TP.HCM: Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất – năm 2022

2022-04-19 15:46:11
Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 tại TP.HCM tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 19/4 đến hết ngày 24/4/2022, tập trung với 3 không gian: “Không gian chuyển đổi số”; “Không gian Thành phố Sách” và “Không gian mô hình văn hóa đọc”.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP.HCM chụp ảnh lưu niệm sau khi dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1). 

Tối 19/4/2022, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung Ương, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất – năm 2022. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TP.HCM, phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM.

Tham dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Sở, ngành, địa phương của Thành phố. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc tại buổi lễ. 

Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn cho biết, nhằm mở rộng không gian tổ chức và nâng cao nhận thức xã hội về sách và văn hóa đọc lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

"Lễ Khai mạc năm nay kết hợp đồng thời với khai mạc Hội Sách tại TPHCM và khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia với mong muốn thực hiện và lan tỏa 3 mục tiêu quan trọng của việc tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc được xác định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đó là: Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập" - Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn phát biểu. 

Đây là lần đầu tiên Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I cấp Quốc gia được tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 nhà xuất bản, phát hành trong cả nước tham dự mang đến hơn 500 ngàn tựa sách và các mô hình xuất bản, phát hành tích điện tử, sách nói, thư viện thông minh của các đơn vị tham gia cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc như: Lễ công bố Quyết định 1862/QĐ-TTg do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Bên cạnh đó là hoạt động của Hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn giao dịch Book365.vn.

Nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và các không gian văn hóa đọc đặc trưng của TP.HCM. Ngoài ra, còn có không gian văn hóa Thành phố sách được tổ chức trên toàn tuyến Nguyễn Huệ, Quận 1 với chủ đề Sách và Chuyển đổi số với nhiều hoạt động như tương tác, trải các mô hình sách nói, sách điện tử, những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm về sách (sách nói, sách điện tử, sách 3D thực tế ảo...) gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo và những mô hình, giải pháp hay về ứng dụng chuyển đổi sổ gắn với ngành xuất bản như: hệ thống thư viện số (thư viện sách nói), công cụ hỗ trợ rà soát, biên tập dành cho ngành xuất bản bằng giọng nói... nhằm giới thiệu đến với người dân thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ. 

"Chính sự tham gia trải nghiệm đông đảo, nhiệt thành của quý đại biểu, quý bạn đọc trong ngày hôm nay và trong suốt thời gian những Ngày Sách và Văn Hóa Đọc sẽ là một yếu tố có tính quyết định tạo nên sự thành công và hình thành “bản sắc văn hóa” riêng biệt của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM..." - Đồng chí Dương Ạnh Đức phát biểu. 

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP.HCM thực hiện nghi thức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022. 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 là một trong những nội dung trọng tâm góp phần xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Tiếp nối là khu vực gian hàng của các Nhà Xuất bản, cơ sở phát hành sách với nhiều thể loại sách đa dạng, phong phú trên các lĩnh vực phù hợp với mọi lứa tuổi. Tại ngày hội này, người dân Thành phố có thể tham gia các chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách, tổ chức các hoạt động tìm hiểu nội dung về sách thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật, âm nhạc với các ca khúc nhạc phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học và đêm nhạc với chủ đề Nội vòng tay lớn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (ở giữa) cùng Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng (phía trái) tham quan các không gian sách. 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần Nhất - năm 2022 được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tại các sở, ban ngành, đoàn thể, Thành phố Thủ Đức và các Quận - Huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo ra một đợt hoạt động trên quy mô lớn, ý nghĩa, góp phần xây dựng vào sự phát triển văn hóa và tinh thần hiếu học, hiếu học của người dân  Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Hàng trăm tựa sách, tài liệu, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022. 

Nhiều không gian văn hóa đặc sắc được tái hiện tại Ngày hội, thu hút người dân Thành phố và khách tham quan, trải nghiệm. 

Trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan đến Ngày Sách..., Ban tổ chức đã xây dựng và bố trí nhiều không gian dành riêng cho các em thiếu nhi trải nghiệm. 

Với số lượng khổng lồ hơn 500.000 tựa sách được giới thiệu và trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc, thu hút người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau đến tìm hiểu và trải nghiệm. 

Một số hình ảnh trước giờ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022: 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 hứa hẹn sẽ là chuỗi hoạt động và điểm đến đặc sắc cho người dân Thành phố và khách tham quan. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp sau tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
2023-09-21 11:37:54

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55
Đang tải...