Doanh nghiệp du lịch vẫn loay hoay sau đại dịch Covid-19

2021-12-09 09:05:00
Mặc dù đã mở cửa lại đường bay quốc tế và du lịch, song các doanh nghiệp  du lịch vẫn hoạt động đìu hiu, không có tín hiệu khả quan.

Tại buổi toạ đàm “Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, các doanh nghiệp phản ánh một số vấn đề khiến cho hoạt động du lịch chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group) cho biết, mặc dù doanh nghiệp đã  sẵn sàng mở cửa ngay sau khi Chính phủ thí điểm đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin, song đến nay vẫn chưa đón một vị khách nào. Nguyên do là vì một số bất cập như việc cấp phép bay cho các thị trường quốc tế vẫn đang giới hạn. Sun Group đang hướng đến đối tượng du khác Nga, vì  cầu của thị trường này khá phù hợp với các trải nghiệm, dịch vụ mà tập đoàn đang có tại Nam đảo. Thế nhưng,  thị trường Nga vẫn chưa được cấp phép bay đến Phú Quốc. Bên cạnh đó, kế hoạch truyền thông quảng bá về du lịch Việt Nam tới các các thị trường trọng điểm quốc tế như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Âu, Nga, Úc... đến nay vẫn chưa thực sự được triển khai sâu rộng.

Còn Vinpearl, doanh nghiệp này đã sớm chủ động kết hợp cùng đối tác chiến lược tìm kiếm nguồn khách hộ chiếu vắc xin tại thị trường Hàn Quốc đến khám phá Phú Quốc. Dù chỉ dón đoàn  chỉ hơn 200 khách, nhưng tập đoàn này đã mở cửa  gần như toàn bộ hoạt động nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trong quần thể hơn 1.000 ha để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho du khách, mang đến cho họ những kỳ nghỉ dưỡng 5 sao với chuỗi hoạt động hấp dẫn, thú vị và an toàn. Nhưng với số  lượng khách ít ỏi, việc mở cửa như vậy sẽ khiến doanh nghiệp gánh tổn thất chi phí lớn.

Ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng giám đốc Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn cho biết,  Tổ hợp Chợ đêm Phú Quốc Grand World, Saigon SeaFood Hub Market và NightZone 68 của công ty e ngại mở cửa trở lại.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, địa phương gặp rất nhiều khso khăn trong việc tìm nguồn khách. Còn nhiều địa phương có quy định khác nhau đã ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức tour - tuyến của công ty du lịch. 

Phát biểu tại toạ đàm, ông Lương Hoài Nam cho rằng, các doanh nghiệp du lịch không thể đặt lợi ích kinh doanh cao hơn sự an toàn của cộng đồng, khách hàng và nhân viên. Vì thế, không nên  lấy lý do chống dịch làm khó doanh nghiệp và người dân một cách thiếu cơ sở khoa học vì sợ trách nhiệm. Ông Nam dẫn chứng thực tế, ngày 11/6 Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, nhưng phải đến ngày 20/11 địa phương này mới đón đoàn khách đầu tiên. Đến nay mới chỉ đón được 2-3 đoàn khách, tổng số lượng khoảng 300-400 du khách. Điểm hạn chế hơn khi  tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đã cao hơn nhiều nước, gần bằng Singapore, nhưng các F0, F1 vẫn bị yêu cầu cách ly tập trung.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Du Lịch nhấn mạnh phải sớm mở cửa thực chất ngành du lịch với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 và có những gói hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Tính riêng mảng lưu trú phát triển rất mạnh và đầu tư rất lớn những năm qua, nhưng 2 năm nay nằm im. Không ít doanh nghiệp trong đó vay tín dụng ngân hàng, liệu họ chết thì ngân hàng có yên? Du lịch giải quyết vấn đề lao động và đóng góp vào GDP, khi người dân tăng thu nhập sẽ lại tiếp tục chi tiêu vào nền kinh tế.

Chủ tịch HĐQT Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng Chính phủ cần trợ giúp doanh nghiệp. Doanh nhân này ví doanh nghiệp hiện tại như là người bị Covid-19 đã 'đặt ECMO', rất cần oxy. Ông kiến nghị Chính phủ cấp tiền cho doanh nghiệp qua kênh ngân hàng, giảm lãi vay về mức 3-3,5%/năm và cho phép doanh nghiệp vay tín chấp bằng kế hoạch kinh doanh, bởi không còn tài sản để thế chấp. Với dự báo từ năm 2023 trở đi ngành du lịch mới có thể phục hồi, ông đề xuất giảm thuế VAT xuống mức 5% trong 2 năm, đồng thời miễn các loại thuế TNDN, TNCN.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...