TP.HCM: Tình hình kinh tế - xã hội mang nhiều khởi sắc trong Quý I/2022

2022-04-05 15:53:20 0 Bình luận
Chiều ngày 5/4, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý I và các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong Quý II/2022.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Chủ trì hội nghị, đ/c Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM. Cùng tham dự có đ/c Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM ; đ/c Phùng Tấn Hải Triều  - Phó Cục trưởng Cục Hành chính - Quản trị II (Văn phòng chính phủ); đại diện các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện...

Toàn cảnh hội nghị tại UBND TP.HCM chiều ngày 5/4. 

Mở đầu hội nghị, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin trong sáng cùng ngày, Chính phủ tổ chức Hội nghị sơ kết tình kinh tế - xã hội trong Quý I/2022 với nhiều kết quả khởi sắc. Hội nghị sơ kết tại TP.HCM mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giai đoạn vừa phục hồi kinh tế - xã hội, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM trong quý I/2022

Trong quý I/2022, TP.HCM đã thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế -xã hội giai đoạn 2022 - 2025 và Chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” với nhiều nhiệm vụ trọng tâm chính: công tác phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị và cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp…

Theo tính toán của Cục Thống kê, trong Quý I/2022 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý 1 năm 2022 ước tính tăng 1,88% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 5,46% của quý 1/2021 nhưng cao hơn 0,79 điểm phần trăm so với mức tăng của quý 1/2020 (quý 1 năm 2020 tăng 1,09%). Từ mức giảm sâu ở quý 3, 4/2021 lần lượt là -24,97% và -11,64% đến nay, kinh tế Thành phố đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương, sau thời gian “bạo bệnh chưa có tiền lệ” đã có bước hồi phục và đứng lên khởi sắc cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh tế Thành phố khá tốt. Tổng tăng trưởng chung của nền kinh tế (tính theo giá trị gia tăng -VA) quý 1/2022 tăng 1,84% so với cùng kỳ, đóng góp 97,8% vào tốc độ tăng GRDP Thành phố…

Nhìn chung, tình hình phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố trong quý 1 có nhiều bước khởi sắc khá toàn diện với nhiều tín hiệu tốt, công tác phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, tạo đà tâm lý và tin tưởng của người dân và doanh nghiệp. Tình hình phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố có bước khởi sắc với nhiều điểm sáng; hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã trở lại hoạt động, bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, số doanh nghiệp trở lại hoạt động đạt tỷ lệ cao, đạt trên 90%. Người lao động tiếp tục trở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau Tết, trong đó các doanh nghiệp lớn đón gần 100% công nhân trở lại làm việc.  Các lĩnh vực kinh tế Thành phố đều có mức tăng trưởng khá, nhất là từ tháng 3 cho thấy các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Thành phố đã đem lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Ngành du lịch bước đầu phục hồi... Các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai theo kế hoạch, nhất là tổ chức tốt, chu đáo các hoạt động chăm lo Tết theo phương châm “Tết tri ân, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm”; tổ chức các hoạt động tôn vinh lực lượng tuyến đầu, kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam tạo được cảm xúc xã hội lớn. Tình hình an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được duy trì tốt, các sự kiện chính trị, lễ hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn Thành phố được bảo vệ tuyệt đối an toàn, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội, thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế. Công tác đối ngoại, tăng cường kết nối với các đối tác nước ngoài được quan tâm thúc đẩy, góp phần cùng Thành phố hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Bên cạnh những mặt tích cực, một số chỉ tiêu mặc dù được cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu; tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 3 tháng đầu năm ước giảm 4,8% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,2%) cho thấy sức mua của người tiêu dùng chưa phục hồi hoàn toàn; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 1,51%, tăng gần 02 lần so với cùng kỳ (năm 2021 chỉ tăng 0,84%); tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) thu hút ước giảm khoảng 40,09% so với cùng kỳ; một số ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố còn chậm phục hồi, trong đó ngành sản xuất hàng điện tử ước giảm 12,92% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 24,7%); tổng doanh thu ngành du lịch ước giảm 11,8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, việc chi đầu tư phát triển chiếm tỷ trọng thấp và giảm mạnh (đạt 9,4% dự toán pháp lệnh năm và giảm 33,8% so với cùng kỳ), ảnh hưởng đến động lực phục hồi tăng trưởng kinh tế Thành phố. Dịch bệnh kéo dài và chưa kết thúc, tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân và hoạt động doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thành phố còn đang đối diện các thách thức tồn tại qua như: (1) Dịch bệnh tăng do chủng Omicron còn diễn biến phức tạp, yêu cầu cần có giám sát kỹ và có chủ trương, biện pháp phù hợp; (2) Xung đột vũ trang Nga - Ukraine kéo theo một số yếu tố bất lợi về tăng giá xăng dầu dẫn đến nguy cơ tăng giá các mặt hàng, gây khó khăn cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội Thành phố… Trước tình hình này, nhiều giải pháp của Trung ương và Thành phố được triển khai đồng bộ và kịp thời, giá cả được kiểm soát tốt cùng với nguồn cung hàng hóa bình ổn được cung ứng đầy đủ ra thị trường. Ngoài ra, giá bán nhiều hàng hóa, dịch vụ được điều chỉnh giảm do tác động giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% từ ngày 1/02/2022 theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, từ đó góp phần giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá.

