Dấu hiệu nhận biết mắc một số bệnh ung thư

2018-02-02 09:17:00 0 Bình luận
Nhân ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2), trao đổi với phóng viên, BS Hoàng Đình Chân, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, bệnh viện K đã chia sẻ những bệnh dấu hiệu phát hiện sớm một số loại ung thư thường gặp.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, nhiều bệnh ung thư có thể điều trị khỏi. Ảnh: VGP/Hiền Minh


Ung thư đại trực tràng

Những người có rối loạn về đại tiện, táo bón, đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể.

Kích thước phân cũng là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài, phân gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.

Bên cạnh đó, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày, cân nặng giảm bất thường cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm có thể bị ung thư trực tràng.

Do đó, những người có nguy cơ này và 5 triệu chứng kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Ung thư vú

Các dấu hiệu của ung thư vú bao gồm: một bên vú dày chắc hơn bên kia, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường, đổi màu sắc trên da của vú, chảy dịch một bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư), đau hoặc đỏ vú, hạch nách.

Ung thư phổi

Những người ho dai dẳng không rõ nguyên nhân. Biểu hiện chủ yếu là ho liên tục không ngớt sau khi bị cảm lạnh, trong đờm có máu, đau vùng ngực không ở vị trí cố định, có khi đau lưng, đau vai, viêm phổi lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ung thư gan

Biểu hiện chủ yếu là xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, sụt cân, sốt, có thể trên 39℃, sốt kéo dài hoặc vào buổi chiều.

Ngoài ra, người bệnh còn có các dấu hiệu khác như vàng da, ngứa, mệt mỏi, hạ đường huyết tự phát, tăng lipid trong gan…

Ung thư thực quản

Biểu hiện chủ yếu là nuốt nghẹn. Khi nuốt thức ăn có cảm giác đau, vướng sau xương ức, cảm giác như có dị vật trong thực quản hoặc đau bụng.

Ung thư vòm họng

Biểu hiện chủ yếu là khàn giọng, các triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng không rõ ràng, dễ bị nhẫm lẫn với bệnh viêm họng thông thường.

Nếu có thêm những biểu hiện khác như ho khan, đau họng, trong đờm có máu, cảm giác như có dị vật ở yết hầu, điều trị dài ngày không khỏi, nếu kéo dài trên 1 tháng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Ung thư cổ tử cung

Biểu hiện chủ yếu là phụ nữ sau khi quan hệ, khám phụ khoa hoặc đi ngoài thì xuất hiện ít máu chảy ra ở âm đạo, máu có màu đỏ nhạt hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng chảy máu âm đạo có thể lần đầu ít, những lần sau nhiều hơn, nhưng càng về sau chảy càng ít, trong giai đoạn giữa, máu âm đạo chảy nhiều nhất.

Ung thư lưỡi

Thường người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng đi qua nhanh.

Lưỡi có một điểm nổi phồng với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc tổn thương là vết loét nhỏ. Sờ thấy tổn thương rắn, chắc, không mềm như bình thường. Ngoài ra, có hạch dưới cằm, hàm dưới, có thể có hạch cổ cả 2 bên.

Ung thư tuyến giáp

Giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp cũng ít có biểu hiện rõ ràng, nhiều người phát hiện ra bệnh khi đi khám tổng thể, khan tiếng là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư tuyến giáp, cần phải siêu âm vùng cổ.

BS Hoàng Đình Chân cũng cho biết, trong các loại ung thư trên thì ung thư tuyến giáp có thể sống kéo dài hơn các loại ung thư khác. Tuy nhiên, đối với các loại ung thư, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đội ngũ doanh nhân trong đội hình Hiệp hội đứng trước vận hội mới

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2025) AHLĐ Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là thành viên, hội viên của Hiệp hội. Tạp chí Hòa Nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung thư của Chủ tịch Hiệp hội đến độc giả.
2025-10-13 10:35:32

Chiến lược SEO trong kỷ nguyên AI

Ngày 11/10, tại Hà Nội đã diễn ra “Diễn đàn GGH 2025” quy tụ hơn 700 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành thảo luận và chia sẻ những phương pháp thích ứng hiệu quả cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).
2025-10-13 09:23:03

Long trọng lễ khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Tối 12/10, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc; công bố các di sản của thành phố đã được UNESCO ghi danh là "di sản thế giới".
2025-10-12 21:22:19

Lào Cai: Căn nhà tình nghĩa thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng và Liệt sỹ

Để sẻ chia nỗi đau chiến tranh và những khó khăn chồng chất bám riết nhiều năm, ngày 11/10/2025, hai căn nhà tình nghĩa vững chãi đã được xây dựng và trao tặng cho các gia đình đang trực tiếp thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ tại tỉnh Lào Cai. Đây là thành quả từ sự chung tay của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai và tấm lòng vàng của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong Hải Phòng, thắp lên ngọn lửa ấm áp của tình người và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
2025-10-12 21:20:00

Doanh nghiệp Hải Phòng luôn đồng hành, hiến kế và phát triển cùng thành phố

Nhân kỷ niệm ngày “Doanh nhân Việt Nam”(13/10), TP.Hải Phòng tổ chức gặp mặt, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội thành phố; lắng nghe ý kiến tâm huyết của đội ngũ doanh nhân…
2025-10-12 09:07:10

Viettel: Hành trình 35 năm vươn tầm thế giới

Ngày 1 tháng 6 năm 2024 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tròn 35 tuổi, một con số thật đẹp. Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ với chúng ta về lịch sử hình thành và phát triển của Viettel – một tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Giống như chia sẻ trước đây của Tướng Hiệu về sự thành công của Tân Cảng Sài Gòn nhờ tầm nhìn và chiến lược phát triển, trong bài viết này, ông cũng muốn dành lời ca ngợi đến tầm nhìn và chiến lược phát triển của Quân uỷ Trung ương và Bộ quốc phòng (trong quá trình này gồm có Đại tướng Đoàn Khuê và Thượng tướng Đào Đình Luyện – Tổng Tham mưu trưởng). Những vị lãnh đạo này đã sớm có nhận thức, kế hoạch và tầm nhìn chiến lược xuất sắc, góp phần đưa Viettel đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.
2025-10-12 08:28:47
Đang tải...