Đường hoa Nguyễn Huệ trước ngày Tết Dương lịch 2023

2022-12-29 14:27:46 0 Bình luận
Hiện tại, công tác chuẩn bị cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 cơ bản đã hoàn thành khoảng 80%. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tham quan của nhân dân thành phố và du khách, các nghệ nhân thi công đường hoa đang đẩy nhanh tiến độ, gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng.

Các chú mèo - linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8 - 4,5 m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. 

Theo ghi nhận, tại xưởng thi công của nghệ nhân Văn Tòng (Quận 12, TP.HCM), các công nhân đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ chế tác, hoàn thiện các linh vật mèo, đảm bảo tiến độ đã đề ra. Các linh vật và tiểu cảnh của đường hoa được thiết kế hiện đại tích hợp giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Hình dáng, bố cục và sự đa dạng về sắc thái biểu cảm của các linh vật, hẹn sẽ tạo nên một không gian du xuân đầy trải nghiệm cho người dân và du khách.

Năm nay, có khoảng 32 chú mèo - linh vật được chế chế tác, tạo hình (3D) sẽ xuất hiện ở đường hoa Nguyễn Huệ. Hình ảnh các chú mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước. Linh vật mèo được thiết kế và thực hiện theo chủ đề gốm sứ truyền thống của dân gian với chất liệu từ mút xốp, vải, cỏ, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…. Các linh vật mèo được thể hiện đa dạng về sắc thái lẫn biểu cảm như: dễ thương, tinh nghịch, tò mò nghiêm túc…”

 Nghệ nhân Văn Tòng - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ thuật Văn Tòng chia sẻ quá trình đơn vị thi công các linh vật. 

Ông Tòng cũng cho biết, gần 2 tháng qua, hơn 40 công nhân đã hăng say, tăng ca làm việc ngày đêm tại xưởng. Hiện hạng mục cổng chính của đường Hoa Nguyễn Huệ đạt 90%, còn những hạng mục khác đạt khoảng 70%.

Với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh - Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo, đã thành biểu tượng mới của thành phố vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. 

Nhiều hạng mục được gia công hoàn chỉnh chờ ngày vận triển đến đường hoa Nguyễn Huệ thi công .

Điểm đặc biệt của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 là sự đánh dấu kỷ niệm 20 năm Đường hoa Nguyễn Huệ. Toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào đường hoa trong hai thập kỷ sẽ được đơn vị thiết kế, thi công tái hiện lại một cách đặc sắc.

Đường hoa với chiều dài hơn 600m, được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng” theo chủ đề năm 2023. Các chất liệu được sử dụng ưu tiên thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m2 cỏ.

Các công nhân tại xưởng chế tác miệt mài hoàn thiện từng sản phẩm được trưng bày tại đường hoa. 

Sau đại dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển. Tình hình về đời sống của người dân đang dần một ổn định hơn. Ngoài ra, đường hoa năm nay sẽ kéo dài thời gian thêm một ngày để phục vụ người dân và du khách tham quan. Chính vì thế, theo dự đoán của ban tổ chức số lượng người dân, du khách du xuân ở đường hoa sẽ cao hơn so với các năm”.  - Ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết. 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h00 ngày 19/01/2023 đến 21g00 ngày 26/01/2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết). Thời gian thi công Đường hoa diễn ra từ ngày 02/01/2023 đến 16h00 ngày 19/01/2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Linh vật được kiểm tra tỉ mỹ trước khi xuất hiện tại Đường hoa Nguyễn Huệ. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Đặc khu Côn Đảo

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”, chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Côn Đảo được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa giá trị văn hóa – nghệ thuật đến vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
2025-11-13 17:18:56

HNM TP. Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập

Sáng ngày 11/11/2025, Hội người mù (HNM) thành phố tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập HNM thành phố Huế (28/10/1993-28/10/2025), 55 năm ngày ra đời Tạp chí Đời Mới của HNM Việt Nam.
2025-11-13 09:12:51

Công bố và quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La

Ngày 11/11/2025, Thanh tra tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định bổ nhiệm. Đồng chí Nguyễn Văn Bắc được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.
2025-11-13 09:02:33

Phát huy sức mạnh nội sinh, giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược trong phát triển đất nước, kết hợp hài hòa giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, giữa phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh với mở rộng đối ngoại, bảo đảm môi trường hòa bình để phát triển bền vững.
2025-11-13 08:40:58

Khai mạc hội chợ Triển lãm nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2025

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp quốc tế - AgroViet 2025. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên quan trọng của ngành Nông nghiệp và Môi trường.
2025-11-12 23:22:03

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội: Thúc đẩy giáo dục đại học, kiến tạo các cụm đổi mới sáng tạo tại Hòa Lạc

Chiều 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội (khóa XVIII), các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết. Trong đó, các giải pháp phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ, đặc biệt là tầm nhìn phát triển khu đô thị đại học Hòa Lạc, đã nhận được sự quan tâm sâu sắc.
2025-11-12 21:38:00
Đang tải...