Du lịch Quảng Ninh: Tiếp tục đổi mới để thu hút du khách

2020-03-03 20:08:42
Dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến hầu khắp các lĩnh vực, trong đó thấy rõ nhất tại Quảng Ninh chính là hoạt động du lịch khi lượng khách giảm gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm kích cầu du lịch.

Theo thống kê từ Sở Du lịch, trong 2 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón 1 triệu lượt khách, trong đó có gần 340.000 lượt khách quốc tế, bằng 7% kế hoạch của cả năm và giảm gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến các thị trường khách giảm sút mạnh, các đơn vị lữ hành phải giãn, huỷ tour. Các hoạt động du lịch lễ hội, tâm linh được biết đến điểm nhấn cho du lịch đầu năm lượng khách cũng không tăng trưởng được như cùng kỳ mọi năm.

Vịnh Hạ Long - một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam.

Hiện Quảng Ninh thu hút 80% lượng khách du lịch tập trung vào dịp hè, giai đoạn những tháng đầu năm được coi là mùa thấp điểm du lịch. Tuy nhiên, tác động của dịch Covid-19 được nhận định sẽ vẫn tiếp tục tác động vào thị trường du lịch của tỉnh những tháng về sau. Trong khi, kế hoạch tour được các đơn vị lữ hành triển khai theo chương trình dài hạn. Với diễn biến phức tạp từ dịch bệnh, thời gian khống chế dịch chưa xác định, thì lượng khách của các quý tiếp theo sẽ tiếp tục tụt giảm như những tháng đầu năm. Điều này dẫn đến kế hoạch đón tiếp 15,5 triệu khách du lịch của tỉnh khó có thể đảm bảo, tổng thu của hoạt động du lịch sẽ giảm tương đương với lượng khách tụt giảm.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết: Tác động của dịch Covid-19 khiến du lịch Quảng Ninh đứng trước thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể cho giai đoạn tới. Vì thế, sở đã thực hiện tổng hợp, rà soát, tham mưu trình UBND tỉnh chương trình kích cầu du lịch với mục tiêu tăng trưởng khách thông qua việc khai thác các thị trường mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo ra nhiều lựa chọn cho khách, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành điểm đến “An toàn, thân thiện, hấp dẫn”.

Cụ thể, tỉnh sẽ triển khai một số giải pháp cấp bách để thu hút khách du lịch, chủ động ứng phó trước sự suy giảm nhất thời lượng khách như: Từng bước chuyển dịch thị trường khách, hạn chế lệ thuộc vào các thị trường du lịch truyền thống, tích cực khai thác các thị trường mới, thúc đẩy khai thác thị trường nội địa; xây dựng các liên kết của các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu trú, nhà hàng… để giảm chi phí, hạ giá thành; thống nhất giảm giá các dịch vụ hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng quà cho khách du lịch; xây dựng các chương trình quảng bá, chào bán sản phẩm thu hút khách.

Công viên điêu khắc - sản phẩm du lịch mới tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2020.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển đồng đều du lịch trong các mùa, tiếp tục thu hút nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, tăng cường đào tạo và phát triển nhân lực, nâng cao chất lượng du lịch. Tỉnh cũng sẽ khai thác, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế đặc trưng về tự nhiên, yếu tố con người, xã hội và lịch sử văn hóa, tiếp tục làm mới các sản phẩm truyền thống; có kế hoạch thu hút khách du lịch nhân dịp các ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức trong năm 2020; khuyến khích các địa phương, các doanh nghiệp có chính sách khuyến mãi, miễn giảm giá vé, phí tham quan vào các khu, điểm du lịch…

Song song với việc triển khai các giải pháp trên, Quảng Ninh vẫn sẽ duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách triệt để và hiệu quả, khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn. Đồng thời, tận dụng cơ hội này như là một thời điểm lý tưởng để cung cấp các trải nghiệm đa dạng khác nhau tới khách hàng; tiến hành quảng bá các sản phẩm du lịch mới tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, Công viên Sunworld Hạ Long, Khu nghỉ dưỡng Suối khoáng Onsen Quang Hanh, Khu du lịch Tuần Châu, du lịch khám phá khu bảo tồn đa dạng sinh học Đồng Sơn, Kỳ Thượng; cung cấp các dịch vụ tour, khách sạn với giá cả phải chăng… để tạo sự hấp dẫn mới. Các hạ tầng giao thông cửa ngõ như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long sẽ khai thác là điểm đầu hoặc điểm cuối của các chương trình du lịch đến với Việt Nam. Tin tưởng với cách làm này, du lịch Quảng Ninh sẽ vượt khó sau tác động của dịch Covid-19.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...