Hà Đông (Hà Nội): Khi nào xóm “ốc đảo” được cấp điện, nước

2021-12-27 09:00:00
Vừa qua Tạp chí điện tử Hoanhap.vn nhận được đơn của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội về việc đã nhiều năm sinh sống tại khu đất dịch vụ của phường vẫn không được quận Hà Đông giải quyết việc cấp điện và nước sạch.

Các bốt điện đấu nối vào các hộ dân do lâu ngày không được sử dụng đã xảy ra tình trạng hỏng hóc

Theo phản ánh, người dân nơi đây đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước để có cơ sở hạ tầng đảm bảo bảo cho việc sinh sống nhưng suốt 10 năm nay người dân không được hưởng quyền lợi về an sinh xã hội cơ bản trên địa bàn..

Hiện tại cơ sở hạ tầng có nhiều hạng mục chưa được đưa vào sử dụng nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng như: tủ điện, hệ thống ống nước sạch. Cây xanh mới trồng đã chết rất nhiều chỉ còn trơ gốc, Hệ thống nắp hố gas giao thông không được đậy đầy đủ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Rất nhiều nắp cống tại khu đất dịch vụ chưa được lắp đặt tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người dân

Phải dùng giếng khoan, mua điện giá cao

Theo phản ánh của những hộ dân, để có điện sinh hoạt hàng ngày, họ phải mua điện với giá rất cao của những hộ dân được “đặc quyền” kéo đường điện riêng ra khu đất dịch vụ để kinh doanh. Mỗi hộ phải thanh toán hằng tháng từ 4.300đ – 4.500đ/KW. Ngoài ra để có được điện sinh hoạt, họ còn phải thanh toán thêm cho các chủ điện khoản tiền chi ngoài từ: 3.000.000đ – 6.000.000đ tùy vào thân quen... Mặc dù mua điện với giá cao hơn rất nhiều so với giá quy định, nhưng chất lượng điện cũng phập phù lúc có lúc không, vào những giờ cao điểm các thiết bị sử dụng điện hầu như không hoạt động được.

Cũng theo những hộ dân ở đây, họ mua điện của 2 ông là ông Hải và ông Lân, còn ông Cương được các ông chủ cai này thuê đi thu tiền điện hàng tháng và sửa chữa. Nhiều hộ bức xúc, nếu không có sự móc ngoặc của ngành điện với các cá nhân này thì làm sao họ được phép kéo đường điện riêng ra khu dịch vụ để kinh doanh kiếm lời, những hộ dân chúng tôi xin được kéo điện lưới từ trạm biến áp ra để sinh hoạt ngành điện lại không đồng ý.

Để có nước sinh hoạt, 100% những hộ dân sinh sống ở đây phải khoan giếng, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do những nghĩa trang nằm xen kẽ trong khu đất, vẫn thường xuyên được người dân địa phương tổ chức địa táng người mới qua đời (không qua hỏa táng).

Tỏ rõ sự bức xúc của mình, một trong những người dân, ông Vũ Đình Hưng, là một cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến đang sinh sống tại khu dịch vụ 2 cho biết: Chúng tôi cũng là công dân, là cử tri của phường, cũng đóng góp đầy đủ tất cả các nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước, mà tại sao gần 10 năm nay khu đất dịch vụ vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt, nhà văn hóa theo quy hoạch, đặc biệt những ngày hè đặt nắng nóng vừa qua mỗi nhà sử sụ hết gần 10 triệu tiền điện sinh hoạt.

Ông Bùi Văn Chúc lô 8, khu 2 dịch vụ Đồng Mai bức xúc: mỗi hộ dân sinh sống tại khu đất dịch vụ này đều phải đóng tiền hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật là trên 82 triệu đồng cho Nhà nước. Đến nay toàn khu vực đã nộp vào ngân sách Nhà nước khoảng trên 100 tỷ đồng nhưng không hiểu vì lý do gì mà suốt gần 10 năm qua, quận Hà Đông vẫn thiếu quan tâm đến chúng tôi để chỉ đạo các bên hoàn thiện hạ tầng cho người dân như điện, nước sạch, hệ thống lắp hố gas, cây xanh, quy hoạch nghĩa trang... các anh thấy chúng tôi sống ở đây có giống như chốn hoang vu.

Ông Nguyễn Đình Linh, ý kiến: mặc dù tiền hạ tầng chúng tôi đã đóng đầy đủ cho Nhà nước, nhưng rất nhiều ô đất họ san lấp mặt bằng không đúng theo quy hoạch, dẫn đến tình trạng từ lâu đã trở thành các ao tù, nước đọng, gây ô nhiễm môi trường, đã trở thành tụ điểm để muỗi sinh sôi, nguy cơ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết... có khu vực độ sâu tới trên 1m rất nguy hiểm cho trẻ em khi chơi gần khu này... chúng tôi sinh sống ở đây, thường xuyên mắc phải các căn bệnh về đường tiêu hóa, bệnh hô hấp, bệnh về da, bệnh về mắt.

Được biết khu đất dịch vụ của phường Đồng Mai được triển khai từ năm 2008 theo quyết định phê duyệt số 2704/QĐ-UBND ngày 23/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Sau khi thực hiện phê duyệt quy hoạch, thu hồi đất, cấp đất dịch vụ cho nhân dân ra sinh sống, thì mỗi hộ dân có đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước với số tiền là trên 82.000.000đ gọi là tiền tạm thu để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện đồng bộ.

Sau khi tiếp nhận đơn thư, và phản ánh của người dân sống tại khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, phóng viên đã chuyển nội dung đơn thư phản ánh đến UBND phường Đồng Mai và được đại diện UBND phường đồng mai chia sẻ: Khu đất dịch vụ phường Đồng Mai là đất đền bù cho những người dân bị thu hồi đất để làm dự án cụm công nghiệp Đồng Mai. UBND quận Hà Đông ra quyết định và cấp phép. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông là đơn vị thực hiện hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, UBND phường không có chức năng liên quan, nhưng qua các buổi tiếp xúc cử tri thì đã tiếp nhận phản ánh của bà con, nhiều lần kiến nghị lên cấp trên về việc cấp điện, nước cho người dân, hoàn thiện hệ thống thoát nước, đường giao thông...

 Do thời gian quá lâu nên nhiều hố thoát nước dự án đã bị cỏ cây che lấp.

Phường cũng cho biết: Mới gần đây nhất Phường nhận được đơn thư phản ánh của bà con đến Phường thì Phường cũng đã báo cáo với Quận về việc giải quyết vấ đề cấp điện thì Đồng chí Phó chủ tịch Quận cũng đến trực tiếp chỉ đạo và giao cho các đơn vị phối hợp với nhau sớm triển khai đấu nối điện có sự tham gia của Công ty điện lực và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận.

Sau khi nghiên cứu đơn thư ngày 08/12/2021, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 99/2021/CV-ĐTHN chuyển đơn của các hộ dân đang sinh sống tại khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội đến UBND quận Hà Đông, TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để các hộ dân đang sinh sống tại khu đất dịch vụ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội được biết.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...