Dịch COVID-19: Tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm tại Anh tăng gần gấp đôi

2020-08-20 09:52:47
Số liệu chính thức của Anh công bố ngày 18/8 cho thấy số người mắc chứng trầm cảm tại nước này đã tăng gần gấp đôi trong thời gian đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), 19% số người trưởng thành cho biết trong tháng 6, họ đã gặp phải một số dạng trầm cảm, tăng đáng kể so với tỷ lệ 10% trong 9 tháng (tính đến tháng 3/2020).

Đường phố London, Anh  (Ảnh TTXVN)

Căng thẳng và lo âu là những biểu hiện thường gặp nhất của chứng trầm cảm ở những người trưởng thành. Theo ONS, cứ 8 người thì lại có 1 người gặp bệnh lý này ở mức độ từ vừa đến nặng trong giai đoạn dịch COVID-19, trong khi tỷ lệ bình phục chỉ là 1/25.

Số liệu thống kê cũng cho thấy những nhóm người dễ bị trầm cảm nhất trong số những người trưởng thành là thanh niên, phụ nữ, người khuyết tật, người không có khả năng chi trả những khoản chi phí phát sinh.

Những người khẳng định không thể chi trả khoản phí phát sinh lên tới 850 bảng Anh (1.119 USD) cũng là những người có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

Báo cáo phân tích của ONS nhận định số liệu trên làm dấy lên nghi ngờ về tác động lớn hơn của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực y tế công cùng với việc Anh ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong số các nước lớn tại châu Âu.

Một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố năm 2018 cho thấy mỗi năm, Anh mất 4% Tổng sản phẩm quốc nội để giải quyết những vấn đề sức khỏe tâm thần tại nước này.

Theo bà Elaine Fox - Giáo sư tâm lý thuộc Đại học Oxford, báo cáo của ONS cho thấy một vài số liệu đáng lo ngại khi các triệu chứng trầm cảm gia tăng trong thời đại dịch. Chuyên gia này nhấn mạnh những yếu tố kinh tế có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người Anh trong thời gian dài tới đây.

Trong khi đó, đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành và biện pháp phong tỏa trên phạm vi toàn quốc để phòng dịch được triển khai từ tháng 3 đã tác động mạnh chưa từng thấy đối với nền kinh tế Anh.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Vĩnh Long: Tìm thấy người phụ nữ câm bẩm sinh "mất tích"

Tối 14/1/2021, chị Liên được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe kiệt quệ, bị ngất xỉu nằm bên đường do nhịn đói và khát nhiều ngày liền.
2021-01-19 16:16:47

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Vượt qua rào cản chênh lệch ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.
2021-01-19 16:08:24

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53
Đang tải...