Gia tăng pháo tự chế dịp cận Tết, cảnh báo nguy cơ tai nạn và thương tật vĩnh viễn

2021-12-31 18:08:10 0 Bình luận
Trong những ngày cận Tết, nhiều trẻ em, thanh thiếu niên tự chế pháo gia tăng. Việc làm nay rất nguy hiểm và dã có không ít vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Vào thời điểm trước và trong dịp Tết, tình trạng chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng và diễn biến phức tạp. Rất nhiều em thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo trái phép. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường...

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, vừa qua đơn vị đã tiếp nhận thiếu niên bị tai nạn pháo nổ. Bệnh nhân bị pháo nổ làm nát tay trái là em Nguyễn Tuấn T (14 tuổi, ở Phú Thọ). Người nhà cho biết, em T tự tìm mua bột về chế tạo pháo và bị nổ. Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, có vết thương phức tạp bàn tay trái, dập nát, xẻ đôi bàn tay từ vùng sát cổ tay đến bàn ngón tay, loét loang lổ, lộ gân xương, chảy nhiều máu.

Theo bác sĩ nhận định, tổn thương bàn tay ở T. quá nặng gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật. Nếu cắt bàn tay sẽ khiến T tàn tật cả đời, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ nên các bác sĩ đã cố gắng hết sức để phẫu thuật bảo tồn. Tuy nhiên, 1 ngón tay vẫn phải cắt bỏ vĩnh viễn, chỉ bảo tồn được 4 ngón bàn tay trái. Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh ổn định.

Trước đó vài ngày, Bệnh viện Việt Đức cũng đã tiếp nhận một thanh niên trong tình trạng đa chấn thương do tai nạn pháo nổ khi đang tự chế pháo. Do vết thương quá nặng nên bệnh nhân đã mất 1 mắt và 2 bàn tay mất nhiều ngón.

 Tai nạn pháo nổ, bệnh nhân H đã mất đi 1 mắt, hai tay cũng bị cụt nhiều ngón. Ảnh BVCC

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh nhân T.T.H nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương nhãn cầu trái, vết thương dập nát bàn tay 2 bên, bên phải cụt chấn thương ngón I, II, bên trái: Vết thương dập nát gãy hở xương đốt bàn ngón I, cụt chấn thương đốt 3 ngón II.

Vì vết thương quá nặng, không có khả năng bảo tồn, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã tiến hành sửa mỏm cụt đến khối tụ cốt ngón I, II, sửa mỏm cụt đến đốt ngón III, IV, găm kim xương đốt bàn ngón I, III tay phải; găm kim xương đốt bàn, cắt cụt ngón I, sửa mỏm cụt đốt 3 ngón II tay trái.

Tại Hà Tĩnh, tháng 1/2019 em Đ.B.L. (SN 2004) ở Đức Thọ đã cùng bạn  liên hệ qua facebook để tìm mua các vật liệu chế tạo thuốc nổ, rồi lên Youtube tham khảo cách hướng dẫn chế tạo và làm theo. Kết quả, sau tiếng nổ lớn, nhiều vật dụng trong nhà bị hư hỏng, 5 nạn nhân nằm bất động. Riêng em Đ.B.L ) đã tử vong do vết thương quá nặng. 

Ngày 16/12, Công an xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện Nguyễn Đức Kh. (SN 2004) điều khiển xe máy chở theo Trần Văn H. (SN 2005, cùng trú xã Kỳ Đồng) đang mang theo một bao tải. Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện có 14 quả pháo nổ tự chế có tổng khối lượng 3,06 kg. Liên tiếp trong ngày 23 và 24/12, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phát hiện 3 vụ học sinh trên địa bàn tự chế pháo nổ để sử dụng.

Tại cơ quan chức năng, các em khai, sau khi lên mạng tìm các video tự chế thuốc nổ, các em đã mua các hóa chất chế tạo pháo như: Lưu huỳnh, Kali Clorat (KClO3)… trên một số trang thương mại điện tử và đưa về nhà riêng để thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ. Lực lượng công an cũng đưa ra cảnh báo, tai nạn do pháo nổ gây ra thường là những chấn thương rất nặng. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời từ trò "nghịch dại" này.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì chính các bậc phụ huynh cần phải có biện pháp quản lý, giáo dục con em để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tự chế tạo, nổ pháo, nhất là trong thời điểm Tết nguyên đán đang gần kề như hiện nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...