Đôi vợ chồng U80 làm rẫy, nhịn ăn chăm con trai tật nguyền

2022-03-02 16:29:39 0 Bình luận

Ông Nguyễn Công Pảy (80 tuổi) và bà Lương Thị Quèn (81 tuổi), sống tại thôn 8, xã Ea M'nang, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk thuộc diện nghèo nhất xã. Hai vợ chồng sinh được 5 người con, nhưng ai cũng có cuộc sống riêng và còn khó khăn nên không giúp được bố mẹ. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông ba con nặng gánh lo toan, chăm sóc cho đứa con trai út 32 năm tật nguyền.

Người con trai út hơn 30 năm bại liệt, cần có người chăm sóc (Ảnh: Dân trí)

Ngày trước còn sức khỏe, ông Pảy dù bị tật ở chân nhưng vẫn cùng vợ làm nương rẫy, làm thuê làm mướn khắp vùng. Cuộc sống khó khăn, bao năm chỉ đủ ăn qua ngày, chút tiền ít ỏi còn dư cũng để dành hết mua chút thuốc bổ cho cậu con út. Vợ chồng bà cứ vậy sống tằn tiện, kham khổ cả đời người.

Mấy năm nay tuổi cao sức yếu, gia đình ông bà sống trông chờ vào tiền hỗ trợ bệnh tật của người con trai út và tiền hỗ trợ đau bệnh của ông Pảy mỗi tháng vài trăm nghìn đồng. Với số tiền ít ỏi, vợ chồng bà chật vật chi tiêu, rau cháo qua ngày đoạn tháng.

Tuổi già sức yếu, ông bà vẫn còn phải lao động, kiếm tiền thuốc thang cho con (Ảnh: Dân trí)

Trong căn nhà tìm mãi chẳng có gì đáng giá,  ngay cả phần trần nhà cũng phải giăng bạt nilon, vá chi chít che tạm bợ cho qua mùa mưa nắng ở Tây Nguyên.

"Cứ nhìn thằng út là tôi đau thắt cả ruột gan, hồi còn nhỏ thấy nó khác thường mà vợ chồng không có khả năng đưa đi chạy chữa, cứ để vậy nên bệnh tình nó nặng lên nhiều", người mẹ khốn khổ day dứt.

Ngoài việc đau đáu lo cho đứa con bệnh tật, vợ chồng bà Quèn ao ước có một chiếc giếng để có nước sử dụng. Suốt mấy năm nay, giếng của gia đình bà cạn trơ đáy nhưng không có tiền để khoan giếng mới.

Căn nhà dột nát không có tiền sửa sang (Ảnh: Dân trí)

Trong khi đó giá khoan lên tới trên 20 triệu đồng là khoản tiền "trong mơ" mà bà không dám nghĩ đến. Hàng ngày bà phải qua nhà hàng xóm xin từng xô nước về sử dụng; may mắn ngày nào mưa thì bà mang thau, chậu ra hứng nước để dùng dần.

Xót xa không kém là hoàn cảnh của em Khánh Linh 8 tuổi, người dân tộc Khmer, ngụ xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Còn nhỏ tuổi nhưng em đã bị suy thận  mãn tính giai đoạn cuối. Hiện nay, sức khỏe của cháu ngày càng yếu đi, nằm đó từng ngày chờ chết vì gia đình không đủ khả năng để lo điều trị cho cháu nữa. Bố mẹ em không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Để chữa trị cho con cần số tiền hơn 200 triệu nhưng kinh tế của gia đình không thể kham nổi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...