Đầu tư 200 triệu trồng cây cỏ dại, anh nông dân đều đặn thu cả chục triệu mỗi tháng

2022-02-26 14:11:21 0 Bình luận

Anh Trần Văn Lạc (sinh năm 1988, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) bén duyên và trồng cây bồn bồn rất thành cong. Năm 2016, vợ chồng anh quyết định đầu tư 200 triệu thuê máy móc gia cố bờ bao giữ nước ngọt để trồng bồn bồn kết hợp nuôi thêm cá đồng. Các loại cá đồng anh Lạc lựa chọn nuôi trong ruộng như cá rô, cá lóc, cá thát lát…

Thu nhập từ trồng cây bồn bồn kết hợp nuôi cá mang về cho anh Lạc hơn chục triệu mỗi tháng (Ảnh: Dân Việt)

Ban đầu, chưa kinh nghiệm nên vợ chồng anh gặp không ít khó khăn. . Để cải thiện, anh Lạc đã tìm đến nhiều địa phương chuyên canh cây bồn bồn tầm sư học nghề. Dần dà, từ 5 công đất ban đầu  anh đã mở rộng ra diện tích làm mô hình ra 20 công. Riêng giá trị cây bồn bồn mỗi tháng giúp gia đình anh có lãi hàng chục triệu đồng.

“Làm mô hình này tuy cực nhưng đồng tiền rất ổn định. Trồng bình thường như mọi người thì chỉ làm được 1 vụ, còn tôi trữ ngọt trồng quanh năm nên chi phí đầu tư cũng nhiều. Nguồn hàng tôi giao cho các tiểu thương trong chợ ở các huyện Cái Nước, Đầm Dơi. Mỗi tháng với 20 công canh tác tôi thu hoạch hơn 3 tấn, lãi được trên 40 triệu đồng”, anh Trần Văn Lạc chia sẻ.

Bồn bồn là loại thực phẩm đặc sản ở Cà Mau (Ảnh: VOV)

Thu nhập từ trồng cây bồn bồn, kết hợp với nuôi cá  nước ngọt như: cá lóc, cá rô, cá thát lát (thác lác),… giúp gia đình người thanh niên dám nói dám làm có thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu mà những hộ dân ở vùng đất vốn chuyên nuôi tôm quảng canh phải mơ ước. Theo anh Trần Văn Lạc, mô hình không quá khó thực hiện. Để bồn bồn phát triển tốt thì nước trong ruộng phải giữ ở mức khoảng 60 cm. Bờ bao phải gia cố chắc chắn, không cho nước mặn ngấm vào. Thu hoạch bồn bồn hơi vất vả nhưng bù lại khi trồng không cần bỏ nhiều công chăm sóc.

Mô hình kinh tế của anh Lạc hiện đang được người dân tại xã Tân Hưng Đông, chính quyền địa phương tích cực tạo điều kiện ủng họ.

Được biết, bồn bồn được xem là thứ rau đồng đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trước, bồn bồn là loài cây mọc dại, không có giá trị kinh tế. Nhưng, từ khi vươn mình trở thành một loại rau đặc sản, loài cây này đã được người dân trồng rộng rãi để cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ý thật, tâm thành nơi Đền Đuổm linh thiêng

Dừng chân bên quốc lộ nhộn nhịp xe qua lại, nhẹ bước trên từng bậc đá nơi Đền Đuồm dẫn lên đình núi, chúng tôi như còn thấy đâu đây anh linh danh tướng Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tổng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt.
2025-11-18 22:29:00

Tiếp tục khẳng định vai trò 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 18-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đến chúc mừng tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
2025-11-18 20:06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Việt Nam

Chiều 18/11, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty TNHH Aeon Việt Nam do ông Nishida Shuhei, Giám đốc phát triển Dự án làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.
2025-11-18 18:58:00

Mù Cang Chải mùa Lúa chín

Thu đến, Mù Cang Chải khoác lên mình sắc vàng rực rỡ của những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi.
2025-11-18 15:56:23

Tín dụng ngân hàng góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP

Dòng chảy tín dụng ngân hàng miệt mài giữ vai trò quan trọng trong việc nâng tầm sản phẩm “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Khu vực 15.
2025-11-18 11:58:25

Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh

Chiều 10/11/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
2025-11-18 10:05:00
Đang tải...