Đón 30 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ về nước trong ngày đặc biệt của Tổ quốc

2022-05-01 03:18:13
Tối ngày 30/4/2022, máy bay chở đoàn cán bộ 30 chiến sĩ, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 về đã về đến sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Kết thúc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình 1 năm của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.

Sau một năm thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, các cán bộ, chiến sĩ của BVDC 2.3 đã về nước trong một ngày đặc biệt của Tổ Quốc. 

Buổi lễ đón cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 được Bộ Quốc Phòng tổ chức. Chủ trì buổi đón có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175. Tham dự lễ đón, có Đại tá Trần Quốc Việt – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175; Đại tá Trần Mạnh Cường – Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng phòng không không quân); đại diện các đồng chí chỉ huy thuộc Quân khu 7; Ủy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam; thân nhân các cán bộ nhân viên; phóng viên báo đài trong và ngoài quân đội.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ thông tin cùng cơ quan báo đài. 

Trong thời gian một năm vừa qua, bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 của chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao phó cũng như nhiệm vụ Tổ chức Liên Hợp Quốc mong muốn. Các bác sĩ, nhân viên y tế (63 người) đã hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện được vai trò của một người chiến sĩ quân y khi tham gia thực hiện nhiệm vụ đa quốc gia. Chúng ta đã thể hiện được một vai trò của người bộ đội cụ Hồ trong môi trường nhiệm vụ đa quốc gia, góp phần làm sinh động hơn, làm đẹp hơn một nền văn hóa yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế tại Nam – Sudan. Chúng ta tin tưởng rằng, với các lực lượng tiếp theo của các Bệnh viện 2.4; 2.5 thì Việt Nam tiếp tục thể hiện được vai trò, vị thế của mình trước bạn bè quốc tế và tổ chức Liên Hợp Quốc”- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVD C2.3) được thành lập vào tháng 11/2019. Ngày 23/3/2021, BVDC 2.3 chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan. Là tuyến y tế cao nhất tại căn cứ tiền phương của LHQ tại Bentiu, Nam Xu Đăng, BVDC2.3 không chỉ khám chữa bệnh, cấp cứu, thu dung điều trị cho 2500 nhân viên LHQ tại đây theo Biên bản ghi nhớ (MOU) mà còn chỉ đạo, hỗ trợ về y tế cho các Bệnh viện cấp 1 tại đây, đồng thời tổ chức huấn luyện định kỳ cũng như đột xuất cho các nhân viên y tế.

 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 có mặt tại lễ đón 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc BVDC 2.3.

Có thể nói giờ phút này thật sự xúc động khi các đồng chí đã trở về đất mẹ trong một ngày lịch sử. Trong một năm qua, các bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, đặc biệt những ngày tháng đất nước và thế giới gồng mình chống chọi với dịch bệnh COVID-19. Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như bệnh viện Quân y 175 luôn dành cho các đồng chí những tình cảm chân thành nhất, luôn luôn theo dõi, hỗ trợ. Bên kia bán cầu, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là niềm tự hào cho đất nước, quân đội, Nhân dân Việt Nam.  Kết quả về chuyên môn, công tác dân vận, sự giúp đỡ của các đồng chí đối với phái bộ, người dân bản địa đã làm sâu đậm hơn nữa hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ, người chiến sĩ cách mạng Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng” – Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn phát biểu.

Tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, bà Nguyễn Thị Mười vui mừng chờ đón chị Nguyễn Thị Thảo (quân nhân BVDC 2.3) về với gia đình sau 1 năm dài thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Khi hay tin con mình hoàn thành nhiệm vụ, chuẩn bị về nước, gia đình thật sự rất vui mừng. Trong thời gian, bạn đi công tác xa, vợ chồng tôi còn khỏe nên vẫn chăm sóc gia đình, chăm lo cho cháu nhỏ một cách tốt nhất. Gia đình vẫn thường xuyên liên lạc, động viên lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất để tạo động lực, niềm tin cho nhau…” – Bà Nguyễn Thị Mười (68 tuổi) chia sẻ. 

Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của các cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 khi về nước, chuẩn bị đoàn tụ cùng gia đình. 

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan, BVDC 2.3 đã đạt được nhiều kết quả tích cực: thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú; tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca. Trong số đó, có rất nhiều ca nặng và phức tạp nhưng xử lý thành công, an toàn cho bệnh nhân được Trưởng y tế Phái bộ và Trưởng phòng Quân y Phái bộ khen ngợi như:  Đột quỵ não cấp, Nhồi máu cơ tim, Xuất huyết tiêu hóa cấp, mổ Chấn thương ngực, thoát vị bẹn, mổ bắt con ở bn biến dạng cs do lao…

Lần đầu tiên áp dụng các kỹ thuật mới trong điều kiện dã chiến như: Châm cứu Y Học Cổ Truyền Việt Nam kết hợp vật lý‎ trị liệu hiện đại trong điều trị đau cơ khớp, can thiệp giảm đau sau mổ ổ bụng dưới hướng dẫn siêu âm, đánh giá tăng áp lực nội sọ bằng siêu âm đánh giá thần kinh thị hậu nhãn cầu trong cấp cứu  đột quỵ não... Đặc biệt, BVDC 2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Tele-medicine trong mổ cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách đại bàng gần 10.000km. Đồng thời chủ động hợp tác và hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dân sự như Bệnh viện thị trấn Bentiu, Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF: tặng thuốc, đào tạo kỹ thuật viên Xquang, đặc biệt chiến dịch 10 ngày hỗ trợ các ca mổ cấp cứu tại Bệnh viện MSF...

Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan là tổ chức được lãnh đạo bởi Liên Hợp Quốc thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh, nhân đạo tại Nam Sudan do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập ngày 8/7/2011 theo Nghị quyết 1996. 

Đối với công tác phòng chống COVID-19, BVDC 2.3 đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong 3 tháng cuối nhiệm kỳ, BVDC 2.3 đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trong địa bàn đẩy lùi được tình hình COVID-19 tại khu vực. Sự phối hợp nhịp nhàng và chủ động của bệnh viện đã đem lại sự bình yên trong khu vực.

Tất cả 63 cán bộ, nhân viên của BVDC 2.3 được tặng Huy chương vì sự nghiệp Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng bằng khen của các cấp Lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Đại diện lãnh đạo Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, Quân khu 7, Sư đoàn Không quân 370, Bệnh viện Quân y 175... chụp ảnh lưu niệm tại lễ đón. 

Những nữ cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 rạng rỡ trong ngày trở về Tổ quốc. 

Sự hy sinh tuổi trẻ, tình yêu của các cán bộ, chiến sĩ cho đất nước, bạn bè quốc tế khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ luôn được ghi nhớ. Qua đó góp phần tô đậm hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ, người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...