Đôi vợ chồng U80 làm rẫy, nhịn ăn chăm con trai tật nguyền

2022-03-02 16:29:39 0 Bình luận

Ông Nguyễn Công Pảy (80 tuổi) và bà Lương Thị Quèn (81 tuổi), sống tại thôn 8, xã Ea M'nang, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk thuộc diện nghèo nhất xã. Hai vợ chồng sinh được 5 người con, nhưng ai cũng có cuộc sống riêng và còn khó khăn nên không giúp được bố mẹ. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông ba con nặng gánh lo toan, chăm sóc cho đứa con trai út 32 năm tật nguyền.

Người con trai út hơn 30 năm bại liệt, cần có người chăm sóc (Ảnh: Dân trí)

Ngày trước còn sức khỏe, ông Pảy dù bị tật ở chân nhưng vẫn cùng vợ làm nương rẫy, làm thuê làm mướn khắp vùng. Cuộc sống khó khăn, bao năm chỉ đủ ăn qua ngày, chút tiền ít ỏi còn dư cũng để dành hết mua chút thuốc bổ cho cậu con út. Vợ chồng bà cứ vậy sống tằn tiện, kham khổ cả đời người.

Mấy năm nay tuổi cao sức yếu, gia đình ông bà sống trông chờ vào tiền hỗ trợ bệnh tật của người con trai út và tiền hỗ trợ đau bệnh của ông Pảy mỗi tháng vài trăm nghìn đồng. Với số tiền ít ỏi, vợ chồng bà chật vật chi tiêu, rau cháo qua ngày đoạn tháng.

Tuổi già sức yếu, ông bà vẫn còn phải lao động, kiếm tiền thuốc thang cho con (Ảnh: Dân trí)

Trong căn nhà tìm mãi chẳng có gì đáng giá,  ngay cả phần trần nhà cũng phải giăng bạt nilon, vá chi chít che tạm bợ cho qua mùa mưa nắng ở Tây Nguyên.

"Cứ nhìn thằng út là tôi đau thắt cả ruột gan, hồi còn nhỏ thấy nó khác thường mà vợ chồng không có khả năng đưa đi chạy chữa, cứ để vậy nên bệnh tình nó nặng lên nhiều", người mẹ khốn khổ day dứt.

Ngoài việc đau đáu lo cho đứa con bệnh tật, vợ chồng bà Quèn ao ước có một chiếc giếng để có nước sử dụng. Suốt mấy năm nay, giếng của gia đình bà cạn trơ đáy nhưng không có tiền để khoan giếng mới.

Căn nhà dột nát không có tiền sửa sang (Ảnh: Dân trí)

Trong khi đó giá khoan lên tới trên 20 triệu đồng là khoản tiền "trong mơ" mà bà không dám nghĩ đến. Hàng ngày bà phải qua nhà hàng xóm xin từng xô nước về sử dụng; may mắn ngày nào mưa thì bà mang thau, chậu ra hứng nước để dùng dần.

Xót xa không kém là hoàn cảnh của em Khánh Linh 8 tuổi, người dân tộc Khmer, ngụ xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Còn nhỏ tuổi nhưng em đã bị suy thận  mãn tính giai đoạn cuối. Hiện nay, sức khỏe của cháu ngày càng yếu đi, nằm đó từng ngày chờ chết vì gia đình không đủ khả năng để lo điều trị cho cháu nữa. Bố mẹ em không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Để chữa trị cho con cần số tiền hơn 200 triệu nhưng kinh tế của gia đình không thể kham nổi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
2023-11-29 10:34:28

Quốc hội thông qua Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi

Sáng 28/11, qua kết quả biểu quyết cho thấy, có 465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %). Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều.
2023-11-29 08:36:46

Ngày 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11 Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.
2023-11-29 08:23:43

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00
Đang tải...