Gắn kết nghĩa tình quân dân nơi biên giới

2020-03-03 20:29:26
Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng tổ chức quán triệt tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Cấp ủy, tổ chức đảng các đồn biên phòng đã cụ thể hóa việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới vào nghị quyết lãnh đạo, chương trình, kế hoạch công tác hằng tháng.

Cán bộ BĐBP tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây ngô lai cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, toàn đơn vị có 353 đảng viên của 14 đồn biên phòng phụ trách 1.789 hộ gia đình khu vực biên giới của tỉnh. Việc triển khai Chỉ thị 681-CT/ĐU giúp các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, từ đó có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong nhân dân; đồng thời thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa BĐBP với nhân dân.

Các đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác khảo sát lựa chọn các hộ gia đình; thống nhất các biện pháp để kiểm tra, đôn đốc và thường xuyên trao đổi, kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình, cách làm hay; đồng thời bổ sung những nội dung, biện pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện. Đảng viên được phân công chủ động lựa chọn các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sát với thực tiễn, nhận thức của từng đối tượng để tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình và cá nhân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; tham gia có hiệu quả các phong trào do cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh phát động; xây dựng gia đình, thôn (bản), khu phố văn hóa, bảo đảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân đối với trách nhiệm bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đảng viên các đồn biên phòng đã trực tiếp đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ, áp dụng những cách làm hay, mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi lợn bản, các loại gia súc, gia cầm, trồng lúa nước, chuối… Các đơn vị đã phối hợp với tổ chức chính trị- xã hội kêu gọi, vận động hỗ trợ 25 con dê giống, 15 con bò giống, 40 con lợn giống, tặng gần 1.800 suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên hai tuyến biên giới tự nguyện đóng góp lương, phụ cấp và kêu gọi sự ủng hộ các tổ chức bên ngoài để xây dựng 45 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trị giá 2,5 tỉ đồng. Vận động, tuyên truyền 100% hộ gia đình có con trong độ tuổi đến trường và các cháu bỏ học trở lại trường; thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”.

Việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội luôn được các hộ gia đình tích cực tham gia ủng hộ, qua đó đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ của BĐBP; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 681- CT/ĐU của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP đã chứng minh là một chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân. Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị nâng cao trình độ, phương pháp tuyên truyền, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, mẫu mực trong cuộc sống và công việc hằng ngày để thực sự là tấm gương sáng cho nhân dân trên địa bàn noi theo. Đưa nội dung phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới vào quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy có biên giới, biển - đảo; giữa Đảng ủy đồn biên phòng với Đảng ủy các xã, thị trấn biên giới, biển- đảo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng chủ trì, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn các hộ gia đình; xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các hộ gia đình; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; định kỳ thông qua gặp gỡ, trao đổi để nắm chất lượng, kết quả thực hiện và có sự thống nhất, điều chỉnh bảo đảm thực hiện có hiệu quả.”

Đại hội Chi bộ Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh: Tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ.

Sáng 27/3, Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-03-28 09:45:00

Trường Hải khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp

Sáng 21/02/2018 (nhằm ngày mồng 6 tháng giêng), tại Khu phức hợp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải, Cty CP Ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp THACO.
2020-01-22 07:50:00

Cty CP Trường Hải khởi công nút giao vòng xuyến 02 tầng tại Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

Sáng ngày 10/3, tại Chu Lai (Quảng Nam), Cty CP Trường Hải tổ chức khởi công dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng. Dự án nằm ở vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải.
2020-03-10 22:10:00

Ô tô Mitsubishi từ 375 triệu vừa có mặt tại Việt Nam

Giá lăn bánh của chiếc ô tô Mitsubishi Attrage 2020 tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng từ 416 triệu đồng tùy tỉnh thành.
2020-03-21 10:25:00

Thaco Trường Hải bán nhiều xe nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2020

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 2/2020 với tổng số 5.684 xe bán ra, chiếm 34% thị phần.
2020-03-13 08:35:00

Lộ diện Mazda 6 chạy thử trên đường tại Việt Nam

Chiếc Mazda 6 được che chắn kỹ bị bắt gặp đang chạy thử trên đường tại Việt Nam trước khi chính thức bán ra thị trường.
2020-03-16 18:50:00
Đang tải...