Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Nam Định thành công tốt đẹp

2023-09-14 18:06:52 0 Bình luận
Trong hai ngày 13 và 14/9/2023, tại Khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Về dự Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số (KTS) và xã hội số (XHS) lần thứ nhất có các ông: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Phạm Định Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; lãnh đạo UBND một số địa phương; lãnh đạo Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố; diễn giả, chuyên gia của các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực phát triển KTS, CĐS; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực TT&TT. 

Các đại biểu về dự Diễn đàn cấp cao Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Đây là sự kiện cấp quốc gia, chuyên sâu về phát triển KTS, XHS, được tổ chức theo chuỗi hoạt động với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”. Nội dung gồm: Phiên diễn đàn cấp cao, ba hội thảo chuyên đề diễn ra song song: “Đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản thúc đẩy phát triển KTS”, “Các công nghệ số để phát triển KTS, XHS toàn dân, toàn diện”, “Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển KTS và XHS”. Mục tiêu diễn đàn nhằm cung cấp chuyên sâu các thông tin về định hướng chiến lược phát triển KTS, XHS của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các xu hướng phát triển KTS gắn với phát triển thương mại điện tử nông thôn; phổ cập chữ ký số, các công nghệ tài chính số, dữ liệu số trong tiến trình CĐS và triển lãm quốc tế với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Diễn đàn quốc gia Phát triển KTS và XHS lần thứ nhất nhằm tạo cơ hội trao đổi kiến thức quản lý và thúc đẩy CĐS. Trong đó tập trung phát triển KTS, XHS tại Việt Nam giữa các cơ quan quản lý nhà nước, giữa các doanh nghiệp, các chuyên gia theo tinh thần Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27-9-2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu được trải nghiệm, tiếp cận với những kinh nghiệm, giải pháp CĐS thông minh, mở ra cơ hội kết nối với doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế trong huy động nguồn lực, sử dụng các giải pháp, dịch vụ thúc đẩy CĐS, phát triển KTS, XHS cho các địa phương cũng như các cơ quan, đơn vị.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Tỉnh Nam Định là một trong 10 địa phương dẫn đầu toàn quốc về thực hiện CĐS, đang có bước phát triển nhanh, mạnh mẽ trong các lĩnh vực KTS, XHS; là địa phương có kinh nghiệm về tổ chức sự kiện mang tầm quốc gia cũng như quy mô vùng nên đã được lựa chọn đăng cai tổ chức. Trước ngày diễn ra sự kiện, tỉnh Nam Định đã tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, làm tốt công tác bảo đảm mặt bằng, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phương tiện đón tiếp khách mời, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực diễn ra sự kiện. 

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ KTS và XHS, Bộ TT&TT trình bầy báo cáo chính của Diễn đàn quốc gia phát triển KTS và XHS lần thứ nhất - Ảnh: Hồ Thanh

Từ chiều ngày 13-9, các đại biểu về dự Diễn đàn quốc gia phát triển KTS và XHS lần thứ nhất tại Nam Định đi tham quan các di tích lịch sử văn hóa, một số thắng cảnh vùng quê nổi bật của tỉnh Nam Định. Sáng 14-9, phiên Diễn đàn cấp cao Phát triển KTS và XHS lần thứ nhất tại Nam Định đã thu hút gần 1.000 đại biểu tham dự. Sau lời phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã phát biểu chỉ đạo. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh: Các cơ quan Trung ương, các địa phương cần tập trung quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển KTS và XHS, làm tốt CĐS để đưa nền tảng số đến hộ gia đình. Cần tập trung xây dựng hệ sinh thái phổ cập 8 yếu tố cơ bản của XHS, từng bước nâng cao các tiêu chí theo chuẩn quốc tế. Bộ TT&TT cần có cơ chế xây dựng diễn đàn Phát triển KTS và XHS thành sự kiện thường niên.

Quang cảnh phiên Diễn đàn cấp cao Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Sau báo cáo chính về kết quả thực hiện KTS do ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ KTS và XHS, Bộ TT&TT trình bầy, các đại biểu đã được nghe báo cáo của đại diện Ngân hàng Thế giới, báo cáo về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và báo cáo về nền tảng cửa khẩu số góp phần CĐS. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã thay mặt Ban Tổ chức công bố 10 nội dung quan trọng, mang tính cốt lõi trong Chương trình hành động của Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Nam Định.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT thay mặt Ban Tổ chức công bố Chương trình hành động của Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất - Ảnh: Hồ Thanh

Chiều ngày 14-9, hội thảo các chuyên đề diễn ra song song. Chuyên đề 1 do Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ KH&ĐT), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định đồng chủ trì. Chuyên đề 2 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, diễn ra song song với chuyên đề 1,3. Chuyên đề 3 do Bộ TT&TT chủ trì diễn ra song song với chuyên đề 1,2. Các đại biểu đã tập trung thảo luận các chuyên đề, phân tích đánh giá về phát triển KTS và XHS xoay quanh chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”. Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại tỉnh Nam Định đã thành công tốt đẹp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025

Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16

Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hôm nay (29/10), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
2025-10-29 17:03:00

Hội chợ Mùa thu 2025: “Siêu sự kiện” của trải nghiệm và kết nối

Vượt xa khuôn khổ của một hội chợ thương mại truyền thống, Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất - 2025 (diễn ra từ 25/10 - 4/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia - VEC) là một dấu ấn mới về quy mô và tư duy tổ chức. Với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Tập đoàn Vingroup, sự kiện không chỉ là nơi giao thương, mà đã được kiến tạo thành một “hành trình trải nghiệm” văn hóa - giải trí - tiêu dùng bất tận, mang tầm vóc quốc tế.
2025-10-29 14:59:43

Viện Y học cổ truyền Quân đội: Nơi niềm tin yêu và sự lạc quan là điều tất yếu đối với mỗi người bệnh

Viện Y học cổ truyền Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân. Đây cũng là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất nước ta. Nơi đây có đầy đủ các chuyên khoa khám chữa bệnh, phục vụ các đối tượng là cán bộ Trung ương, cán bộ Quân đội và người dân có nhu cầu.
2025-10-29 14:11:14

NNƯT Trần Thị Huệ giữ chức chủ tịch Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình

NNƯT Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy vừa được Đại hội Hội Bảo vệ và Phát huy Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-29 13:34:27
Đang tải...