Dù CSGT yêu cầu xả trạm, nhưng trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chậm chạp

2020-01-28 20:59:17
Đến gần 19h, trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới xả trạm, dù trước đó lực lượng CSGT đã yêu cầu xả trạm để giảm ùn tắc giao thông.

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh VOV Giao thông

Chiều nay, thông qua Hotline và Fanpage của Kênh VOV Giao thông đã ghi nhận nhiều thông tin phản ánh về tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường cửa ngõ, đặc biệt là các tuyến cao tốc hướng về Trung tâm Thành phố.

Ghi nhận tại Km185, trạm thu phí theo hướng Ninh Bình - Hà Nội, tình trạng ùn tắc kéo dài đã xảy ra từ khoảng 16h. Do áp lực giao thông tăng cao, cán bộ chiến sĩ thuộc Đội Tuần tra kiểm soát số 3, Phòng Hướng dẫn, tuần tra kiểm soát giao thông Cục CSGT đã sớm có mặt để tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa.

Theo đó, lực lượng CSGT đã thông báo, hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng QL1A cũ để tránh ùn tắc giao thông.

Đến khoảng 17h cùng ngày, giao thông trên tuyến cao tốc Ninh Bình - Pháp Vân ùn tắc nghiêm trọng, dòng xe ùn ứ kéo dài, lực lượng CSGT đã yêu cầu trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ tiến hành xả trạm, tuy nhiên, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ "không chịu", dẫn tới tình hình giao thông ngày càng khó khăn hơn.

Dù rằng lực lượng CSGT Đội Tuần tra kiểm soát số 3 đã tập trung tất cả quân số để phân luồng giao thông nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra.

Đến khoảng 18h36, sau nhiều lần yêu cầu xả trạm, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới tiến hành xả trạm. Tuy nhiên, để hạn chế ùn tắc giao thông theo hướng đi Trung tâm Thành phố, các tài xế nên di chuyển theo hướng đi QL1A cũ hoặc các đường gom dân sinh.

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Hà Nội - Lào Cai theo hướng Lào Cai - Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên Hoà Nhập, trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai trước trạm thu phí ùn tắc kéo dài tới gần 5km theo hướng Lào Cai - Hà Nội. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ở đây không xả trạm. 

Theo quy định, trạm BOT phải xả trạm nếu ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên thực tế việc chấp hành quy định này trong thời gian qua đang khiến người dân lo ngại, rất có thể khả năng ùn tắc mà không xả trạm vẫn xảy ra trong sau dịp nghỉ Tết năm nay.

Trao đổi với báo chí, hầu hết các doanh nghiệp BOT tại các tuyến đường cửa ngõ như: Pháp Vân- Cầu Giẽ, Cầu Giẽ- Ninh Bình, Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Lào Cai… đều khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc dòng xe từ 700m đến 1km để phục vụ người tham gia giao thông khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên cũng như phản ánh của một số độc giả, có tình trạng trạm BOT “né” việc thực hiện quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài bằng cách cố tình tạo ra điểm ùn tắc phía trước trạm.

Về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định với báo chí, tất cả các Cục, chi Cục quản lý đường bộ sẽ phải trực trong dịp cao điểm trước và sau tết, tiến hành thanh tra chuyên ngành trực tại các trạm thu phí BOT để giám sát việc thực hiện cũng như xử lý các trường hợp cố tìm tạo ùn tắc giả trước khu vực trạm: "Cái đó tất cả lực lượng thanh tra chuyên ngành sẽ điều tiết và không để các trường hợp xảy ra cản trở trước và sau trạm để bà con đi lại thuận tiện hơn. Còn trường hợp nào xe cố tình thì các lực lượng sẽ đưa vào lề đường xử lý."

Nói về các giải pháp của cơ quan quản lý nhằm giám sát các doanh nghiệp BOT thực hiện việc xả trạm, luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Văn phòng Luật sư Basico (Hà Nội) cho báo chí hay, quan trọng nhất là việc giám sát thực tế của lực lượng chức năng để ghi nhận bằng chứng các trường hợp cố tình tạo ùn tắc giả thì mới có căn cứ xử lý: "Anh phải có camera, anh phải có lực lượng thường trực để biết việc đó, còn sau này nếu chỉ nghe nói tắc, không xả thì đừng có xử lý tôi, vì bằng chứng đâu. Phải có lập biên bản, phải có bằng chứng, phải có gì ghi nhận chứ."

Các ý kiến cũng cho rằng, kinh nghiệm từ các đợt cao điểm nghỉ lễ, tết trước đây, một số trường hợp ùn tắc tại khu vực trước và sau trạm thu phí nhưng cơ quan chức năng khó xử lý doanh nghiệp BOT về hành vi né việc xả trạm, cơ quan quản lý cần có sự giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sự cố gây cản trở giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời có cơ sở xử lý doanh nghiệp BOT không chấp hành quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57

Phú Quốc lên thành phố: Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam đến từ ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển vượt trội.
2020-08-11 08:00:00

CEO Group và sứ mệnh ghi dấu các vùng đất mới vào bản đồ du lịch đẳng cấp thế giới

Tiên phong khai phá tiềm năng tại những vùng đất từng rất hoang sơ, Tập đoàn CEO đang kiến tạo nên những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam vươn tầm quốc tế.
2020-08-11 08:00:00

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41
Đang tải...