Điểm sáng chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” ở Nam Định

2024-03-15 16:06:31 0 Bình luận
Trường Mầm non Yên Đồng (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đang là một trong những điểm sáng phong trào “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” của tỉnh Nam Định. Nhiều năm liền nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu bậc học mầm non tại địa phương.

Hoạt động trải nghiệm ngoài lớp học tại Trường Mầm non Yên Đồng (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Cô giáo Bùi Thị Chính, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết: Năm học 2023-2024 Trường Mầm non Yên Đồng có 763 học sinh ở 28 nhóm lớp nhà trẻ, mẫu giáo. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có bề dầy truyền thống đoàn kết, làm việc đều tay, luôn gắn bó và tâm huyết với nghề. Phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ luôn đổi mới theo phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”, các hoạt động của nhà trường đều thực hiện theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Trải qua những năm tháng đầy gian lao, vất vả, không ngừng nỗ lực vượt khó, đến nay cơ ngơi Trường Mầm non Yên Đồng đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đẹp mắt. Nhà trường có đầy đủ phòng học, các phòng chức năng, trang thiết bị, đồ chơi, nhà vệ sinh, nhà bếp rộng rãi, đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường ổn định về cơ cấu, trẻ tuổi, có năng lực, trình độ chuyên môn đạt chuẩn, 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và các hoạt động giáo dục. Để nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên được đi bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm các trường bạn để nâng cao trình độ. Đồng thời, nắm bắt, triển khai kịp thời nội dung chương trình đổi mới về giáo dục mầm non, đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Trường Mầm non Yên Đồng luôn quán triệt, xác định rõ nội dung đổi mới, phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, tạo cơ hội cho trẻ chủ động tham gia các hoạt động giao tiếp, tương tác. Giáo viên luôn gần gũi lắng nghe, trò chuyện, giao tiếp với trẻ, chỉ dẫn, đưa ra những gợi ý, khuyến khích trẻ, đặt ra câu hỏi mang tính tư duy, tương tác tích cực theo phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”. Nội dung giáo dục của trường luôn sát với cuộc sống hàng ngày của trẻ, các hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng để trẻ không nhàm chán. Nội dung giáo dục đều căn cứ vào chương trình giáo dục mầm non, có kế hoạch giáo dục phù hợp, đạt được mục tiêu của độ tuổi. Hoạt động chơi của trẻ phù hợp thời điểm, nội dung hình thức phong phú, giúp trẻ hứng thú, tự do khám phá, khơi dậy sự sáng tạo. Mọi hoạt động trong kế hoạch giảng dạy của lớp đều hướng tới từng nhóm trẻ, từng trẻ, phù hợp ở từng lĩnh vực, giúp trẻ dần hoàn thiện các kỹ năng cá nhân. Đặc biệt nhà trường luôn chú trọng thiết kế môi trường giáo dục trong lớp, ngoài lớp học phù hợp điều kiện, chủ đề, lứa tuổi, tạo sự hấp dẫn đối với trẻ và tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Nhà trường coi việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm là một điều kiện tiêu chuẩn để đánh giá xếp loại các lớp học. Đây cũng là môi trường để trẻ được thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm, làm quen dần với công việc của người lớn, tạo nên niềm tin, sự hài lòng của phụ huynh học sinh.

Một góc khu bếp ăn bán trú của Trường  Mầm non Yên Đồng.

Trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, nhà trường thực hiện xây dựng thực đơn bữa ăn hàng ngày, hàng tuần kỹ càng, đảm bảo chất lượng, thay đổi món ăn theo mùa, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng của trường luôn chủ động cải thiện, nâng cao tay nghề trong chế biến các món ăn cho trẻ. Đặc biệt là khâu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Việc nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho trẻ mầm non, mẫu giáo đã góp phần tạo nên thương hiệu, tạo được niềm tin cho các bậc phụ huynh, giúp họ hoàn toàn yên tâm khi gửi con, gửi cháu đến trường. Những nội dung, biện pháp thực hiện các tiêu chí nói trên của trường đã góp phần thực hiện xuất sắc chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Năm học 2021-2022 Trường Mầm non Yên Đồng đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Năm học 2022-2023 nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, có 100% cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 6 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và 10 cá nhân được UBND huyện Ý Yên tặng giấy khen.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...