Đêm tri ân...

2020-07-27 15:50:24
Những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang long trọng tổ chức dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân để tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang, tượng đài. Nghĩa cử này, thêm một lần nữa lại được thắp lên lòng yêu nước và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghệ An là tỉnh có diện tích đất tự nhiên lớn nhất cả nước, địa hình đa dạng, phức tạp, dân số đông, hơn 3 triệu người. Trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Nghệ An đã có hơn 596.000 người tham gia quân đội, 45.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong, trên 167.000 người tham gia lực lượng dân công hoả tuyến ở các chiến trường. Trong số đó có 45.000 người được công nhận liệt sỹ; 5.178 người được công nhận cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ hoạt động Tiền khởi nghĩa; 2.743 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 927 người là cán bộ hoạt động bị địch bắt tù đày; trên 40.012 người là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh trên 18.000 người; 500.000 gia đình và cá nhân được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến và trên 20.000 người trực tiếp tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hoá học.

Ngày 24/7 Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng đoàn và UBND huyện Nghi Lộc thăm tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, người có công trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Nghệ An đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công; huy động các nguồn lực xã hội để không ngừng cải thiện đời sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Nghệ An đã tổ chức các đoàn dâng hoa, dâng hương, thăm, tặng quà tại Khu di tích Kim Liên; Quảng trường Xô viết Nghệ Tĩnh; Khu tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Vinh; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9; Thành cổ Quảng Trị; Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa; Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào; Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc; Nghĩa trang liệt sĩ Đường sắt; Hang Hỏa Tiễn (TX Hoàng Mai). Thăm tặng quà một số gia đình chính sách tại các huyện Đô Lương, Anh Sơn, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, TP Vinh và Trung tâm điều dưỡng Thương binh, Khu điều dưỡng Thương binh Tâm thần kinh Nghệ An.

Những ngọn nến lung linh tri ân công lao của các anh tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Vinh

Như thường lệ, cùng với chuỗi trong các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, là “Đêm thắp nến tri ân” được UBND các huyện, Thị xã, Thành phố và các xã trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức với không khí trang nghiêm  dưới sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và người dân.

Nằm trên trục đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, hiện nay Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh có tổng 1.200 ngôi mộ, trong đó có 935 ngôi mộ có thông tin của liệt sĩ và có rất nhiều liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ chồng pháp và trong phong trào xô viết Nghệ Tịnh 1930 - 1931. Là nơi an nghỉ của nhiều nhà cách mạng tiền bối như Lê Viết Thuật, Lê Doãn Sửu, Lê Mao...

Vào đêm 26/7 hàng năm, cán bộ và nhân dân thành phố Vinh lại về bên nghĩa trang này, tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ. Từ 19 giờ 30, người dân trong xã đã có mặt đông đủ tại nghĩa trang. Những ngọn nến lung linh, mùi trầm thơm lan tỏa, tạo nên một không gian thật sự linh thiêng và gần gũi. Nhiều con em của thành phố Vinh đang công tác xa nhà cũng có mặt tại buổi lễ tri ân này.

Với từng phần mộ các anh hùng Liệt sĩ được dâng lên từng ngọn nến để tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả

Tương tự, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, nơi yên nghỉ của 997 liệt sĩ. Trong đêm 26/7 mọi cán bộ nhân dân có mặt tại đây để cùng nhau ôn lại ký ức, những tên người gắn liền với những chiến công đã trở thành huyền thoại. Để bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, không tiếc tuổi thanh xuân, xương máu xông pha vào những trận chiến với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Cùng hòa trong không khí với các địa phương, thì tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Yên Thành cũng diễn ra sự kiện trọng đại này, những ngọn nến lung linh, những lời ca tiếng hát được dâng tặng cho hơn 400 người con ưu tú đang an nghỉ tại đây và những suất quà được trao tặng cho các gia đình, người có công với cách mạng.

Sau lễ dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang, là chương trình kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ được tổ chức trọng thể. Một bài diễn văn ngắn gọn nhưng cô đọng, cảm động, gợi lại truyền thống yêu nước, hiếu học, truyền thống cách mạng trong chiến đấu và sản xuất của các thế hệ cha anh. Chương trình ca nhạc được dàn dựng công phu mang ý nghĩa của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông đã góp phần làm cho không khí buổi lễ thêm sinh động, hấp dẫn, ấm áp.

Các anh là niềm tự hào của dân tộc, để thế trẻ tiếp bước noi theo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bác Hà Văn Lan, thương binh 4/4, có mặt tại buổi lễ tri ân, tâm sự: “Chúng tôi là thế hệ cao tuổi, đã từng trải qua và tham gia các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Chúng tôi rất tự hào về truyền thống yêu nước của con em quê hương mình. Qua nhiều thế hệ, cán bộ và nhân dân huyện Yên Thành chúng tôi rất đoàn kết, một lòng tin tưởng vào đường lối của Đảng, của Bác Hồ”.

Buổi lễ khép lại, dưới sự chứng kiến của phóng viên thấy sự lưu luyến hằn lên từng khuôn mặt. Nhiều người vẫn tần ngần đứng trước đài tưởng niệm, trước các ngôi mộ đang lung linh ánh nến và để thực hiện những lời hứa của thế hệ trẻ đối với các anh đang lan tỏa theo dòng người trở về với ngôi nhà của mình. Tổ quốc thêm một lần nữa rưng rung giữa trùng khơi biển biếc!...

Doanh nghiệp thương binh không được đối xử công bằng?!

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 12/4/2021 (kèm theo hồ sơ) của Công ty CP Quảng cáo Hà Thái có địa chỉ ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc UBND thành phố Lạng Sơn không tạo điều kiện cho Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo pháp luật của Nhà nước quy định.
2021-04-23 23:28:35

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22
Đang tải...