GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023

2023-04-01 15:41:33
Ngày 1/4, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý II năm 2023. Chủ trì phiên họp có ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

GRDP tăng chỉ 0,7% so với cùng kỳ năm 2022

Ngày từ cuối năm 2022, UBND TP Hồ Chí Minh chủ động quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND thành phố  về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Chính quyền các cấp đã đồng loạt triển khai, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố báo cáo tại phiên họp,

Theo đó, tình hình kinh tế Thành phố trong quý I/2023 đạt một số kết quả tích cực, thúc đẩy một số ngành, lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; trong đó 5/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng khá.

ổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2023 ước đạt 360.622,1 tỷ đồng (theo giá hiện hành). GRDP tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách nhà nước đạt 26,6% dự toán năm. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn trong quý I năm 2023 ước thực hiện 69.679,7 tỷ đồng, tăng 4,4% so với cùng kỳ (tỷ trọng vốn đầu tư/GRDP đạt 19,3%).

Có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm là: Vận tải kho bãi giảm 0,63%, thông tin và truyền thông giảm 2,7%, kinh doanh bất động sản giảm 16,2%, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội giảm 4,82%.

Số lao động được giải quyết việc và số chỗ việc làm mới tăng nhẹ so với cùng kỳ. Ngành du lịch tiếp tục duy trì phát triển và đạt mức tăng trưởng cao cả về doanh thu và số lượng khách. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm, giảm được thiệt hại do cháy nổ, tai nạn giao thông.

Tập trung giải quyết khó khăn, đẩy mạnh phục hồi phát triển trong quý II

Trước tình hình thực tiễn, UBND TP Hồ Chí Minh đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung thực hiện đồng bộ trong Quý II gồm: Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện 26 đề án, chương trình, hoàn thiện trình Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh đến năm 2040.

Đồng thời, Thành phố tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện Chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”; Ban hành, triển khai thực hiện Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; Triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản;…

Toàn cảnh phiên họp tại UBND TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, một số các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện ngay trong tháng 4: Hoàn thiện Đề án thu hút FDI và thu hút nguồn lực xã hội cho các dự án hạ tầng giao thông, đô thị và dịch vụ cho Thành phố; Rà soát, đánh giá và triển khai các giải pháp nâng cao tỷ lệ tăng trưởng 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 9 ngành dịch vụ; Rà soát các quy hoạch của Thành phố gắn với định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và định hướng chính sách phát triển công nghiệp Thành phố trong bối cảnh mới; xây dựng Đề án Mở rộng Khu Công nghệ cao hiện hữu; Xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP (ITPC) theo hướng nghiên cứu hợp nhất các cơ quan có chức năng xúc tiến thương mại...

Tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có một số phát biểu định hướng cụ thể. Theo đó, ông Nguyễn Văn Nên nhận định, trong khoảng thời gian 2020 – 2023, tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố có nhiều biến động, phức tạp và khó lường. Do TP Hồ Chí  Minh là địa phương hội nhập sâu rộng với khu vực và nhiều quốc gia nên ít nhiều phải chịu ảnh hưởng từ tình hình trung của thế giới và trong nước. Mặc dù đã có dự báo từ trước, nhưng tình hình kinh tế của Thành phố vào quý I/2023 bất ngờ có kết quả thấp (GRDP tăng chỉ 0,7% so với cùng kỳ 2022).

Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu.

“Sau đại dịch COVID-19 vào năm 202, TP Hồ Chí Minh đã bật dậy vững mạnh, kinh tế - xã hội ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhưng sau đó, Thành phố lại “quằn quại” trở lại, vậy diễn biến như thế có bình thường không, có đúng với quy luật không và điều gì đang xảy ra? Các tác động khách quan từ bên ngoài ảnh hưởng đến tình hình chung của Thành phố là việc đương nhiên nhưng “sức khỏe” của Thành phố vẫn đang là vấn đề cần phải nhìn nhận thực tế và giải quyết...” – Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Qua đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền các cấp, từng ngành quản lý, từng đơn vị phải nhìn nhận thực tiễn, nghiêm túc rà sát những nội dung công việc đã thực hiện và các mục tiêu, định hướng, kế hoạch sẽ triển khai. Trong quý II và thời gian còn lại trong năm 2023 phải thực hiện quyết liệt, có hiệu quả...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp sau tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
2023-09-21 11:37:54

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55
Đang tải...