Đối tượng được hoàn trả tiền khi đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

2023-05-31 09:25:00 0 Bình luận
Cùng 1 khoảng thời gian, NLĐ vừa tham gia BHXH tự nguyện nhưng lại ký kết HĐLĐ và đóng BHXH bắt buộc tại đơn vị. Vậy thời gian NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và đóng trùng thời gian có được cơ quan BHXH hoàn trả không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Hoàn trả BHXH là việc cơ quan bảo hiểm trả lại số tiền người tham gia đã đóng nhưng được xác định là không phải đóng hoặc đóng thừa/đóng trùng khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH. Căn cứ vào Quyết định 595/QĐ-BHXH, NLĐ được hoàn trả số tiền đóng khi có thời gian đóng trùng giữa BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc như sau:

Trường hợp 1: Đơn vị giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc di chuyển nơi đăng ký tham gia đã đóng thừa tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp 2: Các trường hợp hoàn trả bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

Trường hợp 3: Đơn vị chuyển tiền vào tài khoản chuyên thu không thuộc trách nhiệm quản lý thu của cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện theo phân cấp.

Trường hợp 4: Số tiền đơn vị, cá nhân đã chuyển vào tài khoản chuyên thu không phải là tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp 5: Kho bạc hoặc ngân hàng hạch toán nhầm vào tài khoản chuyên thu.

Trường hợp 6: Trường hợp một người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau thì cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

Cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý nơi người lao động đang làm việc hoặc đang sinh sống thực hiện hoàn trả cho người lao động theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

Trường hợp 7: Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hồ sơ nhận tiền hoàn trả BHXH
Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH, hồ sơ hoàn trả tiền đã đóng bao gồm:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (nếu có)

-  Sổ BHXH của người nhận hoàn trả

-  Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết (nếu có)

Sau khi đơn vị/NLĐ nộp đủ hồ sơ nhận tiền hoàn trả BHXH, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết hồ sơ và gửi thông báo tới người nhận hoàn trả. Trường hợp không giải quyết, cơ quan BHXH phải gửi thông báo tới NLĐ và nêu rõ lý do.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25

Doanh nhân NKT Nguyễn Duy Đài tâm huyết sáng chế giường bệnh thông minh

Anh Nguyễn Duy Đài (sinh năm 1976) Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ xanh Hòa Phát (Xuân Phú, Xuân Trường, Nam Định) là doanh nhân người khuyết tật (NKT) đa tài, giàu nghị lực và sáng tạo. Vừa làm kinh tế giỏi anh vừa học hỏi, nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm tiện ích có giá trị phục vụ đời sống xã hội. Trong đó nổi bật nhất là sáng chế giường bệnh thông minh dành cho người bị bại liệt, NKT, bệnh nhân đang điều trị, phục hồi chức năng.
2024-07-19 08:31:55

Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 18/7, Bộ Chính trị đã có Quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-18 15:38:38
Đang tải...