Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Nam Định thành công tốt đẹp

2023-09-14 18:06:52 0 Bình luận
Trong hai ngày 13 và 14/9/2023, tại Khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Về dự Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số (KTS) và xã hội số (XHS) lần thứ nhất có các ông: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Phạm Định Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; lãnh đạo UBND một số địa phương; lãnh đạo Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố; diễn giả, chuyên gia của các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực phát triển KTS, CĐS; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực TT&TT. 

Các đại biểu về dự Diễn đàn cấp cao Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Đây là sự kiện cấp quốc gia, chuyên sâu về phát triển KTS, XHS, được tổ chức theo chuỗi hoạt động với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”. Nội dung gồm: Phiên diễn đàn cấp cao, ba hội thảo chuyên đề diễn ra song song: “Đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản thúc đẩy phát triển KTS”, “Các công nghệ số để phát triển KTS, XHS toàn dân, toàn diện”, “Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển KTS và XHS”. Mục tiêu diễn đàn nhằm cung cấp chuyên sâu các thông tin về định hướng chiến lược phát triển KTS, XHS của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các xu hướng phát triển KTS gắn với phát triển thương mại điện tử nông thôn; phổ cập chữ ký số, các công nghệ tài chính số, dữ liệu số trong tiến trình CĐS và triển lãm quốc tế với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Diễn đàn quốc gia Phát triển KTS và XHS lần thứ nhất nhằm tạo cơ hội trao đổi kiến thức quản lý và thúc đẩy CĐS. Trong đó tập trung phát triển KTS, XHS tại Việt Nam giữa các cơ quan quản lý nhà nước, giữa các doanh nghiệp, các chuyên gia theo tinh thần Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27-9-2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu được trải nghiệm, tiếp cận với những kinh nghiệm, giải pháp CĐS thông minh, mở ra cơ hội kết nối với doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế trong huy động nguồn lực, sử dụng các giải pháp, dịch vụ thúc đẩy CĐS, phát triển KTS, XHS cho các địa phương cũng như các cơ quan, đơn vị.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Hồ Thanh

Tỉnh Nam Định là một trong 10 địa phương dẫn đầu toàn quốc về thực hiện CĐS, đang có bước phát triển nhanh, mạnh mẽ trong các lĩnh vực KTS, XHS; là địa phương có kinh nghiệm về tổ chức sự kiện mang tầm quốc gia cũng như quy mô vùng nên đã được lựa chọn đăng cai tổ chức. Trước ngày diễn ra sự kiện, tỉnh Nam Định đã tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, làm tốt công tác bảo đảm mặt bằng, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phương tiện đón tiếp khách mời, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực diễn ra sự kiện. 

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ KTS và XHS, Bộ TT&TT trình bầy báo cáo chính của Diễn đàn quốc gia phát triển KTS và XHS lần thứ nhất - Ảnh: Hồ Thanh

Từ chiều ngày 13-9, các đại biểu về dự Diễn đàn quốc gia phát triển KTS và XHS lần thứ nhất tại Nam Định đi tham quan các di tích lịch sử văn hóa, một số thắng cảnh vùng quê nổi bật của tỉnh Nam Định. Sáng 14-9, phiên Diễn đàn cấp cao Phát triển KTS và XHS lần thứ nhất tại Nam Định đã thu hút gần 1.000 đại biểu tham dự. Sau lời phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã phát biểu chỉ đạo. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh: Các cơ quan Trung ương, các địa phương cần tập trung quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển KTS và XHS, làm tốt CĐS để đưa nền tảng số đến hộ gia đình. Cần tập trung xây dựng hệ sinh thái phổ cập 8 yếu tố cơ bản của XHS, từng bước nâng cao các tiêu chí theo chuẩn quốc tế. Bộ TT&TT cần có cơ chế xây dựng diễn đàn Phát triển KTS và XHS thành sự kiện thường niên.

Quang cảnh phiên Diễn đàn cấp cao Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Sau báo cáo chính về kết quả thực hiện KTS do ông Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ KTS và XHS, Bộ TT&TT trình bầy, các đại biểu đã được nghe báo cáo của đại diện Ngân hàng Thế giới, báo cáo về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và báo cáo về nền tảng cửa khẩu số góp phần CĐS. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã thay mặt Ban Tổ chức công bố 10 nội dung quan trọng, mang tính cốt lõi trong Chương trình hành động của Diễn đàn quốc gia Phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại Nam Định.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT thay mặt Ban Tổ chức công bố Chương trình hành động của Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất - Ảnh: Hồ Thanh

Chiều ngày 14-9, hội thảo các chuyên đề diễn ra song song. Chuyên đề 1 do Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ KH&ĐT), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định đồng chủ trì. Chuyên đề 2 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, diễn ra song song với chuyên đề 1,3. Chuyên đề 3 do Bộ TT&TT chủ trì diễn ra song song với chuyên đề 1,2. Các đại biểu đã tập trung thảo luận các chuyên đề, phân tích đánh giá về phát triển KTS và XHS xoay quanh chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”. Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất tại tỉnh Nam Định đã thành công tốt đẹp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...