TP.HCM: Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất – năm 2022

2022-04-19 15:46:11
Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 tại TP.HCM tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 19/4 đến hết ngày 24/4/2022, tập trung với 3 không gian: “Không gian chuyển đổi số”; “Không gian Thành phố Sách” và “Không gian mô hình văn hóa đọc”.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP.HCM chụp ảnh lưu niệm sau khi dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1). 

Tối 19/4/2022, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung Ương, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất – năm 2022. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TP.HCM, phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM.

Tham dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Sở, ngành, địa phương của Thành phố. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc tại buổi lễ. 

Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn cho biết, nhằm mở rộng không gian tổ chức và nâng cao nhận thức xã hội về sách và văn hóa đọc lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

"Lễ Khai mạc năm nay kết hợp đồng thời với khai mạc Hội Sách tại TPHCM và khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia với mong muốn thực hiện và lan tỏa 3 mục tiêu quan trọng của việc tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc được xác định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đó là: Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập" - Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn phát biểu. 

Đây là lần đầu tiên Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I cấp Quốc gia được tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 nhà xuất bản, phát hành trong cả nước tham dự mang đến hơn 500 ngàn tựa sách và các mô hình xuất bản, phát hành tích điện tử, sách nói, thư viện thông minh của các đơn vị tham gia cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc như: Lễ công bố Quyết định 1862/QĐ-TTg do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Bên cạnh đó là hoạt động của Hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn giao dịch Book365.vn.

Nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và các không gian văn hóa đọc đặc trưng của TP.HCM. Ngoài ra, còn có không gian văn hóa Thành phố sách được tổ chức trên toàn tuyến Nguyễn Huệ, Quận 1 với chủ đề Sách và Chuyển đổi số với nhiều hoạt động như tương tác, trải các mô hình sách nói, sách điện tử, những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm về sách (sách nói, sách điện tử, sách 3D thực tế ảo...) gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo và những mô hình, giải pháp hay về ứng dụng chuyển đổi sổ gắn với ngành xuất bản như: hệ thống thư viện số (thư viện sách nói), công cụ hỗ trợ rà soát, biên tập dành cho ngành xuất bản bằng giọng nói... nhằm giới thiệu đến với người dân thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ. 

"Chính sự tham gia trải nghiệm đông đảo, nhiệt thành của quý đại biểu, quý bạn đọc trong ngày hôm nay và trong suốt thời gian những Ngày Sách và Văn Hóa Đọc sẽ là một yếu tố có tính quyết định tạo nên sự thành công và hình thành “bản sắc văn hóa” riêng biệt của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM..." - Đồng chí Dương Ạnh Đức phát biểu. 

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP.HCM thực hiện nghi thức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022. 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 là một trong những nội dung trọng tâm góp phần xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Tiếp nối là khu vực gian hàng của các Nhà Xuất bản, cơ sở phát hành sách với nhiều thể loại sách đa dạng, phong phú trên các lĩnh vực phù hợp với mọi lứa tuổi. Tại ngày hội này, người dân Thành phố có thể tham gia các chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách, tổ chức các hoạt động tìm hiểu nội dung về sách thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật, âm nhạc với các ca khúc nhạc phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học và đêm nhạc với chủ đề Nội vòng tay lớn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (ở giữa) cùng Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng (phía trái) tham quan các không gian sách. 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần Nhất - năm 2022 được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tại các sở, ban ngành, đoàn thể, Thành phố Thủ Đức và các Quận - Huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo ra một đợt hoạt động trên quy mô lớn, ý nghĩa, góp phần xây dựng vào sự phát triển văn hóa và tinh thần hiếu học, hiếu học của người dân  Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Hàng trăm tựa sách, tài liệu, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022. 

Nhiều không gian văn hóa đặc sắc được tái hiện tại Ngày hội, thu hút người dân Thành phố và khách tham quan, trải nghiệm. 

Trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan đến Ngày Sách..., Ban tổ chức đã xây dựng và bố trí nhiều không gian dành riêng cho các em thiếu nhi trải nghiệm. 

Với số lượng khổng lồ hơn 500.000 tựa sách được giới thiệu và trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc, thu hút người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau đến tìm hiểu và trải nghiệm. 

Một số hình ảnh trước giờ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022: 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất - năm 2022 hứa hẹn sẽ là chuỗi hoạt động và điểm đến đặc sắc cho người dân Thành phố và khách tham quan. 

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy viết chữ bằng chân

Sáng 28/9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
2022-09-28 18:30:00

Xu hướng công nghệ - vật liệu trong công trình xây dựng

Ngày 28/9, tại Hà Nội, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”.
2022-09-28 14:08:55

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru gây ra ngày 27/9

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.
2022-09-28 01:00:00

Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp. Với 43 đồng chí được bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó 15 đồng chí được bầu vào Ban thường vụ. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội, cùng 05 đồng chí Phó Chủ tịch.
2022-09-27 14:45:00

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ‘con đường thảo dược’

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m so với mặt nước biển.
2022-09-27 11:56:18

Tân Chủ tịch Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật VN phát biểu nhận nhiệm vụ

Sáng 27/9, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã biểu quyết thống nhất bầu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội.
2022-09-27 11:16:15
Đang tải...