Hà Đông – Hà Nội: Công ty CP TVTKXD Lũng Lô gian lận để trúng thầu loạt dự án?

2020-06-22 11:35:00
Hành vi không trung thực của nhà thầu khi dự thầu không chỉ làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của một gói thầu. Cần nhìn nhận hậu quả ở các khía cạnh khác để từ đó các chủ đầu tư/bên mời thầu nâng cao trách nhiệm ngay từ đầu, không để những nhà thầu gian lận qua mặt, dẫn đến nhiều “trái đắng” khi dự án bị dở dang, nguồn vốn bị cắt, người thụ hưởng dự án phải chịu những ảnh hưởng nặng nề...

Hệ lụy muôn mặt hành vi gian dối

Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, trong dữ liệu được công bố về danh sách cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về đấu thầu, tỷ lệ các nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng, cấm tham gia đấu thầu chiếm áp đảo ở hai lý do. Thứ nhất là vi phạm hợp đồng, không thực hiện theo cam kết, tự ý dừng thi công, tự ý không cung cấp hàng hóa, không đủ năng lực thi công. Thứ hai, chính là hành vi vi phạm trong việc cung cấp HSDT không trung thực.

Nếu nhìn nhận tổng thể, hai lý do dẫn đến nhà thầu bị xử lý đã đề cập ở trên đều liên quan trực tiếp đến nhau, tất yếu của nhau. Bởi, theo một tư vấn đấu thầu, chỉ có nhà thầu không trung thực trong kê khai HSDT, HSDT “tô vẽ”, mạo danh”, “ảo”… thì mới dẫn đến kết cục không đủ năng lực thi công khi hợp đồng đã được ký kết. “Các nhà thầu gian lận HSDT với mục đích thắng thầu chính là cố tình khoác cái áo quá rộng nên khi bắt tay vào thực hiện hợp đồng là lòi ra ngay năng lực thật”, chuyên gia Phạm Minh Yến - Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu từng chia sẻ với Báo Đấu thầu.

Tại Nghệ An, Báo Đầu thầu từng đề cập đến câu chuyện Trường THPT Anh Sơn 1 đã thực sự “lên bờ xuống ruộng” vì một nhà thầu “vay mượn” HSDT. “Chúng tôi tổ chức gần 20 cuộc họp, trong tay chúng tôi có đến 17 biên bản hứa, hẹn, thất hứa rồi lại hứa của nhà thầu. Để rồi công trình án binh bất động hơn hai năm trời. Học sinh và giáo viên phải học tập trong những lớp học không điện, không cửa chính lẫn cửa sổ, không quạt, không cả gạch nền, mùa đông mưa gió tạt ướt hết sách vở, học sinh và giáo viên run cầm cập. Đó là hậu quả của việc nhà thầu trúng thầu dùng HSDT ảo”, Thầy hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Tuấn than thở.

Hậu quả của hành vi gian lận trong đấu thầu của nhà thầu “đắng đót” với mọi chủ đầu tư, bên mời thầu và việc xử lý hậu quả này kéo dài dai dẳng. Vì 100% các gói thầu không may vào tay các nhà thầu không đủ năng lực là vỡ trận, chậm tiến độ, chất lượng kém, phải thay thế nhà thầu giữa chừng, thậm chí là hủy hoàn toàn do cắt vốn như trường hợp tại Bến Tre.

Do đó, theo các chuyên gia về đấu thầu, cần phải thật mạnh tay với hành vi gian lận của nhà thầu để loại trừ những nhà thầu yếu kém ngay từ khâu lựa chọn nhà thầu. Bên cạnh đó, phải gắn trách nhiệm với các chủ đầu tư, bên mời thầu khi để xảy ra việc “chọn nhầm” nhà thầu, dẫn tới chậm triển khai các dự án, chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Mới đây nhất, theo phản ánh của một số doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, trong đó có doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam, phản ánh có dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu nhưng vẫn trúng thầu nhiều dự án tại quận Hà Đông, Hà Nội của Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô.

 

Thâu tóm hàng loạt dự án

Theo thông tin PV được tiếp nhận được từ ông N.V.Q đang làm việc tại một công ty liên quan đến thi công, xây lắp, hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam, thời gian gần đây Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô liên tiếp trúng thầu nhiều dự án tại quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Cụ thể, ngày 1/11/2019, ông Bùi Xuân Hà – Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng quận Hà Đông đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu “Gói thầu số 01: Thi công xây dựng khối nhà N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8 và các hạng mục phụ trợ; cung cấp, lắp đặt thiết bị và chi phí hạng mục chung Trường tiểu học trong khu dân cư mới Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông,  Hà Nội”. Trong đó, liên danh Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô và Công ty CP đầu tư và xây dựng Trường Xuân trúng thầu với giá 105.632.602.000 đồng.

Ngày 10/02/2020, ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch UBND phường Phú Lãm ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô trúng thầu tại dự án: “Cải tạo hệ thống đường, rãnh thoát nước các tổ dân phố trên địa bàn phường Phú Lãm, quận Hà Đông”. Giá trúng thầu là 9.338.656.000 đồng.

