Dùng hóa chất gây ung thư để nuôi gà vàng đẹp

2015-10-07 19:15:19
Phát hiện người nuôi gà dùng Vàng- ô, hoá chất dùng nhuộm vải, xây dựng để tạo màu vàng cho thịt gà, con người ăn phải thịt gà có tồn dư chất này có thể gây ung thư.
Tại buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 của Bộ NN&PTNT, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra chuyên ngành Thanh tra  Bộ NN&PTNT cho biết đoàn kiểm tra của Bộ vừa phát hiện chất Vàng- ô (là một hóa chất nhập từ nước ngoài về, được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, không dùng trong thực phẩm).
Vàng- ô là một hóa chất được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợ và xây dựng. Ảnh minh họa.

Chất này được sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi, đặc biệt con người ăn phải thịt gà có tồn dư chất này có thể gây ung thư.

Theo ông Dũng, vừa qua khi nhận được đơn tố giác, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cục chăn nuôi, Cục Cảnh sát môi trường và các sở, ban ngành địa phương đã tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm tra của cơ sở chăn nuôi. Trong quá trình kiểm tra, người chăn nuôi thừa nhận việc bị thương lái ép sử dụng các chất cấm để vỗ béo, tạo nạc thịt lợn. Nếu không sử dụng chất cấm thương lái sẽ không thu mua lợn, ép giá.

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ còn phát hiện một chất có tên gọi Vàng- ô được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Khi ăn thịt gà chứa chất này có thể gây ung thư. Thanh tra Bộ đã đề nghị lên Bộ Nông Nghiệp ký văn bản có phương pháp kỹ thuật phát hiện chất này để cảnh báo cho người dân.

 
 

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho hay: Do tập quán của người tiêu dùng thích ăn thịt có màu mè nên trong quá trình chăn nuôi, người nuôi đã sử dụng chất Vàng- ô trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp cho thức ăn, đồng thời làm vàng sản phẩm vật nuôi. Chất Vàng- ô này được sử dụng nhiều trong chăn nuôi gà.

Que thử có thể phát hiện chất tạo nạc ở lợn chỉ trong 5 phút. Ảnh Diệu Thùy

“Người chăn nuôi vui mừng vì được bỏ thuế VAT 5% nhưng sẵn sàng bỏ thêm tiền để tạo màu sắc cho thực phẩm. Tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thông thái, lựa chọn thực phẩm an toàn, nếu không sẽ phải trả thêm tiền để rước lấy rủi ro”, Ông Dương nói.

Liên quan tới vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, ông Dương cho biết, ngày 7/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký Chỉ thị gửi Chủ tịch UNND các tỉnh ra quân kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu từ chuồng trại đến cơ sở giết mổ, tới từng phản thịt ngoài chợ.

“Quan trọng nhất là để xã hội quan tâm, xã hội hóa tố giác, giám sát . Không thể để những người đó sống nhởn nhơ trên lưng người lương thiện được. Nếu sử dụng chất cấm nhiều như hiện nay, chắc chắn người chăn nuôi không còn cơ hội, người tiêu dùng sẽ tẩy chay, chuyển sang sản phẩm khác. Chúng ta sẽ thua trên sân nhà mà chưa cần đến TPP”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Để kiểm soát tốt hơn vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn, Cục Chăn nuôi cho biết đã đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất tạo nạc. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu lợn vào que thử, trong vòng 5 phút, nếu chữ T trên que thử vẫn giữ nguyên thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T trên que biến mất thì lợn đó không có chất cấm.

Đây là phương pháp mới, giúp phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại hiện trường, chuồng một cách nhanh gọn, có thể áp dụng được ở cả những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...