Diễn đàn bàn về phúc lợi xã hội trong các nước ASEAN

2023-11-14 09:46:17 0 Bình luận
Ngày 13/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan đầu mối hợp tác về phúc lợi xã hội và phát triển của Việt Nam tổ chức Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 18.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ của các nước thành viên ASEAN, Timor Leste (quan sát viên), Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc và một số tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển tại Việt Nam và trong khu vực ASEAN.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) lần thứ 19 và các sự kiện liên quan do Việt Nam chủ trì tổ chức với vai trò Chủ tịch SOMSWD 2023-2024.

Diễn đàn với chủ đề "An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới" nhằm mục tiêu trao đổi về những thách thức chính mà các hệ thống an sinh xã hội đang phải đối mặt và những biện pháp được các nước thực hiện hoặc lên kế hoạch để ứng phó với những thách thức đó, trong đó tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật.

Các khuyến nghị đưa ra tại diễn đàn sẽ được tổng hợp và chia sẻ tại Hội nghị SOMSWD lần thứ 19 tổ chức từ ngày 15 đến 17/11/2023 để ghi nhận và lồng ghép vào trong các hoạt động hợp tác của SOMSWD.

Phát biểu khai mạc, ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp của COVID-19 không đồng nghĩa dịch bệnh đã biến mất, các quốc gia nên tập trung vào chiến lược quản lý, kiểm soát và phòng dịch một cách bền vững, lâu dài hơn. Những bài học vô giá rút ra trước và trong đại dịch cần được đưa vào các chính sách, kế hoạch, hệ thống an sinh xã hội quốc gia cả trong trung, dài hạn đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Các nước cần cân nhắc kỹ lưỡng đến những xu hướng mới nổi trong khu vực như thay đổi nhân khẩu học, di cư, tác động của biến đổi khí hậu và tiến bộ khoa học công nghệ nhanh chóng, cùng với tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng dai dẳng. Đây là những vấn đề đang có tác động đáng kể, đòi hỏi sự đáp ứng từ hệ thống và biện pháp an sinh xã hội của các nước thành viên ASEAN.

Tại diễn đàn, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua, Liên hiệp hội tích cực đóng góp ý kiến, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì của Việt Nam tổng hợp tham gia vào việc xây dựng văn kiện khu vực liên quan đến người khuyết tật như: Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong cộng đồng ASEAN; thập kỷ ASEAN của người khuyết tật 2011-2020; Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội; Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đây là những tuyên bố, kế hoạch quan trọng, mang tính định hướng và góp phần đáng kể trong thúc đẩy quyền của người khuyết tật không chỉ tại mỗi quốc gia thành viên mà trong toàn khu vực ASEAN. 

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Ông Đặng Văn Thanh bày tỏ sự đánh giá cao chủ đề “An sinh xã hội thích ứng trong bối cảnh mới” của Diễn đàn lần thứ 18 góp phần thực hiện các mục tiêu lâu dài và các cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, thể hiện ở việc Chính phủ và phi chính phủ, doanh nghiệp và người dân cùng nhau hành động để đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng, ổn định và mang lại lợi ích cho người dân. Kết quả của Diễn đàn sẽ mang tiếng nói của các tổ chức phi chính phủ đến các cơ quan nhà nước để góp phần xây dựng chính sách và phát triển hệ thống an sinh xã hội đáp ứng các nhu cầu của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong thời gian tới.

Với chủ đề “An sinh xã hội thích ứng trong bối cảnh mới”, tại diễn đàn, các đại biểu đã lắng nghe chia sẻ về thực trạng chính sách, pháp luật cũng như những điển hình tốt về an sinh xã hội để đáp ứng với các xu hướng mới nổi trong ASEAN và trên thế giới, đồng thời trao đổi để đưa ra những khuyến nghị để tăng cường các biện pháp nhằm phát triển đội ngũ nhân viên công tác xã hội, đảm bảo hệ thống an sinh xã hội tiếp cận, hòa nhập và lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...