Ngày 8/4/2020, theo quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu “Gói thầu số 1: Xây lắp dự án xây mới nhà tro cốt, cải tạo nâng cấp nghĩa trang Hà Trì mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông” do ông Dương Thế Vinh - Chủ tịch UBND phường Hà Cầu ký, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô tiếp tục trúng thầu với giá 11.014.665.000 đồng.

Bên cạnh đó, hai gói thầu “Cải tạo hệ thống đường, rãnh thoát nước các tổ dân phố trên địa bàn phường Phú Lãm” và “Xây lắp dự án xây mới nhà tro cốt, cải tạo nâng cấp nghĩa trang Hà Trì mới phường Hà Cầu” đều do Công ty CP tư vấn xây dựng Hive Việt Nam thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu.

Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu “Gói thầu số 1: Xây lắp dự án xây mới nhà tro cốt, cải tạo nâng cấp nghĩa trang Hà Trì mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông”

Dấu hiệu sai phạm

Theo phản ánh, trở thành đơn vị trúng thầu của các dự án trên, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô đã cố tình gian lận thông tin năng lực trong hồ sơ dự thầu.

Cụ thể, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô đã cùng sử dụng hồ sơ nhân sự Phạm Quang Thái – Cán bộ kỹ thuật hạng mục cấp nước để đi dự thầu. Doanh nghiệp này cũng dùng hồ sơ của các công nhân: Nguyễn Văn Hải, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Duy Quyết, Nguyễn Công Tiến, Hà Văn Quyền, Đỗ Văn Lực, Đoàn Hữu Quang, Hồ Thị Mùi, Hồ Hữu Hà, Nguyễn Đình Hiệu, Hồ Đức Nghĩa, Đỗ Văn Mạnh, Phạm Thành Đô, Hoàng Văn Cường, Phạm Văn Nghĩa, Nguyễn Thế Hoàng để dự thầu ở cả 2 gói thầu.

Các nhân sự được kê khai trong hồ sơ

Tại gói thầu “Xây lắp dự án xây mới nhà tro cốt, cải tạo nâng cấp nghĩa trang Hà Trì mới phường Hà Cầu”, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô đề xuất 5 nhân sự chủ chốt gồm Lưu Cảnh Tuân, Lưu Tiến Đạt, Nguyễn Minh Quân, Phạm Quang Thái, Nguyễn Đình Hương. Ngoài nhân sự Lưu Cảnh Tuân vừa làm Giám đốc vừa làm Chỉ huy trưởng, 4 nhân sự còn lại Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô không kê khai hợp đồng lao động hay tài liệu để chứng minh khả năng huy động.

Trong khi đó, hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư phát hành quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu quy định tương tự.

Theo khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu, gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Điều khiến dư luận cho rằng có dấu hiệu bất minh khi cả ba gói thầu trên đều do tổ chuyên gia của Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng số 8 đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu.

Thật khó hiểu, cả chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định đều không phát hiện ra hành vi gian lận của nhà thầu. Kết quả, Chủ tịch UBND hai phường đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có dấu hiệu gian lận trúng thầu. Vậy nhưng không hiểu sao Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Lũng Lô vẫn cố tình vi phạm? Và tổ chuyên gia của công ty Cổ phần tư vấn và Xây dựng số 8 không thấy điều bất thường này?

Cần xử nghiêm khắc

Rõ ràng, nếu nhìn nhận từ nhiều góc độ, sự liên quan trực tiếp của hai đơn vị trường học ký hợp đồng với nhà thầu khi tham dự gói thầu mua sắm tại Bến Tre là không thể chối cãi. Vì hành vi “ký dùm”, “sơ suất vẫn ký thanh lý” của hai đơn vị đã tiếp tay đắc lực cho nhà thầu hợp thức hóa hai bản hợp đồng tương tự có quy mô đáp ứng yêu cầu của HSMT. Chính điều này đã làm sai lệch KQLCNT và khiến bên mời thầu mất thêm thời gian để tìm được nhà thầu phù hợp.

Theo đánh giá của một số đơn vị tư vấn, bên mời thầu, trong trường hợp trên, việc cung cấp thông tin không trung thực của nhà thầu cực kỳ tinh vi. Nếu không có sự quyết liệt xác minh điều tra thì rất khó có thể kết luận được tính xác thực của hai hợp đồng nêu trên.

Không ít ý kiến đã bày tỏ quan ngại về việc liên đới của các đơn vị trực tiếp ký hợp đồng với nhà thầu dẫn đến hệ lụy xấu cho việc lựa chọn nhà thầu. “Việc xử phạt như cấm thầu đối với nhà thầu do hành vi không trung thực là tất yếu, là bài học cho những nhà thầu làm ăn bát nháo. Tuy nhiên, những đơn vị dám tiếp tay cho nhà thầu trong trường hợp này cũng cần có sự răn đe đúng mực để làm gương cho những đơn vị khác.

Lâu nay, chúng ta mới quen xử lý đối với những nhà thầu gian dối, tự lập hợp đồng khống, làm giả con dấu, chữ ký, tự tô vẽ năng lực mà chưa đề cập đến trách nhiệm của những đơn vị “nhắm mắt ký liều” để hợp thức hóa những tài liệu không có giá trị này”, một đơn vị tư vấn chia sẻ.

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...