Gắn kết nghĩa tình quân dân nơi biên giới

2020-03-03 20:29:26
Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng tổ chức quán triệt tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Cấp ủy, tổ chức đảng các đồn biên phòng đã cụ thể hóa việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới vào nghị quyết lãnh đạo, chương trình, kế hoạch công tác hằng tháng.

Cán bộ BĐBP tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây ngô lai cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, toàn đơn vị có 353 đảng viên của 14 đồn biên phòng phụ trách 1.789 hộ gia đình khu vực biên giới của tỉnh. Việc triển khai Chỉ thị 681-CT/ĐU giúp các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, từ đó có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong nhân dân; đồng thời thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa BĐBP với nhân dân.

Các đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác khảo sát lựa chọn các hộ gia đình; thống nhất các biện pháp để kiểm tra, đôn đốc và thường xuyên trao đổi, kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình, cách làm hay; đồng thời bổ sung những nội dung, biện pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện. Đảng viên được phân công chủ động lựa chọn các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sát với thực tiễn, nhận thức của từng đối tượng để tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình và cá nhân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; tham gia có hiệu quả các phong trào do cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh phát động; xây dựng gia đình, thôn (bản), khu phố văn hóa, bảo đảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân đối với trách nhiệm bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đảng viên các đồn biên phòng đã trực tiếp đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ, áp dụng những cách làm hay, mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi lợn bản, các loại gia súc, gia cầm, trồng lúa nước, chuối… Các đơn vị đã phối hợp với tổ chức chính trị- xã hội kêu gọi, vận động hỗ trợ 25 con dê giống, 15 con bò giống, 40 con lợn giống, tặng gần 1.800 suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên hai tuyến biên giới tự nguyện đóng góp lương, phụ cấp và kêu gọi sự ủng hộ các tổ chức bên ngoài để xây dựng 45 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trị giá 2,5 tỉ đồng. Vận động, tuyên truyền 100% hộ gia đình có con trong độ tuổi đến trường và các cháu bỏ học trở lại trường; thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”.

Việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội luôn được các hộ gia đình tích cực tham gia ủng hộ, qua đó đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ của BĐBP; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 681- CT/ĐU của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP đã chứng minh là một chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân. Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị nâng cao trình độ, phương pháp tuyên truyền, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, mẫu mực trong cuộc sống và công việc hằng ngày để thực sự là tấm gương sáng cho nhân dân trên địa bàn noi theo. Đưa nội dung phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới vào quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy có biên giới, biển - đảo; giữa Đảng ủy đồn biên phòng với Đảng ủy các xã, thị trấn biên giới, biển- đảo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng chủ trì, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn các hộ gia đình; xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các hộ gia đình; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; định kỳ thông qua gặp gỡ, trao đổi để nắm chất lượng, kết quả thực hiện và có sự thống nhất, điều chỉnh bảo đảm thực hiện có hiệu quả.”

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49

Thông tin kinh tế, tài chính ngày 17/6/2021: Những ngân hàng đang 'ôm' nhiều bất động sản

Giá vàng hôm nay 17/6: Nguy cơ giảm mạnh. Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tích lũy trong vùng 1.350-1.375 điểm. 90% doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM đã ngưng hoạt động. Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.
2021-06-17 07:47:40

Công ty Điện lực Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện đảm bảo chất lượng phục vụ cho người dân

Theo tính toán của Công ty Điện lực Nghệ An, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trung bình hàng năm tăng khoảng hơn 12%, đặc biệt vào mùa cao điểm. Với định hướng phát triển của ngành điện luôn bám sát với tình hình thực tế. Từ đó, Công ty đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xây dựng các công trình đảm bảo phục vụ cho người dân trong toàn tỉnh.
2021-06-16 18:30:45
Đang tải...