Fed hứa không vội tăng lãi trước triển vọng kinh tế Mỹ

2021-11-05 08:40:35
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của FED, vừa thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0 - 0,25%.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (2 - 3/11/2021), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đã thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

 Chủ tịch Fed Jerome Powell

FED cũng đã công bố kế hoạch làm chậm việc mua tài sản được thực hiện trong thời kỳ đại dịch bắt đầu vào tháng 11 này. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell nhấn mạnh rằng việc chấm dứt mua trái phiếu không có nghĩa là phải vội vàng tăng lãi suất.

Theo đó, Fed sẽ giảm mỗi tháng 15 tỷ USD trong quy mô của chương trình, bao gồm giảm 10 tỷ USD đối với việc mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và 5 tỷ USD đối với việc mua vào trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Trước khi cắt giảm, chương trình có quy mô 120 tỷ USD mỗi tháng.

FOMC cho biết quyết định cắt giảm trên được đưa ra trên cơ sở “có thêm bước tiến quan trọng của nền kinh tế tới mục tiêu mà uỷ ban đề ra vào tháng 12 năm ngoái”.

Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ của 100% thành viên FOMC, nhấn mạnh rằng Fed không hề đi theo một con đường vạch sẵn từ trước mà sẽ điều chỉnh linh hoạt nếu cần thiết. “Uỷ ban đánh giá rằng sự cắt giảm như vậy là phù hợp, nhưng sẵn sàng điều chỉnh quy mô mua tài sản nếu có sự thay đổi trong triển vọng kinh tế”, tuyên bố có đoạn.

Thị trường phản ứng tích cực sau tuyên bố của Fed, với các chỉ số chứng khoán Mỹ chuyển sang trạng thái xanh rực và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhích lên.

Trong lần họp này, Fed có sự điều chỉnh nhẹ trong quan điểm về lạm phát. Fed thừa nhận giá cả đang tăng nhanh hơn và lâu hơn so với những gì Fed đã dự báo, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng từ “tạm thời” để đánh giá về lạm phát.

“Lạm phát tăng, chủ yếu phản ánh các yếu tố được kỳ vọng sẽ chỉ là tạm thời”, tuyên bố viết. “Những mất cân đối về cung cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã đóng góp vào sự tăng giá mạnh mẽ ở một số khu vực”.

Trước đó, một số nhà đầu tư kỳ vọng Fed bỏ từ “tạm thời” khi nói về lạm phát vì giá cả ở Mỹ không ngừng đi lên.

“Ngày hôm nay, Fed đã tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản như dự kiến, nhưng vẫn khẳng định lạm phát leo thang chỉ là vấn đề tạm thời. Điều này cho thấy phe mềm mỏng trong Fed vẫn đang chiếm ưu thế”, chuyên gia kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics phát biểu.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông dự báo lạm phát tiếp tục tăng do các vấn đề nguồn cung chưa được giải quyết, nhưng giá cả sẽ bắt đầu dịu đi vào khoảng giữa năm 2022.

“Kỳ vọng chính của chúng tôi là những nút thắt chuỗi cung ứng và khan hiếm nguồn cung sẽ duy trì sang năm tới và mức lạm phát cao cũng vậy”, ông nói. “Khi các nút thắt nguồn cung được giải toả và tăng trưởng kinh tế đi lên, lạm phát sẽ giảm xuống từ mức cao hiện nay”.

Tuyên bố của Fed cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục khởi sắc, nhất là khi các vấn đề chuỗi cung ứng được giải quyết.

“Tiến trình tiêm chủng và sự giải toả các áp lực về nguồn cung sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động kinh tế và tạo công ăn việc làm, cũng như giảm lạm phát”, tuyên bố của FOMC có đoạn.

Việc FOMC giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0,25% trong lần họp này không nằm ngoài kỳ vọng trước đó của thị trường. Ngoài ra, FOMC nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên xem việc cắt giảm chương trình mua tài sản là một tín hiệu cho thấy lãi suất sắp tăng.

“Chúng tôi không cho rằng đã đến lúc tăng lãi suất”, ông Powell nói. “Dư địa phục hồi vẫn còn” trước khi Fed đạt được các mục tiêu kinh tế. Ông nói thêm rằng ông muốn chứng kiến thị trường lao động “phục hồi thêm nữa và chúng ta có nhiều lý do rất tốt để tin điều đó sẽ đến, vì biến chủng Delta đang lây lan chậm lại”.

Theo như kế hoạch hiện tại, chương trình mua tài sản của Fed sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7/2022. Các quan chức Fed vẫn nói rằng họ sẽ không tính đến chuyện tăng lãi suất chừng nào chưa cắt giảm xong chương trình mua tài sản. Trong dự báo đưa ra hồi tháng 9, Fed dự định tăng lãi suất không quá một lần trong 2022.

Tuy nhiên, thị trường đang phản ánh vào giá tài sản kỳ vọng về sự thắt chặt quyết liệt hơn của Fed, có lúc cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Mấy ngày gần đây, kỳ vọng này đã giảm xuống vì nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ mềm mỏng để cân bằng giữa tăng trưởng giảm tốc và lạm phát tăng lên.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất 30 năm do nghẽn chuỗi cung ứng, nhu cầu tiêu dùng tăng và tiền lương tăng. Các quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát sẽ đến lục hạ về ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, nhưng giờ đây họ cho rằng việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...