Đẹp mãi "Những bông hoa trên tuyến lửa"

2019-12-14 10:39:38
Thanh niên xung phong (TNXP)-một thế hệ thanh niên vô cùng gan dạ, thông minh, không sợ gian khổ, hy sinh, quyết chiến, quyết thắng trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay noi theo.

Trải qua những năm tháng hào hùng của dân tộc, TNXP đã có mặt ở hầu hết các mặt trận, chiến trường gian khổ, ác liệt; sát cánh cùng các lực lượng ngày đêm phục vụ và trực tiếp chiến đấu, lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Những con người quả cảm ấy được chính bộ đội ta thương yêu quý mến và gọi với cái tên rất đỗi thân thương là “lực lượng chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên". Những năm tháng ấy, trên các tuyến đường ra trận, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp “những bông hoa trên tuyến lửa”, các chàng trai, cô gái trên khắp mọi miền Tổ quốc tình nguyện lên biên giới, ra mặt trận làm nhiệm vụ hay đi đến những nơi xa xôi hẻo lánh để xây dựng kinh tế mới…; họ lạc quan, hăng say làm việc với một ý nghĩ cao đẹp “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Để rồi, từ các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Xuống đường tranh đấu”… đã xuất hiện những con người, những việc làm kỳ diệu...

 

Ảnh minh họa/qdnd.vn.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần lớn TNXP trở về địa phương tham gia lao động sản xuất trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều người do ảnh hưởng của chiến tranh, thương tật tái phát, ốm đau, bệnh tật, phải đối mặt với những vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống… Không đầu hàng trước đói nghèo, bệnh tật, các cựu TNXP lại bước vào trận tuyến mới, kề vai sát cánh, bắt tay thực hiện Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi-vì nghĩa tình đồng đội”. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa đã cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên tiếp tục phát huy truyền thống lực lượng TNXP, đóng góp sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, thi đua làm kinh tế giỏi, góp phần tham gia phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện đạo lý nghĩa tình đồng đội giúp đỡ cựu TNXP khó khăn xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao cuộc sống. Từ phong trào này xuất hiện nhiều mô hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi, có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo và giải quyết việc làm cho con em cựu TNXP, hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước, tích cực hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ chức hội và các hoạt động từ thiện xã hội, được chính quyền địa phương và các đoàn thể đánh giá cao.

Các cựu TNXP dù tuổi cao, sức yếu, nhiều đồng chí là thương binh, bệnh binh nhưng vẫn ngời sáng tấm gương đạo đức của người cán bộ cách mạng, họ đã nêu cao tinh thần “thời trẻ dũng cảm xung phong, về già nêu gương mẫu mực” để luôn là người ông, người bà, người cha, người mẹ mẫu mực, người đảng viên ưu tú, người công dân tích cực, gương mẫu chấp hành mọi đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Điều hết sức trăn trở hiện nay là chế độ chính sách cho cựu TNXP còn tồn đọng tương đối lớn, nhất là chế độ chính sách về thương binh, liệt sĩ, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, bảo hiểm y tế... Đây thực sự là trách nhiệm lớn lao của Đảng, Nhà nước, các ngành, các địa phương cũng như tổ chức hội cựu TNXP. Hơn bao giờ hết, các cấp, các ngành cần phải quan tâm đầy đủ việc chăm lo giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho cựu TNXP; tích cực đề xuất việc sửa đổi, bổ sung chính sách đối với TNXP trong kháng chiến; trước mắt, tập trung rà soát hồ sơ hiện có nhưng chưa được giải quyết, phối hợp xử lý những trường hợp hồ sơ thất lạc do điều kiện chiến tranh…

Trong hoàn cảnh nào, lực lượng cựu TNXP không trông chờ, ỷ lại, luôn lạc quan, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạo đức, lối sống, nói đi đôi với làm, với tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”… Chính “những bông hoa trên tuyến lửa” ấy đã góp phần từng bước xây dựng nền tảng tinh thần xã hội, thấm đẫm cốt cách con người Việt Nam “có nhân cách, lối sống tốt đẹp, với các đặc tính cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo” trong hành trình xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...