Gắn kết nghĩa tình quân dân nơi biên giới

2020-03-03 20:29:26
Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng tổ chức quán triệt tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Cấp ủy, tổ chức đảng các đồn biên phòng đã cụ thể hóa việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới vào nghị quyết lãnh đạo, chương trình, kế hoạch công tác hằng tháng.

Cán bộ BĐBP tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây ngô lai cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, toàn đơn vị có 353 đảng viên của 14 đồn biên phòng phụ trách 1.789 hộ gia đình khu vực biên giới của tỉnh. Việc triển khai Chỉ thị 681-CT/ĐU giúp các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, từ đó có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong nhân dân; đồng thời thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa BĐBP với nhân dân.

Các đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác khảo sát lựa chọn các hộ gia đình; thống nhất các biện pháp để kiểm tra, đôn đốc và thường xuyên trao đổi, kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình, cách làm hay; đồng thời bổ sung những nội dung, biện pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện. Đảng viên được phân công chủ động lựa chọn các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sát với thực tiễn, nhận thức của từng đối tượng để tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình và cá nhân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; tham gia có hiệu quả các phong trào do cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh phát động; xây dựng gia đình, thôn (bản), khu phố văn hóa, bảo đảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân đối với trách nhiệm bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đảng viên các đồn biên phòng đã trực tiếp đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ, áp dụng những cách làm hay, mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi lợn bản, các loại gia súc, gia cầm, trồng lúa nước, chuối… Các đơn vị đã phối hợp với tổ chức chính trị- xã hội kêu gọi, vận động hỗ trợ 25 con dê giống, 15 con bò giống, 40 con lợn giống, tặng gần 1.800 suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên hai tuyến biên giới tự nguyện đóng góp lương, phụ cấp và kêu gọi sự ủng hộ các tổ chức bên ngoài để xây dựng 45 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trị giá 2,5 tỉ đồng. Vận động, tuyên truyền 100% hộ gia đình có con trong độ tuổi đến trường và các cháu bỏ học trở lại trường; thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”.

Việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội luôn được các hộ gia đình tích cực tham gia ủng hộ, qua đó đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ của BĐBP; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 681- CT/ĐU của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP đã chứng minh là một chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân. Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị nâng cao trình độ, phương pháp tuyên truyền, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, mẫu mực trong cuộc sống và công việc hằng ngày để thực sự là tấm gương sáng cho nhân dân trên địa bàn noi theo. Đưa nội dung phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới vào quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy có biên giới, biển - đảo; giữa Đảng ủy đồn biên phòng với Đảng ủy các xã, thị trấn biên giới, biển- đảo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng chủ trì, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn các hộ gia đình; xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các hộ gia đình; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; định kỳ thông qua gặp gỡ, trao đổi để nắm chất lượng, kết quả thực hiện và có sự thống nhất, điều chỉnh bảo đảm thực hiện có hiệu quả.”

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57

Phú Quốc lên thành phố: Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam đến từ ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển vượt trội.
2020-08-11 08:00:00

CEO Group và sứ mệnh ghi dấu các vùng đất mới vào bản đồ du lịch đẳng cấp thế giới

Tiên phong khai phá tiềm năng tại những vùng đất từng rất hoang sơ, Tập đoàn CEO đang kiến tạo nên những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam vươn tầm quốc tế.
2020-08-11 08:00:00

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41
Đang tải...