Đổ xô nhập thịt gà Mỹ giá rẻ

2015-10-18 21:34:11 0 Bình luận
“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”.

Tại Hội thảo Tác động của Hiệp định TPP và hội nhập kinh tế tới ngành chăn nuôi Việt Nam ngày16/10, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ vì có dịch bệnh thì Việt Nam vẫn để cho doanh nghiệp ùn ùn nhập thịt gà Mỹ về nước.

Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ có giá 19.000 đồng/kg

Theo ông Khanh, cuối năm 2014 Hoa Kỳ thông báo có dịch cúm gà lớn. Sau đó, Chính phủ nhiều nuớc Châu Á như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản lập tức thông báo dừng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên đến giữa tháng 5/2015, Bộ Nông nghiệp nước ta mới có khuyến cáo thông báo tạm dừng nhập khẩu. Điều đó có nghĩa có 4 tháng thịt gà Hoa Kỳ vẫn tung tăng vào Việt Nam mà không có hạn chế gì.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, riêng trong năm nay lượng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ tăng đột biến. Số lượng doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà cũng tăng lên.

 
 

 

“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”, ông Khanh nhấn mạnh.

Đáng nói là theo rà soát của Bộ Công Thương cũng cho thấy chưa có bất kỳ cam kết nào về cắt giảm thuế với mặt hàng trong năm đó.

Về mức giá, ông Khanh cho biết tại Mỹ, dù người dân không chuộng ăn thịt đùi nhưng giá bán trung bình cũng từ 1-1,5 USD/kg thì không thể có mức giá bán lẻ 20.000 đồng/kg tại Việt Nam.

“Có nhiều khả năng doanh nghiệp trong nước gian lận thương mại, vì lợi nhuận mà phớt lờ yếu tố sức khỏe người tiêu dùng, nhập thịt gà đó về bán cho người dân", ông Khanh nhận định.

Chính vì thế, ông Khanh cũng cho rằng thay vì rầm rộ lên tiếng, thuê luật sự kiện bán phá giá, tiến hành các biện pháp tự vệ thì chúng ta cần có có cái nhìn khách quan hơn, rõ ràng hơn, tuân thủ các định của luật pháp và cam kết quốc tế một cách thận trọng.

“Chúng ta áp dụng không có cơ sở khoa học thì họ sẽ kiện lại chúng ta, áp đặt lại mức thuế tương ứng với mặt hàng khác của chúng ta. Chúng ta cần bình tĩnh hơn, chính xác hơn là xúc động như thời gian vừa qua”, ông Khanh nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF

Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21

Hải Phòng - minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa

Sáng 11/5, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025). Hải Phòng hôm nay không chỉ là “cái nôi” của những con tàu mà còn là minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa.
2025-05-11 11:14:01

Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình

Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô

Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21
Đang tải...