Dự thảo Nghị định quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non

2020-01-17 08:55:00
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non để lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội. Mục đích của Dự thảo nhằm cụ thể hơn một số quy định của Luật Giáo dục 2019 quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (GDMN).

Giờ chơi của các cháu học sinh Trường MN Hà Tu, Quảng Ninh

Quan điểm được đưa ra  

Tạo lập cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ về một số cơ chế, chính sách phát triển GDMN bao gồm: chính sách đầu tư phát triển GDMN; ưu tiên phát triển GDMN ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, địa bàn có khu công nghiệp, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển GDMN nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tạo lập cơ chế, chính sách hỗ trợ trẻ em mầm non trong cơ sở GDMN thuộc đối tượng ưu tiên (trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ là con công nhân làm việc tại khu công nghiệp…),bảo đảm môi trường chăm sóc, giáo dục an toàn,lành mạnh và thân thiện đối với trẻ em tại cơ sở GDMN.

Bảo đảm tính phù hợp với quy định của Luật Giáo dục 2019, tính đồng bộ, thống nhất và phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan; kế thừa những quy định còn phù hợp của Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên MN; quy định một số cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phát triển GDMN nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển GD-ĐT giai đoạn 2019-2025.

Ban hành nguyên tắc áp dụng cơ chế, chính sách để các địa phương căn cứ điều kiện thực tiễn và nguồn kinh phí của địa phương, xây dựng chính sách địa phương phù hợp nhằm huy động mọi nguồn lực phát triển GDMN, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Những điểm nhấn trong Dự thảo  

Điều 3, Điều 5, Điều 6: quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo, chính sách hỗ trợ tài liệu và chi phí tập huấn đối với GVMN dân lập, tư thục và chính sách đối với GVMN dạy lớp ghép, tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số đã được quy định tại Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với GVMN hiện đang được thực hiện ổn định.

Điều 4, Điều 7 và Điều 8 quy định chính sách đối với GDMN ở địa bàn có khu công nghiệp, bao gồm chính sách hỗ trợ trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, hỗ trợ giáo viên mầm non trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ là con công nhân (đáp ứng nhu cầu làm việc ngoài giờ theo ca, kíp của công nhân), chính sách hỗ trợ đầu tư đối với cơ sở GDMN ở địa bàn có khu công nghiệp.

Đối với nhóm chính sách này, Dự thảo Nghị định quy định nguyên tắc, đối tượng được hưởng và giao cho UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương xây dựng mức hỗ trợ cụ thể và hướng dẫn thực hiện.

Điều 9 quy định chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phát triển GDMN, Điều này cụ thể hóa một số chính sách xã hội hóa đã được quy định tại các văn bản để áp dụng cụ thể đối với GDMN.

Điều 10 quy định chính sách ưu tiên phát triển GDMN ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn từ nguồn ngân sách Nhà nước để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ phục vụ công tác chăm sóc, GD trẻ mầm non.

Điều 11 quy định một số dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách Nhà nước áp dụng đối với cơ sở GDMN công lập ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội thuận lợi, có khả năng huy động sự đóng góp của phụ huynh để chi trả cho GBVMN đối với một số công việc phục vụ trực tiếp trong quá trình chăm sóc, GD trẻ tại cơ sở GDMN theo nhu cầu của đa số phụ huynh.

 Đối với chính sách này, Dự thảo Nghị định quy định nguyên tắc và giao cho UBND cấp tỉnh xây dựng giá dịch vụ cụ thể để cơ sở GDMN công lập có căn cứ áp dụng.

Từ Điều 12 đến Điều 16 (05 Điều) quy định về nguồn kinh phí, quản lý kinh phí (Điều 12), trách nhiệm của các Bộ, ngành (Điều 13), trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trự thuộc Trung ương (Điều 14), hiệu lực thi hành (Điều 15), trách nhiệm thi hành (Điều 16).

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...