Đồng Nai: Từng bước phục hồi lại các hoạt động kinh tế - xã hội

2021-09-16 08:00:00
Chuẩn bị cho lộ trình trở lại bình thường mới ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã ký văn bản hỏa tốc số 11102/KH-UBND ban hành kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Doanh nghiệp Đồng Nai thực hiện phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 địa điểm".

Theo đó, để chuẩn bị cho lộ trình trở lại bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, UBND tỉnh Đồng Nai đặt ra yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, giảm thiểu thiệt hại về người, đi đôi với việc khôi phục kinh tế, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động, chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân, kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết với tinh thần hỗ trợ tối đa, từng bước phục hồi nền kinh tế thích ứng với bối cảnh COVID-19 còn tiếp diễn. Nâng cao ý thức trách nhiệm, tính chủ động của người dân và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở xác định tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 và mức độ nguy cơ của từng vùng theo 4 mức: đỏ, cam, vàng, xanh để mở dần từng bước lộ trình bình thường mới đối với các vùng và đảm bảo phải tuyệt đối an toàn. Tình hình dịch, mức độ nguy cơ, tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ tiêm vaccine thường xuyên được đánh giá và cập nhật để phục vụ cho việc quyết định thực hiện và chuyển đổi giữa các vùng.

Lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới tại các huyện, thành phố do UBND cấp huyện quyết định. Thời gian cần thiết để chuyển trạng thái tốt nhất là 7 ngày để thông báo cho cộng đồng và chuẩn bị việc thực hiện.

Các tiêu chí (tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 và mức nguy cơ của các vùng) được đánh giá định kỳ (1 lần/tuần) ở tất cả các cấp (từ cấp xã/phường/thị trấn đến huyện/thành phố) để áp dụng các biện pháp phù hợp (Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 hoặc Bình thường mới ). Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 20/9/2021.

Trong thời gian từ ngày 16/9 đến 0 giờ ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại văn bản số 10569/UBND-KGVX của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Việc tham gia lưu thông và cấp giấy đi đường đối với các nhóm đối tượng tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh tại văn bản số 10569/UBND-KGVX, văn bản số 10616/UBND-KGVX, văn bản số 10856/UBND-KGVX (các giấy đi đường đã được cấp theo mẫu tại các văn bản nêu trên đến hết ngày 15/9/2021 tiếp tục được sử dụng đến hết ngày 19/9/2021, không cần cấp lại giấy đi đường mới).

Các doanh nghiệp đang thực hiện các phương án 3 tại chỗ, tiếp tục thực hiện phương án đã đăng ký. Ngoài ra, để đảm bảo sản xuất liên tục, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp được thực hiện việc hoán đổi hoặc bổ sung người lao động để duy trì sản xuất, nhưng phải đảm bảo các điều kiện như doanh nghiệp không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải đảm bảo an toàn cho người lao động khi thực hiện hoán đổi.

Người lao động được hoán đổi ra, vào doanh nghiệp hoặc bổ sung vào doanh nghiệp đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 180 ngày.

Khi thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung, người lao động vào doanh nghiệp phải được xét nghiệm lần 1 vào ngày đầu tiên bằng phương pháp test nhanh, bố trí ở vùng đệm ít nhất 3 ngày, và xét nghiệm lại lần 2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đưa vào sản xuất.

Người lao động trở về địa phương, phải có kết quả xét nghiệm âm tính (còn hiệu lực trong vòng 3 ngày). Việc hoán đổi tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp với nguyện vọng của người lao động, số lượng hoán đổi do doanh nghiệp quyết định.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp không thực hiện 3 tại chỗ trước đây, nhưng hiện tại có nhu cầu hoạt động trở lại sẽ lựa chọn thực hiện 1 trong 2 trường hợp sau: Thực hiện việc đăng ký các phương án 03 tại chỗ theo quy định 3 tại chỗ; 1 cung đường – 2 địa  điểm hoặc linh hoạt kết hợp cả 2 phương án trên, trong đó đáp ứng điều kiện về người lao động đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vaccine ít nhất 01 mũi (sau 14 ngày), có kết quả âm tính lần 1 bằng phương pháp test nhanh vào ngày thứ 1 và ngày thứ 3 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5 hoặc mẫu gộp 10).

Doanh nghiệp phải tổ chức xe đưa đón người lao động khi thực hiện phương án 3 tại chỗ. Doanh nghiệp cho người lao động đi, về nhà hàng ngày nhưng phải đảm bảo các điều kiện như việc tổ chức đi lại cho người lao động hàng ngày đảm bảo không lây nhiễm.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...