Đường sách TP.HCM được bình chọn top 10 điểm đến thú vị năm 2023

2024-01-23 11:25:00 0 Bình luận
Theo số liệu thống kê trong năm 2023, tổng doanh thu của các đơn vị tại Đường sách TP Hồ Chí Minh đạt 59.32 tỷ đồng. Số bản sách bán ra đạt khoảng 758.000 cuốn, có 3.284 tựa sách mới được giới thiệu đến độc giả, đều tăng 15% so với năm 2022. 

Ngày 23/1, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Đường sách Thành phố tổ chức tổng kết hoạt động năm 2023.

Trong năm 2023, tổng doanh thu của các đơn vị tại Đường sách TP Hồ Chí Minh đạt 59.32 tỷ đồng. Số bản sách bán ra đạt khoảng 758.000 cuốn, có 3.284 tựa sách mới được giới thiệu đến độc giả, đều tăng 15% so với năm 2022. 

Chương trình tổng kết diễn ra tại Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh. 

Trong năm, tại Đường sách đã phối hợp cùng chính quyền Thành phố, các Sở ngành, đơn vị tổ chức 275 chương trình bao gồm: 22 chương trình chủ điểm; 15 chương trình văn hóa nghệ thuật; 109 chương trình giao lưu giới thiệu sách; 12 Hội sách; 23 hoạt động giao lưu với học sinh; hơn 60 hoạt động trải nghiệm, phát triển kỹ năng; 34 hoạt động trưng bày, triển lãm. Chương trình Book Bus tiếp tục được duy trình ổn định và thường xuyên, chất lượng phục vụ bạn đọc ngày càng được nâng cao.

Về lượt khách đến với Đường sách trong năm 2023 ước tính tăng 10% so với năm 2022. Khách bắt đầu đông dần từ cuối Quý III sang đến hết Quý IV, đặc biệt là du khách quốc tế. Sự gia tăng này một phần do Đường sách trở thành một trong 10 điểm mua sắm thú vị do giới chuyên môn và người tiêu dùng du lịch bình chọn.

Ông Lê Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH đường sách TP Hồ Chí Minh điểm lại những kết quả Đường sách đạt được trong năm. 

Trong năm 2023, Đường sách tiếp tục là điểm đến của các hoạt động chủ điểm văn hóa chính trị của thành phố. Bên cạnh các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn thì các chương trình phát triển văn hóa đọc luôn nhận được sự quan tâm của công chúng như “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” là ngày hội ngộ của độc giả, của Nhà xuất bản, công ty sách; hay “Hội sách thiếu nhi thành phố” đã trở thành hoạt động thường niên thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là thiếu nhi, gia đình vào mỗi dịp hè. Trong đó, chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành” tôn vinh những người làm công tác xuất bản, giới thiệu đến công chúng nhiều công trình sách giá trị cũng như giới thiệu đến bạn đọc các giải pháp, các ứng dụng chuyển đổi số trong xuất bản, phát hành luôn thích nghi, đổi mới cùng nhịp với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay…

Các sự kiện thường xuyên như giao lưu giới thiệu sách, các sân chơi tương tác, hoạt động trải nghiệm ngày càng đa dạng về loại hình, nội dung và hình thức tổ chức. Ngày càng nhiều đơn vị không chỉ trong giới xuất bản, phát hành mà còn có nhiều tổ chức, cơ quan ban ngành và đặc biệt nhất là các trường học đưa học sinh tham quan và sinh hoạt chuyên đề.

Tham gia tổng kết, một số nhà xuất bản, đơn vị kinh doanh sách góp ý về việc tăng thêm các hoạt động về đêm để thu hút người gian và du khách trong năm 2024 tiếp theo.

Bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12/2024, Đường sách TP Hồ Chí Minh dự kiến xây dựng và triển khai 19 chương trình hoạt động tiêu biểu gồm: các sự kiện chính trị giao lưu văn hóa – xã hội chủ điểm; hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm; tạo sân chơi tương tác...

Phát biểu định hướng, ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà Đường sách TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm 2023.

Ông Lâm Đình Thắng cũng nêu rõ quan điểm, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đường sách tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động bổ ích cho người dân và du khách. Trong đó đặc biệt chú trọng đến các chương trình góp phần xây dựng văn hóa đọc tại TP Hồ Chí Minh, nhất là ở giới trẻ.

“Việc xây dựng thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc cho người dân Thành phố được bắt đầu từ các em thiếu nhi. Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố sẽ phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, Công ty Đường sách cố gắng ký kết các chương trình phối hợp chung. Qua đó, xây dựng và đẩy mạnh các chương trình ngoại khóa của các em học sinh trên địa bàn...” – Ông Lâm Đình Thắng thông tin.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cũng đề nghị Đường sách tiếp tục tham gia có hiệu quả các hoạt động chính trị của Thành phố về xuất bản và văn hóa đọc như phát triển đường sách, không gian sách. Vì theo chủ trương của TP Hồ Chí Minh là 4 trục Đông - Tây - Nam - Bắc của Thành phố đều có không gian sách, hoặc đường sách. Để người dân đều có điều kiện thụ hưởng và đẩy mạnh việc triển khai công trình 5 triệu quyển sách dành cho thiếu nhi Thành phố.

Một trong những điểm nhấn trong năm 2023 là TP Hồ Chí Minh đã cho xây dựng, khánh thành và đưa vào hoạt động Đường sách TP Thủ Đức.  “TP Hồ Chí Minh xác định chủ trương là đầu tư phát triển cho xuất bản, cho văn hóa đọc, trong đó Đường sách TP Hồ Chí Minh và Đường sách TP Thủ Đức là trọng tâm của đầu tư, hỗ trợ của Thành phố. Trong đó, cả hai đường sách cần lưu ý, cân đối phù hợp các chương trình để đạt mục tiêu phát triển chung...” - Ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Trong tháng 12/2023, TP Hồ Chí Minh đã khánh thành Đường sách TP Thủ Đức. Dự kiến trong thời gian tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục có thêm các Đường sách tại Quận 7 và Bình Tân, Củ Chi.

Sau 8 năm đi vào hoạt động, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã và đang khẳng định vai trò, vị trí trong sự nghiệp phát triển văn hóa đọc của thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Qua số liệu thống kê của đơn vị trong nhiều năm cho thấy số lượng bạn đọc, du khách đến Đường Sách ngày càng đông, đặc biệt là du khách quốc tế.

Năm 2023 ghi nhận số lượng khách quốc tế đến Đường sách tăng cao. 

Đường sách ngoài điểm đến để tham quan, mua sách, con là nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện, thưởng lãm các giá trị văn hóa tinh thần mà Đường Sách mang lại. Ngày càng nhiều gia đình đưa con em đến Đường Sách không chỉ để mua sách mà còn cho con cái trải nghiệm các hoạt động, sân chơi nhân văn, hướng thiện mang tính giáo dục giúp con trẻ có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường sống như mang sách đến vùng cao, đổi sách cũ lấy sách mới, trao tặng sách và đồ dùng học tập, các sân chơi kỹ năng để các bạn trẻ thể hiện cá tính, đam mê của mình hay đơn giản chỉ là đến để đọc sách ở các gian hàng, xe bus sách…

Trong năm 2023, Đường sách Tp Hồ Chí Minh cũng được bình chọn trong 100 điểm đến thú vị của Thành phố. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...