Trên cơ sở báo cáo đã nêu, đại diện các sở, ban, ngành đã đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm để tiếp tục duy trì, nâng cao kết quả đạt được trong quý I/2022. Đồng thời, khắc phục những khó khăn, thiếu sót tồn tại trong thời gian qua.

"Nỗ lực tối đa, tập trung đồng bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2022"

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được trong tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố trong quý I/2022. Đ/c Nguyễn Văn Nên đánh giá cao công tác chuẩn bị của Thành phố, mang tính đầy đủ, chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, sở, ban ngành trong thời gian qua. Việc chuẩn bị thể hiện tính nghiêm túc, trách nhiệm cao, thông tin chính xác đáng và thống nhất. Trên cơ sở đó, nhiều kết quả đạt được mang yếu tố khách quan, thực tiễn, khoa học và có độ tin cậy cao. Tình hình thực tế cho thấy, Thành phố đã trải qua nhiều ngày tháng khốc liệt của dịch bệnh nhưng TP.HCM vẫn đủ bình tĩnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ đề ra. Các kết quả đạt được trong quý I/2022 đã chứng minh sự nỗ lực của các cấp chính quyền Thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Trên cơ sở đó, đ/c Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cấp chính quyền Thành phố cần nỗ lực tối đa, tập trung đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm về y tế, giáo dục, kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch, an ninh – quốc phòng… Đồng thời, tháo gỡ các vướng mắc, thiếu sót trong nhiệm vụ phòng chống dịch, phát triển kinh tế, các chiến lược xã hội, cải cách hành chính, quá trình chuyển đổi số, hoạt động liên kết cùng các tỉnh thành lân cận.

Cùng đồng hành cùng các cấp lãnh đạo TP.HCM, đ/c Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM phấn khởi trước những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của Thành phố. Toàn hệ thống chính quyền TP.HCM đã đoàn kết, đồng hành và quyết tâm thực hiện các chính sách, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Trên cơ sở đó, đ/c Nguyễn Thị Lệ yêu cầu chính quyền các cấp, UBND TP.HCM nỗ lực tiếp tục phục hồi kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Liên quan việc thực hiện các nghị quyết của HĐND TP.HCM đã ban hành, đại diện HĐND Thành phố yêu cầu các cấp chính quyền, UBND các cấp Thành phố cần phải rà soát, đánh giá, tham mưu các nhiệm vụ trong lĩnh vực phòng chống dịch, hỗ trợ an sinh – xã hội, y tế, đất đai, tổ chức chính quyền đô thị… để kịp thời cụ thể hóa các nghị quyết, nghị định đề ra.  

Đồng chí Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Hội nghị. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao kết quả đạt được trong quý I/2022. UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đã có kế hoạch cụ thể, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ. Toàn thể Nhân dân Thành phố đã đoàn kết và nỗ lực để có được những kết quả khả quan về kinh tế - xã hội trong quý I/2022. Đối với các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong quý II/2022, đ/c Phan Văn Mãi yêu cầu chính quyền các cấp cần tập trung và nỗ lực hơn nữa các lĩnh vực phát triển các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp điện tử, phục hồi du lịch, công tác chăm lo an sinh cho Nhân dân, phòng chống dịch, hoạt động giải ngân tài chính, quy hoạch chung của TP.HCM, thương mại điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế…

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành phải tiếp tục quyết liệt phòng, chống dịch COVID – 19 (bảo vệ nhóm nguy cơ, tiêm chủng vaccine, nguyên cứu, cập nhật các bộ tiêu chí an toàn, triển khai các chính sách, kinh phí cho các cơ sở y tế, tổ chức tiêm chủng cho trẻ theo độ tuổi, nghiên cứu trung tâm công nghệ vi sinh…). 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...