Đoàn lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ ở huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh

2023-05-13 15:23:58 0 Bình luận
Sáng 13/5,  Đoàn lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương đã có mặt tại Tượng đài Bác Hồ ở huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh để dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Người.

Dự lễ dâng hương có: Thiếu tướng Phạm Khải,-Tổng biên tập Báo CAND; ông Nguyễn Anh Dũng,-Tổng biên tập Báo Xây dựng; bà Nguyễn Thị Hoa- Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Thanh tra; ông Nguyễn Ngọc Quyết, - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Hòa Nhập và các cán bộ lãnh đạo huyện Cô Tô và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Di tích quốc gia đặc biệt: Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Người, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân, một nhà báo cách mạng vĩ đại và là người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong không khí thiêng liêng, thành kính, biết ơn, kính trọng và tự hào về Bác, đoàn đại biểu nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

Đã 62 năm kể từ ngày Bác Hồ ra thăm, huyện đảo Cô Tô luôn nỗ lực từng ngày, phấn đấu vươn lên để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo hiện đại, vươn mình trở thành đảo Ngọc ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Lời Bác dạy đã trở thành hành trang mang theo trong suốt hành trình 62 năm, mỗi người dân huyện đảo Cô Tô luôn hăng say lao động sản xuất và mang trong mình tinh thần chiến sĩ, trở thành "lá chắn thép" giữa trùng khơi đầy sóng gió, nỗ lực không ngừng xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước năm 2013, Cô Tô không có điện, không có nước ngọt, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, số hộ nghèo và cận nghèo lên đến 9%. Bây giờ, những cái khó lớn nhất của huyện đảo (điện, giao thông, nước ngọt sinh hoạt) đã được giải quyết, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Song song với đó, nhiều dự án, công trình phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh... cũng được quan tâm dành nhiều nguồn lực đầu tư. Hệ thống giao thông, cũng như nhiều phương tiện cao tốc được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách đã rút ngắn thời gian di chuyển từ đất liền ra huyện đảo, khiến Cô Tô ngày càng gần hơn với đất liền.

Diện mạo của Cô Tô đã thay đổi nhanh chóng. Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được công nhận là huyện đảo nông thôn mới và đã cơ bản đạt các chỉ tiêu, tiêu chí về huyện đảo nông thôn mới nâng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức cao (15-16%/năm); thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 5.000 USD (cuối năm 2022). Cô Tô hiện không còn hộ nghèo, không có hiện tượng trộm cắp, không tệ nạn xã hội...

Hơn 6 thập kỷ qua, quân và dân huyện đảo luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm xây dựng Cô Tô phát triển, vươn lên trở thành một điển hình về vượt khó. Anh Nguyễn Văn Hoàn (khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) chia sẻ: Tôi được nghe những câu chuyện hay, ý nghĩa, xúc động về Bác Hồ. Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa trong rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức của Bác để góp phần xây dựng huyện đảo tiền tiêu ngày càng giàu đẹp.

Trong chiến lược phát triển, bức tranh tương lai của Cô Tô sẽ là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, đặc sắc về văn hóa, sinh thái biển đảo của Quảng Ninh và vùng ven biển vịnh Bắc Bộ.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô gắn với sự kiện ngày 9/5/1961, Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và đây là nơi duy nhất được Bác đồng ý cho dựng tượng mình khi Người còn sống.  Di tích được xây dựng từ năm 1968 và công nhận xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 1997. Trải qua hàng chục năm, sau nhiều lần tu sửa, nâng cấp, mở rộng, công trình vẫn lưu giữ được nguyên bản về giá trị và ngày càng có ý nghĩa sâu sắc, là địa điểm tham quan ý nghĩa nhất trong các tuyến, điểm du lịch trên đảo Cô Tô.

Ngày 18/1/2022, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, là niềm vinh dự, tự hào đối với nhân dân, cán bộ và chiến sỹ trên huyện Cô Tô cũng như tỉnh Quảng Ninh; đồng thời là tài sản đặc biệt, là động lực để Cô Tô thay đổi, chuyển mình, hướng đến là một vùng kinh tế biển năng động, thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách trong nước và quốc tế đến với huyện đảo.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...