Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn “khủng” vì chi phí hợp đồng

2015-10-27 23:39:11
Tổng vốn đầu tư Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) đã tăng thêm 315 triệu USD, trong đó có 248 triệu USD chi phí với nhà thầu Trung Quốc.

Tổng thầu EPC chưa đáp ứng yêu cầu

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa có báo cáo về dự án Cát Linh - Hà Đông bị đội vốn “khủng”. Theo ông Thăng, tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt năm 2008 là gần 8.800 tỷ đồng tương đương 553 triệu USD. Trong đó, vốn vay tín dụng ưu đãi của Trung Quốc là 1,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD) với lãi suất 3%/năm và vốn vay ưu đãi bên mua cũng của nước này là 250 triệu USD (lãi suất 4%/năm). Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là gần 134 triệu USD.

Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án phải điều chỉnh vốn lên con số là 868 triệu USD, tăng 315 triệu USD  so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Đáng chú ý là phần vốn vay của Trung Quốc phải tăng thêm 250 triệu USD, trong đó riêng các chi phí thuộc Hợp đồng EPC với tổng thầu Trung Quốc đã đội lên hơn 248 triệu USD. Chỉ gần 2,2 triệu USD là thuộc chi phí dự phòng tăng thêm. Phần vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam cũng phải điều chỉnh tăng thêm gần 65 triệu USD…


Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn hơn 300 triệu USD. (Ảnh: Trọng Đảng).

Theo Bộ trưởng Thăng, lý do phải điều chỉnh vốn sau khi các hợp đồng thực hiện dự án đã chốt ký là do thay đổi phương án nhà ga từ 2 tầng thành 3 tầng; bổ sung hạng mục xử lý nền đất yếu khu depot; bổ sung hạng mục đường tránh Quốc lộ 6; điều chỉnh vật liệu vỏ tàu từ thép chịu khí hậu sang thép inox; do trượt giá… Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã ký 2 hiệp định vay vốn, tổng số 419 triệu USD cho dự án và giải ngân được 3.960 tỷ đồng (tương đương 195 triệu USD), đạt 47% tỷ lệ vốn ODA đã vay.

Hoàn thành dự án trong năm 2016

Theo Bộ trưởng Thăng, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2016, Bộ GTVT đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ, kiểm soát chất lượng và giá thành công trình. Bộ GTVT đã tăng cường nhân sự tham gia thực hiện dự án, lập các tổ chuyên ngành nhằm phát huy năng lực các nhân sự có kinh nghiệm. Rà soát, kiên quyết thay thế các nhà thầu phụ yếu kém về năng lực, kinh nghiệm đang tham gia thực hiện dự án để bổ sung, thay thế bằng các nhà thầu phụ có năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng yêu cầu thay thế Giám đốc điều hành của Tổng thầu, Tư vấn giám sát bằng những nhân sự có năng lực, kinh nghiệm để điều hành dự án. Yêu cầu Tổng thầu bổ sung nhân sự có năng lực, kinh nghiệm để điều hành Dự án. Bộ GTVT còn buộc lãnh đạo của Tổng thầu Trung Quốc sang ở tại Việt Nam để trực tiếp điều hành dự án.

Theo Bộ trưởng Thăng, hiện nay, Tổng thầu EPC đã cử một Phó tổng giám đốc sang Việt Nam để trực tiếp điều hành và đã bổ sung thêm 2 công ty con sang Việt Nam để tham gia thi công. Tiến hành họp giao ban hàng tuần để kiểm điểm tình hình thực hiện dự án. Lãnh đạo Bộ GTVT đồng thời yêu cầu Tổng thầu phải kịp thời thanh toán khối lượng hoàn thành cho các nhà thầu phụ để đảm bảo năng lực tài chính cho các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Đánh giá về quá trình thực hiện dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận định, dự án từ khi khởi công đến nay gặp nhiều khó khăn. Năng lực của chủ đầu tư dự án trước đây là Cục Đường sắt Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm, năng lực của tổng thầu EPC và tư vấn giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu./.

 

Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều khánh thành và bàn giao “Nhà tình thương” cho người khuyết tật

Vừa qua tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành, gắn biển “Nhà tình thương”, bàn giao 31 ngôi nhà cho các hộ gia đình Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi trên địa bàn thị xã.
2020-11-27 17:04:22

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2507 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu n cá nhân trong từng thiết kế.
2020-11-27 14:48:43

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
2020-11-27 13:00:00

Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.
2020-11-27 08:00:00

Lào Cai: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình người khuyết tật

Lễ trao nhà tình nghĩa được tổ chức ngày 16/10/2020, do sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh (Lào Cai), UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Tả Van Chư trao nhà tình thương cho gia đình chị Hảng Thị Tùng trú tại thôn Phà Hai Tủng- Sín Chải, xã Tả Văn Chư.
2020-11-26 23:46:03

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13
Đang tải...