Đổ xô nhập thịt gà Mỹ giá rẻ

2015-10-18 21:34:11
“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”.

Tại Hội thảo Tác động của Hiệp định TPP và hội nhập kinh tế tới ngành chăn nuôi Việt Nam ngày16/10, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ vì có dịch bệnh thì Việt Nam vẫn để cho doanh nghiệp ùn ùn nhập thịt gà Mỹ về nước.

Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ có giá 19.000 đồng/kg

Theo ông Khanh, cuối năm 2014 Hoa Kỳ thông báo có dịch cúm gà lớn. Sau đó, Chính phủ nhiều nuớc Châu Á như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản lập tức thông báo dừng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên đến giữa tháng 5/2015, Bộ Nông nghiệp nước ta mới có khuyến cáo thông báo tạm dừng nhập khẩu. Điều đó có nghĩa có 4 tháng thịt gà Hoa Kỳ vẫn tung tăng vào Việt Nam mà không có hạn chế gì.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, riêng trong năm nay lượng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ tăng đột biến. Số lượng doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà cũng tăng lên.

 
 

 

“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”, ông Khanh nhấn mạnh.

Đáng nói là theo rà soát của Bộ Công Thương cũng cho thấy chưa có bất kỳ cam kết nào về cắt giảm thuế với mặt hàng trong năm đó.

Về mức giá, ông Khanh cho biết tại Mỹ, dù người dân không chuộng ăn thịt đùi nhưng giá bán trung bình cũng từ 1-1,5 USD/kg thì không thể có mức giá bán lẻ 20.000 đồng/kg tại Việt Nam.

“Có nhiều khả năng doanh nghiệp trong nước gian lận thương mại, vì lợi nhuận mà phớt lờ yếu tố sức khỏe người tiêu dùng, nhập thịt gà đó về bán cho người dân", ông Khanh nhận định.

Chính vì thế, ông Khanh cũng cho rằng thay vì rầm rộ lên tiếng, thuê luật sự kiện bán phá giá, tiến hành các biện pháp tự vệ thì chúng ta cần có có cái nhìn khách quan hơn, rõ ràng hơn, tuân thủ các định của luật pháp và cam kết quốc tế một cách thận trọng.

“Chúng ta áp dụng không có cơ sở khoa học thì họ sẽ kiện lại chúng ta, áp đặt lại mức thuế tương ứng với mặt hàng khác của chúng ta. Chúng ta cần bình tĩnh hơn, chính xác hơn là xúc động như thời gian vừa qua”, ông Khanh nói.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...