự hỗ trợ này khẳng định ý nghĩa thiết thực của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy. “Sự giúp đỡ của Việt Nam rõ ràng sẽ góp phần hỗ trợ Italy đạt được thành công cũng như giúp Italy đi đến sự phục hồi. Nhân dân Italy luôn ghi nhớ lòng tốt và tình đoàn kết của Việt Nam".

Italy hiện là quốc gia có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Tính đến tối 9/5, nước này đã ghi nhận 218.268 ca nhiễm và 30.395 ca tử vong do COVID-19.

Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa UNESCO Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/6/2020, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã dự lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành Nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ.
2020-07-02 15:52:22

Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank

Nhằm hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tận dụng nguồn vốn, tiết kiệm ngân sách và giản lược quy trình vận hành trong giai đoạn hậu Covid-19, từ nay đến hết ngày 31/12/2020, VPBank triển khai loạt giải pháp tối ưu dòng tiền cùng nhiều ưu đãi đi kèm.
2020-07-02 10:27:08

Phẩm chất người lính vẫn sáng mãi trong hoạt động điều dưỡng

Năm 2020 công tác điều dưỡng người có công với cách mạng được triển khai muộn hơn so với hàng năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trung tâm Điều dưỡng NCC số II Hà Nội chính thức tổ chức kế hoạch điều dưỡng từ ngày 01/6/2020, trong tháng 6 với 4 đợt điều dưỡng tại Trung tâm gồm 468 đại biểu người có công của các quận, huyện: Gia Lâm, Ba Đình, Thanh Xuân, Ứng Hòa, Sơn Tây, Quốc Oai.
2020-07-01 21:38:38

Thiếu tướng Lê Mã Lương thăm và tặng quà cho gia đình thương binh tại Thái Nguyên

Sáng ngày 01/7, tại Thái Nguyên, Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã đến thăm và tặng quà cho gia đình thương binh 1/4 Nguyễn Văn Bình nhân dịp 27/7.
2020-07-01 19:27:36

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thăm Trung tâm Báo chí Thành phố

Sáng ngày 01/7/2020, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đến thăm Trung tâm Báo chí Thành phố. Tiếp đón Bộ trưởng và đoàn có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Từ Lương.
2020-07-01 17:17:04

Nam Định đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020)

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định vừa tổ chức Đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020). Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã về dự, tặng hoa chúc mừng, trao thưởng cho các tập thể, cá nhân và phát biểu chỉ đạo đại hội.
2020-07-01 16:43:45
Đang tải...