Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD

2023-10-17 08:59:14 0 Bình luận
Chiều 16/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar tới chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ấn Độ về các thành tựu gần đây về kinh tế, quốc phòng, khoa học-công nghệ….; đề cao quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc được các vị lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi đặt nền móng và nhiều thế hệ và nhân dân hai nước vun đắp.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh hai Bộ Ngoại giao đã tổ chức thành công Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp với nhiều kết quả quan trọng, kịp thời đề ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc, tích cực đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa; đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước nỗ lực triển khai kết quả của Kỳ họp, trong đó có việc phối hợp, chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao trên các kênh, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm chính thức Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam; khẳng định Ấn Độ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực trong triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và nhấn mạnh Ấn Độ mong muốn không ngừng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng S. Jaishankar đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bày tỏ mong đón Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Ấn Độ trong thời gian tới.

Về các lĩnh vực cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước; đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực cho các lực lượng an ninh - quốc phòng; đẩy mạnh hợp tác về an ninh mạng.

Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD - Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhấn mạnh những thế mạnh bổ sung của hai nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành hữu quan của hai bên nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao hơn nữa, hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD như vừa được thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 18 Uỷ ban hỗn hợp hai nước.

Theo đó, hai bên cần tạo thuận lợi hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại; xem xét đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác nhằm tạo hành lang thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư, thúc đẩy kết nối giữa hai nền kinh tế cả về hàng hóa, dịch vụ, thanh toán liên ngân hàng và thanh toán số...

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng chiến lược như cơ sở hạ tầng, cảng biển, logistics, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hoá, nhất là cung cấp học bổng, trùng tu các di tích văn hoá; mong muốn Ấn Độ tạo thuận lợi cho các hãng hàng không Việt Nam mở thêm các đường bay thẳng tới các thành phố lớn của Ấn Độ.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tích cực mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh...

Bộ trưởng S. Jaishankar khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để triển khai những kết quả đạt được tại Kỳ họp 18 Ủy ban Hỗn hợp, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, nhất là trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ. Bộ trưởng đề nghị hai bên đẩy mạnh thủ tục công nhận các mặt hàng nông sản của nhau.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh, trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của tình hình quốc tế, khu vực, Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung; khẳng định Ấn Độ luôn sẵn sàng gắn kết mạnh mẽ hơn nữa với khu vực, góp tiếng nói tích cực nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực.

Bộ trưởng S. Jaishankar nhắc lại lập trường của Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong giải quyết những vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...