Đề xuất rút ngắn thời gian cách ly giáo viên, học sinh thuộc F1

2022-02-17 16:21:21
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa dề xuất với Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly, số lần xét nghiệm với F1 là giáo viên, học sinh để thúc đẩy mở cửa trường học.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra kiến nghị với Bộ Y tế xem xét rút ngắn thời gian cách ly, số lần xét nghiệm với F1 là giáo viên, học sinh để thúc đẩy mở cửa trường học. Hiện tại, trước thực trạng mỗi nơi khoanh vùng F1 một kiểu khiến nhiều giáo viên, học sinh phải chuyển sang dạy và học trực tuyến nhiều ngày rồi mới quay lại học trực tiếp.

Theo quy định mới nhất, F0 dừng cách ly sau 10 ngày xét nghiệm hai lần âm tính, F1 đã tiêm đủ hai mũi vaccine được tái hòa nhập sau bảy ngày nhưng đều cần tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Ảnh Internet

Điều kiện để F1 được cách ly tại nhà là tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, có thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, do cơ quan có thẩm quyền cấp; liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá sáu tháng. Tất cả F1 phải xét nghiệm hai lần bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên (lần một khi bắt đầu thực hiện cách ly lần hai vào ngày thứ bảy).

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức hôm 16/2, TS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho hay học sinh F1 được ở nhà để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định. Nếu đã tiêm đủ liều vaccine, các em ở nhà không quá bảy ngày, xét nghiệm vào ngày thứ bảy, nếu kết quả âm tính, được đi học trở lại.

Nếu chưa được tiêm, phải theo dõi tại nhà không quá 14 ngày, chú ý kỹ các biểu hiện, xét nghiệm lại vào ngày thứ bảy và 13. "Về thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà với F1 là học sinh, chúng tôi đang xin ý kiến các bộ, chuyên gia và trao đổi với Bộ Giáo dục. Có thể, chúng tôi điều chỉnh thời gian theo dõi tại nhà xuống còn bảy ngày cho tất cả học sinh F1, dù đã tiêm vaccine hay chưa", TS Dương Chí Nam nói thêm.

Bên cạnh đề nghị rút gọn thời gian cách ly và số lần xét nghiệm, Bộ Giáo dục cũng kiến nghị Bộ Y tế cho ý kiến chuyên môn về phòng chống dịch đối với trẻ em chưa được tiêm vaccine; ban hành hướng dẫn và thống nhất với các địa phương về việc test sàng lọc học sinh khi tới lớp, hướng dẫn tổ chức bán trú; test thường xuyên/định kỳ, cụ thể đối tượng nào cần test.

Tại cuộc họp sáng 17/2 giữa Thủ tướng Vũ Đức Đam với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị chỉ xét nghiệm với những trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc dấu hiệu dịch tễ tiếp xúc với F0. Ông cho rằng có thể cho trẻ học bán trú để giảm bớt phiền hà cho phụ huynh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn xét nghiệm trong trường học, theo dõi sức khoẻ trẻ em mắc bệnh nền hoặc có vấn đề về sức khoẻ, thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em là F1.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...