Đẹp mãi "Những bông hoa trên tuyến lửa"

2019-12-14 10:39:38
Thanh niên xung phong (TNXP)-một thế hệ thanh niên vô cùng gan dạ, thông minh, không sợ gian khổ, hy sinh, quyết chiến, quyết thắng trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay noi theo.

Trải qua những năm tháng hào hùng của dân tộc, TNXP đã có mặt ở hầu hết các mặt trận, chiến trường gian khổ, ác liệt; sát cánh cùng các lực lượng ngày đêm phục vụ và trực tiếp chiến đấu, lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Những con người quả cảm ấy được chính bộ đội ta thương yêu quý mến và gọi với cái tên rất đỗi thân thương là “lực lượng chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên". Những năm tháng ấy, trên các tuyến đường ra trận, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp “những bông hoa trên tuyến lửa”, các chàng trai, cô gái trên khắp mọi miền Tổ quốc tình nguyện lên biên giới, ra mặt trận làm nhiệm vụ hay đi đến những nơi xa xôi hẻo lánh để xây dựng kinh tế mới…; họ lạc quan, hăng say làm việc với một ý nghĩ cao đẹp “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Để rồi, từ các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Xuống đường tranh đấu”… đã xuất hiện những con người, những việc làm kỳ diệu...

 

Ảnh minh họa/qdnd.vn.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần lớn TNXP trở về địa phương tham gia lao động sản xuất trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều người do ảnh hưởng của chiến tranh, thương tật tái phát, ốm đau, bệnh tật, phải đối mặt với những vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống… Không đầu hàng trước đói nghèo, bệnh tật, các cựu TNXP lại bước vào trận tuyến mới, kề vai sát cánh, bắt tay thực hiện Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi-vì nghĩa tình đồng đội”. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa đã cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên tiếp tục phát huy truyền thống lực lượng TNXP, đóng góp sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, thi đua làm kinh tế giỏi, góp phần tham gia phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện đạo lý nghĩa tình đồng đội giúp đỡ cựu TNXP khó khăn xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao cuộc sống. Từ phong trào này xuất hiện nhiều mô hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi, có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo và giải quyết việc làm cho con em cựu TNXP, hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước, tích cực hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ chức hội và các hoạt động từ thiện xã hội, được chính quyền địa phương và các đoàn thể đánh giá cao.

Các cựu TNXP dù tuổi cao, sức yếu, nhiều đồng chí là thương binh, bệnh binh nhưng vẫn ngời sáng tấm gương đạo đức của người cán bộ cách mạng, họ đã nêu cao tinh thần “thời trẻ dũng cảm xung phong, về già nêu gương mẫu mực” để luôn là người ông, người bà, người cha, người mẹ mẫu mực, người đảng viên ưu tú, người công dân tích cực, gương mẫu chấp hành mọi đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Điều hết sức trăn trở hiện nay là chế độ chính sách cho cựu TNXP còn tồn đọng tương đối lớn, nhất là chế độ chính sách về thương binh, liệt sĩ, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, bảo hiểm y tế... Đây thực sự là trách nhiệm lớn lao của Đảng, Nhà nước, các ngành, các địa phương cũng như tổ chức hội cựu TNXP. Hơn bao giờ hết, các cấp, các ngành cần phải quan tâm đầy đủ việc chăm lo giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho cựu TNXP; tích cực đề xuất việc sửa đổi, bổ sung chính sách đối với TNXP trong kháng chiến; trước mắt, tập trung rà soát hồ sơ hiện có nhưng chưa được giải quyết, phối hợp xử lý những trường hợp hồ sơ thất lạc do điều kiện chiến tranh…

Trong hoàn cảnh nào, lực lượng cựu TNXP không trông chờ, ỷ lại, luôn lạc quan, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạo đức, lối sống, nói đi đôi với làm, với tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”… Chính “những bông hoa trên tuyến lửa” ấy đã góp phần từng bước xây dựng nền tảng tinh thần xã hội, thấm đẫm cốt cách con người Việt Nam “có nhân cách, lối sống tốt đẹp, với các đặc tính cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo” trong hành trình xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...