Giấc mơ an cư thành ác mộng

2015-12-22 09:26:50 0 Bình luận
TP HCM có 1.244 chung cư đang vận hành và hàng ngàn chung cư chuẩn bị đưa vào sử dụng. Bao nhiêu chung cư trong số này sẽ rơi vào thảm họa đổ máu như 4S Riverside ở quận Thủ Đức?


Người dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) phản ứng, giành lại hầm để xe từ chủ đầu tư

Người tập trung ngày càng đông nhưng quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên định hướng quy hoạch chung của TP HCM là xây dựng đô thị nén với chung cư là loại hình nhà ở chủ đạo. Không chỉ giải quyết được bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình, loại nhà ở này còn giúp TP HCM tiết kiệm quỹ đất cho các công trình công cộng, phúc lợi xã hội.

Nơi an cư không bình yên

Việc chuyển từ nhà riêng lẻ thấp tầng sang chung cư cao tầng, với một bộ phận lớn người dân vẫn chưa thể thích nghi, do đó TP phải xây dựng những kế hoạch vận động, tuyên truyền. Tuy nhiên, những xung đột căng thẳng tại các chung cư xảy ra gần đây khiến người dân e ngại về việc chọn căn hộ chung cư làm nơi an cư.

Tình trạng mâu thuẫn giữa các bên dẫn đến đổ máu không chỉ xảy ra tại chung cư 4S Riverside (Báo Người Lao Động đã thông tin). Chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) từng là “điểm nóng” khi công an phường, quận liên tục đến can ngăn các vụ đụng độ giữa chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584) với người dân.

Mâu thuẫn ở chung cư 584 Phú Thọ Hòa kéo dài nhiều năm, chủ yếu là tranh chấp quyền sở hữu, quyền sử dụng một số hạng mục công cộng như nhà điều hành, bãi xe… nhưng không có cơ quan chức năng phân xử. Mỗi cuộc tranh giành đều xảy ra đổ máu. Đó là vụ ô tô của chủ đầu tư đâm vào chốt bảo vệ do cư dân thuê khiến một người bị thương hay vụ nhân viên bảo vệ đánh người dân trước mặt công an phường chỉ vì không sử dụng thẻ xe của phía chủ đầu tư.

Chung cư Ruby Land (quận Tân Phú) mới đây cũng xảy ra vụ việc gây náo động cư dân. Ban quản trị chung cư này đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng bảo vệ sự an toàn vì chủ đầu tư thuê “đầu gấu” đến dằn mặt từng thành viên ban quản trị.

Nhiều chung cư tuy chưa xảy ra ẩu đả đổ máu nhưng các mâu thuẫn ồn ào giữa chủ đầu tư và ban quản trị - đại diện cho cư dân chung cư - cũng khiến cư dân mệt mỏi. Người dân chung cư đang rất bất an!

Chính quyền không “nhúng tay”

Vụ tranh chấp kéo dài giữa cư dân chung 4S Riverside và chủ đầu tư mà đỉnh điểm là việc côn đồ bên phía chủ đầu tư đánh trọng thương một người dân là bài học cho bất kỳ ai muốn sở hữu căn hộ ở loại hình “đô thị nén” này. Theo ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, có rất nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất là người dân chung cư và chủ đầu tư không ngồi lại được với nhau nên không thống nhất được phương án chung để giải quyết mọi việc.

“Nếu đã không ai chịu ai mà cứ để họ tự giải quyết với nhau thì không bao giờ chấm dứt tranh chấp. Trong trường hợp này, UBND quận Thủ Đức phải dùng thẩm quyền của mình để phân xử: ai có trách nhiệm thế nào, phải làm những gì… và buộc các bên phải thực hiện đúng phân xử đó. Thực tế thì UBND TP cũng đã giao cho UBND quận Thủ Đức chủ trì giải quyết các tranh chấp, xung đột ở chung cư 4S” - ông Nam nói.

Tuy vậy, rất nhiều cơ quan chức năng và địa phương hiện nay vẫn cho rằng các tranh chấp tại chung cư là vấn đề dân sự nên chính quyền không “nhúng tay” vào mà phải nhờ tòa phân xử. Ông Trương Nhật Quang, Trưởng Ban Quản trị chung cư 4S Riverside, cho biết chỉ có tranh chấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư là dạng tranh chấp hợp đồng mới được giải quyết theo Bộ Luật Tố tụng dân sự; còn tranh chấp quyền quản lý, sử dụng chung cư thì tòa không thụ lý.

“Ban quản trị chung cư thành lập hơn 2 năm nhưng chủ đầu tư không bàn giao công tác quản lý, vận hành nên chúng tôi khởi kiện. Xong, tòa án các cấp không thụ lý đơn kiện vì không có thẩm quyền giải quyết loại vụ việc này. Qua vụ việc này, tôi cho rằng cần có sự tham gia xử lý của cơ quan quản lý nhà nước” - ông Quang đề xuất.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...