Dù CSGT yêu cầu xả trạm, nhưng trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chậm chạp

2020-01-28 20:59:17

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh VOV Giao thông

Chiều nay, thông qua Hotline và Fanpage của Kênh VOV Giao thông đã ghi nhận nhiều thông tin phản ánh về tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường cửa ngõ, đặc biệt là các tuyến cao tốc hướng về Trung tâm Thành phố.

Ghi nhận tại Km185, trạm thu phí theo hướng Ninh Bình - Hà Nội, tình trạng ùn tắc kéo dài đã xảy ra từ khoảng 16h. Do áp lực giao thông tăng cao, cán bộ chiến sĩ thuộc Đội Tuần tra kiểm soát số 3, Phòng Hướng dẫn, tuần tra kiểm soát giao thông Cục CSGT đã sớm có mặt để tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa.

Theo đó, lực lượng CSGT đã thông báo, hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng QL1A cũ để tránh ùn tắc giao thông.

Đến khoảng 17h cùng ngày, giao thông trên tuyến cao tốc Ninh Bình - Pháp Vân ùn tắc nghiêm trọng, dòng xe ùn ứ kéo dài, lực lượng CSGT đã yêu cầu trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ tiến hành xả trạm, tuy nhiên, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ "không chịu", dẫn tới tình hình giao thông ngày càng khó khăn hơn.

Dù rằng lực lượng CSGT Đội Tuần tra kiểm soát số 3 đã tập trung tất cả quân số để phân luồng giao thông nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra.

Đến khoảng 18h36, sau nhiều lần yêu cầu xả trạm, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới tiến hành xả trạm. Tuy nhiên, để hạn chế ùn tắc giao thông theo hướng đi Trung tâm Thành phố, các tài xế nên di chuyển theo hướng đi QL1A cũ hoặc các đường gom dân sinh.

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Hà Nội - Lào Cai theo hướng Lào Cai - Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên Hoà Nhập, trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai trước trạm thu phí ùn tắc kéo dài tới gần 5km theo hướng Lào Cai - Hà Nội. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ở đây không xả trạm. 

Theo quy định, trạm BOT phải xả trạm nếu ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên thực tế việc chấp hành quy định này trong thời gian qua đang khiến người dân lo ngại, rất có thể khả năng ùn tắc mà không xả trạm vẫn xảy ra trong sau dịp nghỉ Tết năm nay.

Trao đổi với báo chí, hầu hết các doanh nghiệp BOT tại các tuyến đường cửa ngõ như: Pháp Vân- Cầu Giẽ, Cầu Giẽ- Ninh Bình, Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Lào Cai… đều khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc dòng xe từ 700m đến 1km để phục vụ người tham gia giao thông khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên cũng như phản ánh của một số độc giả, có tình trạng trạm BOT “né” việc thực hiện quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài bằng cách cố tình tạo ra điểm ùn tắc phía trước trạm.

Về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định với báo chí, tất cả các Cục, chi Cục quản lý đường bộ sẽ phải trực trong dịp cao điểm trước và sau tết, tiến hành thanh tra chuyên ngành trực tại các trạm thu phí BOT để giám sát việc thực hiện cũng như xử lý các trường hợp cố tìm tạo ùn tắc giả trước khu vực trạm: "Cái đó tất cả lực lượng thanh tra chuyên ngành sẽ điều tiết và không để các trường hợp xảy ra cản trở trước và sau trạm để bà con đi lại thuận tiện hơn. Còn trường hợp nào xe cố tình thì các lực lượng sẽ đưa vào lề đường xử lý."

Nói về các giải pháp của cơ quan quản lý nhằm giám sát các doanh nghiệp BOT thực hiện việc xả trạm, luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Văn phòng Luật sư Basico (Hà Nội) cho báo chí hay, quan trọng nhất là việc giám sát thực tế của lực lượng chức năng để ghi nhận bằng chứng các trường hợp cố tình tạo ùn tắc giả thì mới có căn cứ xử lý: "Anh phải có camera, anh phải có lực lượng thường trực để biết việc đó, còn sau này nếu chỉ nghe nói tắc, không xả thì đừng có xử lý tôi, vì bằng chứng đâu. Phải có lập biên bản, phải có bằng chứng, phải có gì ghi nhận chứ."

Các ý kiến cũng cho rằng, kinh nghiệm từ các đợt cao điểm nghỉ lễ, tết trước đây, một số trường hợp ùn tắc tại khu vực trước và sau trạm thu phí nhưng cơ quan chức năng khó xử lý doanh nghiệp BOT về hành vi né việc xả trạm, cơ quan quản lý cần có sự giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sự cố gây cản trở giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời có cơ sở xử lý doanh nghiệp BOT không chấp hành quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49

Thông tin kinh tế, tài chính ngày 17/6/2021: Những ngân hàng đang 'ôm' nhiều bất động sản

Giá vàng hôm nay 17/6: Nguy cơ giảm mạnh. Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tích lũy trong vùng 1.350-1.375 điểm. 90% doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM đã ngưng hoạt động. Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.
2021-06-17 07:47:40

Công ty Điện lực Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện đảm bảo chất lượng phục vụ cho người dân

Theo tính toán của Công ty Điện lực Nghệ An, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trung bình hàng năm tăng khoảng hơn 12%, đặc biệt vào mùa cao điểm. Với định hướng phát triển của ngành điện luôn bám sát với tình hình thực tế. Từ đó, Công ty đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xây dựng các công trình đảm bảo phục vụ cho người dân trong toàn tỉnh.
2021-06-16 18:30:45
Đang tải...