Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

2022-01-21 11:25:47 0 Bình luận
Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.

Sau khi tìm hiểu, gặp gỡ những người sống lâu năm quanh khu vực, PV được tiếp cận Nghĩa trang mà dư luận quan tâm. Địa phương thường gọi là nghĩa trang Trại Gà (do thời bao cấp ở đây có một trại gà công nghiệp) tại khu 7, mà nguồn gốc là nghĩa trang nhân dân tự phát được hình thành từ những năm 1970, diện tích khoảng gần 4 ha với hàng vạn ngôi mộ, có cả những ngôi mộ cổ nay không còn ai nhang khói.

Hàng vạn ngôi mộ được chôn cất tại Nghĩa trang Trại gà từ những năm 1970 trên diện tích khoảng 4ha.

Theo thông tin từ UBND phường Việt Hưng, phường vốn có nguồn gốc thuộc huyện miền núi Hoành Bồ, theo tập quán, tang lễ người vùng xuôi khi quá cố thường được đưa “ra đồng”, thì người miền núi lại đưa lên triền đồi hung táng, rồi cát táng luôn gần đó. Nơi mộ phần tập trung nhiều thì được gọi là nghĩa trang, do tự phát nên nghĩa trang không được có quy hoạch, thiết kế, xây dựng bài bản, không có Ban quản lý như ở đô thị. Thời gian trước đây, công chức, địa chính phường Việt Hưng quản lý về đất đai nhưng không chuyên sâu, nghĩa trang lại không có qui hoạch cắm mốc ranh giới, khi các ngôi mộ ở phía dưới sang cát, nhà hiếu đưa lên bìa rừng an táng rất khó quản lý.

Phường Việt Hưng đã phá dỡ hàng loạt công trình xây dựng trái phép quanh khu vực nghĩa trang Trại Gà.

Chính quyền địa phương cho biết, thời gian qua, một số chủ rừng chuyển nhượng một phần diện tích trong diện được giao đất rừng để xây dựng mồ mả, sinh phần và lăng tẩm thờ tự.

Các công trình đang xây dựng dở dang như tường bao, đường giao thông bê tông và nhiều phần mộ giả… cũng được dỡ bỏ hoàn toàn.

UBND phường Việt Hưng cho biết đã xử lý, phá dỡ 56 công trình xây dựng gồm: tường bao, bậc đi, đường bê tông giao thông, sinh phần mộ giả… khoảng 1ha, chủ yếu trong phạm vi giáp ranh giữa khu nghĩa trang cũ với khoảnh rừng sản xuất của các hộ được giao đất giao rừng; xử lý vi phạm hành chính 16 chủ rừng, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi đất rừng sử dụng trái mục đích kinh doanh lâm sản; lập chốt ngăn chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Chính quyền địa phương lập chốt chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Hiện nay UBND phường Việt Hưng vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm tại các khu vực có phát sinh nghĩa trang, lăng mộ. Tuy nhiên nhiều người bày tỏ quan điểm, hiện các nghĩa trang được phép hình thành như nghĩa trang Đèo Sen, Gốc Khế, Hà Khẩu ( TP Hạ Long) ngày càng thiếu đất an táng, trong khi nhu cầu của người dân sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới (theo tìm hiểu của phóng viên thì có rất nhiều các hộ dân sinh sống ở các phường miền Đông thành phố Hạ Long sang Việt Hưng tìm đất xây lăng mộ), mặt khác quần thể các ngôi mộ cũ ở khu Trại Gà đã hình thành từ lâu nên UBND tỉnh, UBND thành phố Hạ Long cũng cần nghiên cứu cho lập Quy hoạch hình thành một Nghĩa trang nhân dân tại khu vực Trại Gà phường Việt Hưng, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và đảm bảo tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý đất đai.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...