Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thành tựu và thắng lợi

2024-02-03 09:25:41 0 Bình luận
Nhìn lại chặng đường vẻ vang 94 năm đã qua, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thành tựu, mọi thắng lợi của Việt Nam. Đó là bình luận của bà Merle Ratner, nhà hoạt động phong trào phản chiến nổi tiếng và là một người bạn cánh tả tại Mỹ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York ngày 2/2, bà Merle Ratner đánh giá thành tựu to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam là đã lãnh đạo dân tộc và nhân dân Việt Nam giành độc lập hoàn toàn và thống nhất đất nước. Thắng lợi lịch sử ấy đã trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, là tấm gương sáng cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Trên phương diện chính trị, bà Merle Ratner cho rằng độc lập dân tộc, quyền tự quyết và chủ nghĩa xã hội là tiền đề và điều kiện tiên quyết để toàn đảng, toàn quân và toàn dân đưa Việt Nam vượt qua mọi thử thách lịch sử. Đảng Cộng sản Việt Nam đã thật sự hiện thực hóa lý tưởng hành động vì nhân dân, lấy dân làm gốc và đạt được hàng loạt thành tựu to lớn trên nhiều phương diện.

Chú thích ảnh

Bà Merle Ratner, nhà hoạt động phong trào phản chiến nổi tiếng trả lời phỏng vấn TTXVN tại New York (Mỹ), ngày 2/2/2024. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Cũng theo bà Merle Ratner, với tinh thần cách mạng mạnh mẽ và lạc quan, Việt Nam đã vượt qua nỗi đau chiến tranh để vươn mình đứng dậy trở thành một nền kinh tế năng động, thu nhập trung bình, đời sống nhân dân ngày càng ấm no và hạnh phúc. Bà chia sẻ kỷ niệm khó quên khi tới thăm một số ngôi làng tại tỉnh Thái Bình cách đây nhiều năm, nơi bà thấy người dân có điều kiện kinh tế rất tốt, mạng lưới đường giao thông, cơ sở hạ tầng, giáo dục, hệ thống điện nước phát triển. Nhà hoạt động cánh tả của Mỹ cho rằng, trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một nét đặc sắc, giúp Việt Nam tận dụng được các cơ hội phát triển và gặt hái nhiều thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng. Bà Merle Ratner đánh giá Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công trong sự nghiệp xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Một ví dụ nhỏ, đó là Việt Nam hiện nay có những điều luật hay chương trình chống bạo lực gia đình rất mạnh mẽ và hiệu quả. Quyền của nữ giới được coi trọng khi tỷ lệ nữ tham chính trong các cơ quan nhà nước ngày càng cao, tiếng nói của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng được coi trọng. Các quyền của người lao động, nông dân cũng được đảm bảo tốt hơn và được luật hóa.

Nhà hoạt động cảnh tả nổi tiếng của Mỹ đánh giá cao vị thế và đóng góp to lớn của Việt Nam trong phong trào cánh tả thế giới, cũng như hợp tác Nam – Nam. Việt Nam đã và vẫn là nguồn cổ vũ to lớn cho các phong trào cánh tả trên thế giới. Nhiều nước coi Việt Nam là tấm gương trong sự nghiệp bảo vệ quyền tự quyết dân tộc, chủ quyền quốc gia và xây dựng xã hội. Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định con đường đã chọn, kiên định phát triển chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và đấu tranh cho các giá trị của chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Việt Nam thật sự là nguồn cảm hứng, bà nói.

Đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong môi trường hợp tác quốc tế hiện nay, bà Merle Ratner cho rằng Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng và có nhiều đóng góp ý nghĩa trong các tổ chức đa phương và khu vực như Liên hợp quốc (LHQ) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại LHQ, đường lối và quan điểm ngoại giao của Việt Nam có nhiều nét tương đồng với chủ trương của LHQ trong việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, hòa bình và quyền tự quyết của các nước, cũng như giải quyết các mâu thuẫn bằng giải pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe đọa sử dụng vũ lực. Ví dụ vấn đề Palestine, Việt Nam đã kiên trì lập trường kêu gọi ngừng bắn, tránh mọi hành động gây thương vong cho dân thường và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của người dân Palestine xây dựng một nhà nước của riêng mình.
 
Trong một thế giới biến động không ngừng, chủ nghĩa dân tộc cánh hữu gia tăng và cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt hiện nay, bà Merle Ratner cho rằng đường lối đối ngoại “4 không” và nghệ thuật “ngoại giao cây tre” - tức là linh hoạt trên thực tế nhưng vô cùng kiên định về nguyên tắc - của Đảng và Nhà nước Việt Nam đang cho thấy sự đúng đắn, góp phần quan trọng giúp Việt Nam đảm bảo hòa bình, độc lập, chủ quyền và gặt hái nhiều thành tựu ý nghĩa.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...