Thông tin bạn đọc về những con đường 'độc lạ' tại thị xã Ayunpa, Gia Lai

2023-03-23 18:48:10 0 Bình luận
Con đường đang thông bỗng chốc bị chặn lại thành ngõ cụt. Có tuyến đường thi công mãi vẫn không xong. Sự việc xảy ra tại thị xã Ayunpa , tỉnh Gia Lai.

Vừa qua Tạp chí Hòa Nhập nhận được đơn của bạn đọc, trong đó có cựu chiến binh, gia đình chính sách, về những bất thường tại tuyến đường Nguyễn Viết Xuân (đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến đường Lý Thái Tổ). Đây là tuyến đường có trước năm 1975. Đến năm 2003, tuyến đường này thi công láng nhựa và được duy tu sửa chữa nhiều lần. 

Theo phản ánh, cuối năm 2020, không biết vì một lý do nào đó, Thị xã Ayunpa cho đào đầu tuyến đường Nguyễn Viết Xuân lên và xây dựng Quảng trường, chặn nút giao giữa đường Nguyễn Viết Xuân với đường Nguyễn Huệ.

Điểm đầu đường Nguyễn Viết Xuân tiếp giáp đường Nguyễn Huệ - trước cổng trụ sở UBND thị xã.

Đường Nguyễn Viết Xuân bắt đầu từ đường Nguyễn Huệ, trước cổng trụ sở UBND thị xã Ayun Pa là đường đôi, rộng 20 mét được xây dựng kiên cố, thẳng đẹp dài hơn 2 km chạy thẳng tới đường Trần Hưng Đạo (Quốc lộ 25). Đường Nguyễn Viết Xuân được xây dựng từ nguồn vốn từ ngân sách trung ương là 74 tỉ 200 triệu đồng, ngân sách của tỉnh là 9 tỉ 873 triệu đồng và nguồn tiết kiệm là 25 tỉ 927 triệu đồng; có thiết kế bề mặt rộng 15 mét (kể cả dải phân cách rộng 5 mét), với chiều dài là 1.161,59 mét và tổng mức đầu tư là 110 tỉ đồng.

Đây là một trong những con đường lớn, là tuyến đường huyết mạch được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt. Trên đường có Tượng đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ nên vào các dịp lễ tết hằng năm, cán bộ và nhân dân thị xã thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, tưởng niệm… đi qua con đường này.

Đường Nguyễn Viết Xuân được mở rộng và trải nhựa từ năm 2003 và được đầu tư duy tu sửa chữa nhiều lần, xây dựng kiên cố, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, là một trong những con đường rộng rãi nhất ở thị xã miền núi này. Nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền thị xã đã cho phá bỏ khoảng 100 mét (đoạn cuối nối thông với đường Nguyễn Huệ) để xây dựng công trình công cộng, chặn ngang đường lớn, bịt lối đi.

Trong khi đó, Quyết định số 152/2005/QĐ-UBND, ngày 30/11/2005 và Quyết định số 412/QĐ-UBND, ngày 20-7-2009 của UBND tỉnh Gia Lai đều thể hiện đường Nguyễn Viết Xuân có điểm đầu giáp đường Nguyễn Huệ, điểm cuối giáp đường Trần Hưng Đạo, chiều rộng chỉ giới 20 mét”.

Người dân khiêng xe vượt qua đoạn đường bị chặn.

Người dân cho rằng, chính quyền tại đây muốn phát triển thị xã Ayunpa thì người dân luôn đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc chặn con đường Nguyễn Viết Xuân này lại để xây dựng Quảng trường vì một yếu tố nào đó đang là một việc làm gây thất thu ngân sách nhà nước và không hợp tình với lòng dân.

Hầu hết người dân đều phải quay xe khi đi vào con đường cụt.

Thị xã Ayun Pa còn 2 con đường làm nhiều năm nhưng chưa xong. Đó là đường Nay Der và Bà Triệu. Cả 2 con đường này đều vướng đền bù, giải tỏa không xử lý được. Đường Bà Triệu rộng 8 mét, dài khoảng gần 1 km được xây dựng bê tông kiên cố. Hiện bị vướng ở giữa khoảng 20 mét thuộc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lực vì chưa thỏa thuận xong việc bồi thường, nhà ông Lực hiện nằm ở giữa đường. Các hộ xung quanh ở khu vực này thuộc tổ 5, phường Hòa Bình, đều lắc đầu ngao ngán.

Nhà của ông Nguyễn Văn Lực chưa giải tỏa được, hiện chặn ngang giữa đường Bà Triệu.

Đặc biệt, người dân khu vực này rất bức xúc vì đường chưa thông nên mỗi khi mưa đến là bị lụt, nước tràn vào nhà, cây cối, hoa màu ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn…đặc biệt, con đường này tuy mới hoàn thành 1 năm nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp, kém chất lượng.

Còn đường Nay Der (phường Sông Bờ) cũng rộng 8 mét, dài khoảng 1,5 km được bê tông kiên cố cũng bị gián đoạn ở giữa không thi công được cũng đã hơn 1 năm, còn khoảng 100 mét đường đất. Khu vực 100 mét này khá thông thoáng, chỉ là đất ruộng và mương nước nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa giải phóng được?

Đoạn khoảng 100 mét đường đất chưa giải tỏa được nằm giữa đường Nay Der.

Ngày 20/3/2023, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai có công văn số 82/VP-DNTT chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của một số hộ dân phường Đoàn Kết gửi Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa đề nghị giải quyết những kiến nghị nêu trên.

Sau khi nghiên nội dung phản ánh, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 24/3/2022, Tạp chí điện tử Hòa nhập kính chuyển đơn tới UBND UBND thị xã Ayun Pa, UBND tỉnh Gia Lai để kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả tới toà soạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...