Dù CSGT yêu cầu xả trạm, nhưng trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chậm chạp

2020-01-28 20:59:17
Đến gần 19h, trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới xả trạm, dù trước đó lực lượng CSGT đã yêu cầu xả trạm để giảm ùn tắc giao thông.

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh VOV Giao thông

Chiều nay, thông qua Hotline và Fanpage của Kênh VOV Giao thông đã ghi nhận nhiều thông tin phản ánh về tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường cửa ngõ, đặc biệt là các tuyến cao tốc hướng về Trung tâm Thành phố.

Ghi nhận tại Km185, trạm thu phí theo hướng Ninh Bình - Hà Nội, tình trạng ùn tắc kéo dài đã xảy ra từ khoảng 16h. Do áp lực giao thông tăng cao, cán bộ chiến sĩ thuộc Đội Tuần tra kiểm soát số 3, Phòng Hướng dẫn, tuần tra kiểm soát giao thông Cục CSGT đã sớm có mặt để tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa.

Theo đó, lực lượng CSGT đã thông báo, hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng QL1A cũ để tránh ùn tắc giao thông.

Đến khoảng 17h cùng ngày, giao thông trên tuyến cao tốc Ninh Bình - Pháp Vân ùn tắc nghiêm trọng, dòng xe ùn ứ kéo dài, lực lượng CSGT đã yêu cầu trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ tiến hành xả trạm, tuy nhiên, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ "không chịu", dẫn tới tình hình giao thông ngày càng khó khăn hơn.

Dù rằng lực lượng CSGT Đội Tuần tra kiểm soát số 3 đã tập trung tất cả quân số để phân luồng giao thông nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra.

Đến khoảng 18h36, sau nhiều lần yêu cầu xả trạm, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới tiến hành xả trạm. Tuy nhiên, để hạn chế ùn tắc giao thông theo hướng đi Trung tâm Thành phố, các tài xế nên di chuyển theo hướng đi QL1A cũ hoặc các đường gom dân sinh.

Ùn tắc kéo dài trước trạm thu phí Hà Nội - Lào Cai theo hướng Lào Cai - Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên Hoà Nhập, trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai trước trạm thu phí ùn tắc kéo dài tới gần 5km theo hướng Lào Cai - Hà Nội. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ở đây không xả trạm. 

Theo quy định, trạm BOT phải xả trạm nếu ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên thực tế việc chấp hành quy định này trong thời gian qua đang khiến người dân lo ngại, rất có thể khả năng ùn tắc mà không xả trạm vẫn xảy ra trong sau dịp nghỉ Tết năm nay.

Trao đổi với báo chí, hầu hết các doanh nghiệp BOT tại các tuyến đường cửa ngõ như: Pháp Vân- Cầu Giẽ, Cầu Giẽ- Ninh Bình, Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Lào Cai… đều khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc dòng xe từ 700m đến 1km để phục vụ người tham gia giao thông khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên cũng như phản ánh của một số độc giả, có tình trạng trạm BOT “né” việc thực hiện quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài bằng cách cố tình tạo ra điểm ùn tắc phía trước trạm.

Về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định với báo chí, tất cả các Cục, chi Cục quản lý đường bộ sẽ phải trực trong dịp cao điểm trước và sau tết, tiến hành thanh tra chuyên ngành trực tại các trạm thu phí BOT để giám sát việc thực hiện cũng như xử lý các trường hợp cố tìm tạo ùn tắc giả trước khu vực trạm: "Cái đó tất cả lực lượng thanh tra chuyên ngành sẽ điều tiết và không để các trường hợp xảy ra cản trở trước và sau trạm để bà con đi lại thuận tiện hơn. Còn trường hợp nào xe cố tình thì các lực lượng sẽ đưa vào lề đường xử lý."

Nói về các giải pháp của cơ quan quản lý nhằm giám sát các doanh nghiệp BOT thực hiện việc xả trạm, luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Văn phòng Luật sư Basico (Hà Nội) cho báo chí hay, quan trọng nhất là việc giám sát thực tế của lực lượng chức năng để ghi nhận bằng chứng các trường hợp cố tình tạo ùn tắc giả thì mới có căn cứ xử lý: "Anh phải có camera, anh phải có lực lượng thường trực để biết việc đó, còn sau này nếu chỉ nghe nói tắc, không xả thì đừng có xử lý tôi, vì bằng chứng đâu. Phải có lập biên bản, phải có bằng chứng, phải có gì ghi nhận chứ."

Các ý kiến cũng cho rằng, kinh nghiệm từ các đợt cao điểm nghỉ lễ, tết trước đây, một số trường hợp ùn tắc tại khu vực trước và sau trạm thu phí nhưng cơ quan chức năng khó xử lý doanh nghiệp BOT về hành vi né việc xả trạm, cơ quan quản lý cần có sự giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sự cố gây cản trở giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời có cơ sở xử lý doanh nghiệp BOT không chấp hành quy định xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu bảo vệ người phụ nữ bị đánh trong thang máy ở TP.HCM

Ngày 27/2, Bộ LĐ-TB&XH có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xác minh và báo cáo sự việc người đàn ông tấn công một phụ nữ trong thang máy gây xôn xao dư luận.
2020-02-27 19:07:34

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chung tay mang Tết ấm cho người nghèo 2020

HOANHAP.VN - Hưởng ứng chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam nhằm mang Tết ấm cho người nghèo năm Canh Tý, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) đồng hành cùng BAC A BANK và Tập đoàn TH đã tài trợ 930 triệu đồng cho chương trình.
2020-02-27 15:50:33

Trường tiểu học Phương Liệt: sẵn sàng đón học sinh trở laị sau tâm bão “Covid-19”

Cô Phạm Thanh Huyền – hiệu trưởng trường tiểu học Phương Liệt cho biết: “Trong những ngày HS nghỉ, ngoài soạn bài, dạy online, các thầy cô còn phải nghiên cứu sách giáo khoa lớp 1 cho năm học tới. Bên cạnh đó, trường vô cùng chú trọng đến khâu dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học. Cho đến thời điểm hiện tại trường đã khử khuẩn và vệ sinh trường lớp 3 lần sau khi dịch Covid -19 bùng nổ…”
2020-02-27 13:13:48

Xã Tân Triều : Ai phải chịu trách nhiệm cho khu đô thị mới Hạ Đình bị “băm nát” ?

Khu đô thị mới Hạ Đình, nằm trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã và đang có nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch 1/500 được phê duyệt. Thế nhưng, những công trình này vẫn ngang nhiên được thi công hoàn thiện, khiến dư luận hoài nghi có hay không việc "nhắm mắt làm ngơ" của các cơ quan có trách nhiệm.
2020-02-27 11:20:00

Về vụ việc Tỷ khiêu Thích Thanh Trung đã bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải

Sau khi bài viết “Nam Định: Vì sao Tỷ khiêu Thích Thanh Trung bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải?” được đăng trên hoanhap.vn đến nay, chúng tôi về xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vẫn thấy “sư thầy” này ăn ở tại chùa, xây dựng mới nhà khách, hàng ngày vẫn hoạt động tín ngưỡng tâm linh?
2020-02-27 10:22:12

Khi người lính trở về…

Ông Việt tham gia nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi chưa tròn 17 tuổi. Khi đó ông còn rất trẻ, xuất ngũ một thời gian, người lính ấy lại trở thành một bác sĩ giúp người, giúp đời.
2020-02-27 09:59:12
Đang tải...