Ý Yên, Nam Định: Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng 9,03% so với cùng kỳ

2021-09-29 19:09:56 0 Bình luận
Sáng ngày 29/9/2021, ông Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc với huyện Ý Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2021.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Cùng dự tại buổi làm việc có bà Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành của huyện.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực, cố gắng rất cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm đời sống nhân dân” theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang được kiểm soát tốt. Tính đến ngày 27/9/2021, đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 22.621 người, trong đó có 4.022 người hoàn thành 2 mũi tiêm, đảm bảo hiệu quả, an toàn, đúng đối tượng. Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 188 người sử dụng lao động, 6.332 người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covod-19 với tổng số tiền 257,6 triệu đồng; hỗ trợ cho 4 lao động ngừng việc trong đó có 3 lao động ngừng việc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

9 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục giữ được ổn định và có bước phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng 9,03% so với cùng kỳ, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,95%. Các xã, thị trấn trong toàn huyện duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Qua thẩm định, đến nay đã có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 45 thôn/xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn huyện đã tập trung sản xuất vụ xuân và vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất, năng suất bình quân tương đương với cùng kỳ năm 2020; thực hiện được 9 mô hình cánh đồng mẫu lớn và 14 mô hình liên kết sản xuất cho hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Công tác chăn nuôi, thú y được duy trì ổn định, tổng đàn lợn và đàn gia cầm cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Công tác thủy lợi, thủy nông, kiểm tra đê điều, kè cống được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và nhiệm vụ phòng chống thiên tai. Công tác quản lý và điều hành ngân sách huyện, xã được thực hiện theo dự toán đã giao.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2021, đã thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 85 hạng mục, công trình; cấp 20 giấy phép xây dựng; kiểm tra, nghiệm thu 24 công trình trước khi bàn giao đưa vào sử dụng. Các dự án giao thông, xây dựng trọng điểm tiếp tục được đôn đốc giải phóng mặt bằng và triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tuyến xe khách, các bến đò ngang, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, được quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc. Đến hết tháng 9/2021, đã tạo việc làm mới cho 3.120 lao động; thực hiện mua thẻ BHYT cho gần 30.000 trẻ em dưới 6 tuổi; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 91%. Chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường không ngừng được nâng lên với 85/103 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 82.5%. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Ngành Y tế đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững. Hoạt động Văn hóa – Thông tin – Thể thao được quan tâm phát triển, phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và các sự kiện quan trọng của cả nước và của địa phương. Việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2022 đang được triển khai thực hiện đảm bảo quy trình, thời gian theo kế hoạch. Hệ thống chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn và các ngành đoàn thể được củng cố vững chắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành đã tập trung chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế còn tồn tại trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của 1 số lĩnh vực về tài nguyên - môi trường; tài chính - kế hoạch; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; cải cách thủ tục hành chính và thực hiện quy chế, đạo đức công vụ tại nơi làm việc. Trên cơ sở đó, thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những tháng còn lại của năm 2021.

Ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu phần kết luận tại  buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đã biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 và sự kịp thời, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện Ý Yên. Những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đặt ra trong các tháng cuối năm 2021 là rất quan trọng. Vì vậy, ông yêu cầu trong thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương của huyện Ý Yên cần tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững những thành quả đã đạt được trong thời gian qua; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ người từ Hà Nam vào địa bàn huyện; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khẩn trương xây dựng và hoàn thành phương án tiêm vaccine diện rộng khi có nguồn được phân bổ, đảm bảo công khai, minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Rà soát tất cả các quy hoạch đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong quy hoạch vùng miền với quy hoạch chung của tỉnh đồng thời quản lý chặt chẽ quy hoạch khi đã được phê duyệt. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong đó tập trung làm tốt công tác bảo vệ môi trường,  theo dõi, xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai. Rà soát lại toàn bộ các dự án khu, cụm dân cư tập trung để báo cáo UBND tỉnh và Sở Kế hoạch Đầu tư trước ngày 15/10/2021. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng của các công trình, dự án nhất là các công trình dự án, trọng điểm của TW, của tỉnh và của huyện. Ngoài ra, cần có kế hoạch sử dụng ngân sách hợp lý dành cho công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên rà soát lại các quy trình thủ tục về đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, định giá đất. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Triển khai đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2022 đảm bảo tiến độ thời gian quy định. Thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, chấn chỉnh việc thực hiện kỷ cương, đạo đức công vụ tại các cơ quan, đơn vị. Tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, sử dụng chữ ký số và dịch vụ công trực tuyến một cửa liên thông trên địa bàn toàn huyện xong trước ngày 1/11/2021. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, ổn định tình hình địa bàn.

 Ông Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời thể hiện rõ quyết tâm cao nhất trong triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống, dịch bệnh Covid-19 vừa tập trung thực hiện toàn diện những mục tiêu kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...