Dự án trao quyền kinh doanh và nâng cao năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp cho Phụ Nữ tại Châu Á

2020-03-10 09:52:44 0 Bình luận
Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa qua, UPS (tên giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE: UPS) cũng vừa thông báo ra mắt chuỗi hội thảo nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân tại Việt Nam và các thị trường khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và dự án SheTrades của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC).

Theo nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, kìm hãm sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động đang khiến khu vực Châu Á Thái Bình Dương chịu tổn thất ở mức dự đoán 89 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm. Dù số liệu cho thấy khu vực đã có những bước tiến dài về vai trò quản lý doanh nghiệp của phụ nữ khi phụ nữ sở hữu 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, doanh nghiệp của họ có xu hướng chỉ tập trung hoạt động ở những lĩnh vực giá trị thấp. So với doanh nghiệp làm chủ bởi nam giới, doanh nghiệp của phụ nữ cũng dường như không có định hướng kinh doanh quốc tế trong việc mở rộng quy mô ra nước ngoài cũng như gia nhập chuỗi cung ứng thuộc khu vực và trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, có gần một phần ba các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này thường khó nâng tầm doanh nghiệp vi mô lên mức vận hành lớn hơn

Dự án Nhà Xuất Khẩu Nữ của UPS - ITC SheTrades - Tháng 06. 2019 (Hà Nội).

Bà Shiumei Lin, Phó Chủ tịch Phòng Quan hệ công chúng và Bền vững của UPS khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “UPS mong muốn các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn lớn hơn. Chúng tôi rất phấn khởi khi có thể sử dụng kiến thức chuyên môn về thương mại toàn cầu của mình để giúp các doanh nghiệp của phụ nữ tiếp cận những thị trường mới và những cơ hội mới.”

Ông Russell Reed, Giám đốc điều hành của UPS Việt Nam và Thái Lan cũng chia sẻ: “Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo chiếm một phần không hề nhỏ trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam. Điều đó càng cho thấy sự cần thiết trong việc để phụ nữ có cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho phép họ phát huy hết khả năng của mình. Với UPS Việt Nam, chúng tôi vô cùng tự hào từ vị trí có khả năng hỗ trợ phụ nữ khắp đất nước phát triển doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới qua việc xúc tiến ra thương trường quốc tế.”

Chuỗi hội thảo là một phần thuộc Dự án Nhà Xuất Khẩu Nữ (WEP) của UPS, một sáng kiến toàn cầu với mục tiêu tạo động lực, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ qua việc trang bị kiến thức và kỹ năng đưa sản phẩm của doanh nghiệp vượt ranh giới trong nước, xuất khẩu khắp toàn cầu, và tăng trưởng thị phần. Dự án Nhà Xuất Khẩu Nữ (WEP) thực hiện điều này qua 3 hướng tiếp cận:

Xây dựng khung năng lực qua các buổi hội thảo gặp mặt trực tiếp và trực tuyến, đào tạo nữ chủ doanh nghiệp và cán bộ doanh nghiệp về các quy định hải quan, các quy trình của chuỗi cung ứng, các hiệp định thương mại và các cơ hội xuất khẩu.

Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của doanh nghiệp qua việc hợp tác với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, đồng thời tận dụng danh mục sản phẩm toàn diện của UPS tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt cơ hội tiếp cận thị trường và thâm nhập vào các ngành công nghiệp đang có nhu cầu tiêu thụ cao, phù hợp với kỹ năng và điều kiện của doanh nghiệp.

Thực thi khung pháp lý qua việc tham gia các cuộc thảo luận về rào cản chính sách phân biệt đối xử phụ nữ đang có ý định xuất khẩu, đồng thời đặt mục tiêu tạo dựng một môi trường pháp luật thuận lợi cho sự tăng trưởng xuất khẩu lớn mạnh của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

UPS đã tổ chức buổi hội thảo đầu tiên vào ngày 03/03 tại Thành phố Cagayan de Oro, Philippines, phối hợp với tổ dự án của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại địa phương. Gần 100 nữ doanh nhân tham gia hội thảo đã nhận tập huấn từ UPS về quy trình thương mại, quy trình thủ tục hải quan và thử nghiệm gửi đơn hàng xuất khẩu đầu tiên, bên cạnh kết quả khảo sát thấu hiểu khách hàng từ Nghiên cứu về Động lực Mua hàng Trực tuyến của UPS. Các hội thảo nối tiếp trong khuôn khổ dự án sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố khác của Philippines, Việt Nam và Malaysia xuyên suốt 2020.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...