Du khách nườm nượp về dự hội chùa Cổ Lễ

2015-10-25 22:03:10
Hàng năm, cứ đến ngày 10 - 16/9 (Âm lịch), hội chùa Cổ Lễ (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) lại được tổ chức tưng bừng. Lễ hội nhằm suy tôn thiền sư, pháp sư Nguyễn Minh Không - tổ sư nghề đúc đồng.


Ngay từ sớm, tại QL. 21, du khách cũng phải chen nhau để đi

Từ xa xa, những lá cờ hội đã được cắm ngoài QL. 21 và đường dẫn vào chùa như báo hiệu lễ hội đang được diễn ra, dẫn đường du khách vào thăm quan Khu di tích lịch sử đất Thành Nam.

Những ngày này, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan và trẩy hội chùa Cổ Lễ ngày càng đông đúc, càng làm tăng thêm sự đông vui của ngày hội trong cái nắng nhẹ của mùa thu, từng dòng người ra vào thắp hương cầu may.

Bên cạnh đó, rất nhiều trò chơi dân gian như: lễ rước Phật, đấu vật, đánh cờ người, đua tải trên dòng sông uốn lượn quanh chùa... diễn ra rất sôi nổi.

Theo lịch sử còn ghi lại thì thiền sư, pháp sư Nguyễn Minh Không sinh đầu thế kỷ 12, quê quán tại làng Điền Xá, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Năm 29 tuổi ông xuất gia đầu Phật và cùng 2 người anh em kết nghĩa sang Tây vực (Bắc Ấn Độ), tầm học phép “Tam vô lậu” đắc “Giới - Định - Tuệ viên dung nhập Thánh siêu phàm du nhật nguyệt”.

Sau khi trở về nước thiền sư, pháp sư Nguyễn Minh Không trụ trì Thần Quang Tự (tức chùa Cổ Lễ ngày nay), sau đó ngài vượt Tống quyên đồng đem về đúc “An Nam Tứ Đại Khí” - 4 bảo vật quý ở nước ta:

1- Tượng Phật cao hơn 4 mét ở chùa Quỳnh Lâm, Đông Triều, Quảng Ninh.

2- Chuông Quy Điền nặng 1.000 kg ở Lục Đầu Giang, Phải Lại, Hải Dương.

3- Tháp “Báo Thiên” cao 9 tầng ở Hà Nội.

4- Đỉnh Phổ Minh nặng 1.000 kg ở Tức Mặc, thành phố Nam Định.

Nhằm tưởng nhớ công ơn của ông, hàng năm Giáo hội Phật giáo huyện Trực Ninh lại long trọng tổ chức lễ hội chùa Cổ Lễ, một lễ hội đầy trang nghiêm, thành kính và mang đậm ý nghĩa sâu sắc của dân tộc.

Chùa Cổ Lễ là công trình kiến trúc văn hóa Phật giáo và dân tộc, chùa được Bộ Văn hóa xếp hạng “Di tích lịch sử” Quốc gia, là trụ sở Phật giáo huyện Trực Ninh và là cơ sở trường hạ Phật giáo tỉnh Nam Định.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội chùa Cổ Lễ:

                                 Đua tải truyền thống của lễ hội

                                   Cầu Cuốn vào chùa Trình

                         Chùa Trình được xây dựng năm 1936

                          Đại Hồng Chung nặng 9 tấn đặt dưới lòng hồ

                                 Thấp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 32m

                              Con đường dẫn vào chùa đông nghẹt người.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.
2021-11-30 14:32:28

Cô gái bị hội chứng dễ đứt chây chằng và trật khớp: Bài học chi tiêu

Với mức lương 33.000 USD mỗi năm, Britt Dorton vẫn luôn có cách tính toán riêng để làm chủ tài chính cá nhân
2021-11-30 10:28:03

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh,...

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.
2021-11-30 09:32:37

Bản tin Hòa Nhập ngày 30/11/2021: TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.
2021-11-30 07:43:24

Người xấu xí nhất thế giới có sự nghiệp rực rỡ, giàu sang, phụ nữ vây quanh

Từ một cậu bé nghèo bị mẹ đẻ bỏ rơi vì quá xấu xí, người đàn ông với khuôn mặt kỳ dị đã sống một cuộc đời còn rực rỡ hơn nhiều người thường.
2021-11-29 23:34:12

Chàng trai mồ côi ở Pháp và hành trình tìm lại mẹ ở Việt Nam

Loic Langeard (tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Tân) mặc dù có cuộc sống ổn định tại Pháp nhưng suốt gần 30 năm qua luôn mong muốn đi tìm mẹ: “Con cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con. Mong mẹ đừng cảm thấy tội lỗi, vì cuộc sống của con đang rất tốt”, Loic Langeard dự định sẽ nói thế với mẹ ruột, ngày anh gặp bà.
2021-11-29 23:14:33
Đang tải...