Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số

2020-03-06 18:51:26
Theo mô hình một nước có nền kinh tế phát triển dựa trên các doanh nghiệp (DN) công nghệ số, đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100 nghìn DN công nghệ số.

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 01 thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ 4 loại hình DN công nghệ số cần tập trung phát triển.

Trước hết, là các tập đoàn, DN thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi;

Thứ hai là đến các DN công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động trong sản xuất;

Thứ ba là các DN khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội;

Thứ tư là các DN khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số.

                                                  

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Để đạt mục tiêu phát triển 100 nghìn DN công nghệ số Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các DN Việt Nam cần tập trung thực hiện triệt để 12 giải pháp.

Xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển DN công nghệ số Việt Nam đến năm 2030, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2020.

Xây dựng Kế hoạch phát triển DN công nghệ số Việt Nam của từng ngành, từng địa phương theo giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030.

Xác lập một đầu mối ở Trung ương và một đầu mối ở mỗi địa phương để thực hiện và tổng hợp, điều phối, tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho DN công nghệ số.

Xây dựng khung chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền ban hành trong giai đoạn 2020-2021.

Xây dựng chính sách, giải pháp tạo lập thị trường cho các DN công nghệ số Việt Nam bao gồm các DN khởi nghiệp trong xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, dự án về chính phủ điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh...

Cải cách các quy định về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kì 3-5 năm, hoàn thành trong năm 2021.

Sáu giải pháp tiếp theo là đơn giản hóa các thủ tục quản lí và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN để tăng cường đầu tư cho ứng dụng và đổi mới công nghệ của DN; Nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ phát triển DN công nghệ số Việt Nam với nguồn vốn huy động từ xã hội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2020; Định hướng hỗ trợ tối thiểu 5-10 DN công nghệ số Việt Nam phát triển một số sản phẩm số trọng điểm quốc gia, trở thành trụ cột của hệ sinh thái DN công nghệ số Việt Nam, trước năm 2025; Phát triển tối thiểu 5-10 DN nền tảng công nghệ số dùng chung để thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy phát triển sản phẩm số trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, đưa vào sử dụng trước năm 2025; Định kì tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển DN công nghệ số Việt Nam; Tuyên dương các DN công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược “Make in Vietnam” và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của DN công nghệ số Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tập đoàn, DN lớn có tiềm lực về nhân lực và tài chính đầu tư tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số, dẫn dắt cộng đồng DN Việt Nam chuyển đổi số,  các DN gia công lắp ráp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông đã có thương hiệu chuyển dịch chiến lược sản xuất, kinh doanh sang chủ động nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số; các DN khởi nghiệp công nghệ và các DN khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thị trường gần 100 triệu dân và các bài toán đặc thù của Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, tài chính, tài nguyên, môi trường... chính là tiền đề thuận lợi cho các DN công nghệ số Việt Nam lớn mạnh và vươn ra thế giới”.

"Ngày tôi vào Đảng": Tự hào giây phút thiêng liêng

Vừa qua, tại Hội trường Hội Cựu chiến binh Quận 1 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề “Ngày tôi vào Đảng”. Chương trình được Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh Quận 1 phối hợp với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1 – Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Quận 1 thực hiện nhằm thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2020) và mở rộng thêm các Đảng viên trẻ.
2020-04-06 20:46:42

Bộ đội Giải phóng nhiều "tướng" như thế làm gì chả thắng!

Đã khoác lên mình bộ quần áo màu xanh của anh bộ đội, chắc chắn bất kỳ người lính nào cũng muốn được chỉnh tề trong bộ quân phục cùng với quân hàm, quân hiệu sáng ngời. Tuy nhiên, cái ước mơ tưởng như đơn giản ấy lại không hề dễ dàng đối với người lính thời chiến.
2020-04-06 16:23:24

Quảng Bình: Nhiều hình thức phong phú hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng

Đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm và tích cực triển khai công tác chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật (NKT) với nhiều hình thức phong phú. Chính nhờ những chính sách, chương trình trợ giúp của Nhà nước và cả cộng đồng, NKT được tiếp thêm nghị lực, từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
2020-04-06 16:09:08

Thông tin chi tiết về chế độ trợ cấp của người khuyết tật 2020

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Căn cứ vào Luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-04-06 11:20:52

Tài chính doanh nghiệp Việt khó khăn vì đại dịch Covid- 19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là rất nặng nề làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu rất ảm đạm. Để đối phó sự khủng hoảng suy thoái các nước đã tung ra nhiều gói giải cứu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của suy thoái.
2020-04-06 11:13:12

Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn giữa đại dịch Covid 19

AP đăng tải, hai nhân vật quyền lực nhất tại Washington chưa cất lời với nhau trong 5 tháng bất chấp nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khiến hơn 5.000 người dân thiệt mạng và hơn 10 triệu người mất việc làm.
2020-04-06 11:02:40
Đang tải...