Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

2022-01-21 11:25:47
Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.

Sau khi tìm hiểu, gặp gỡ những người sống lâu năm quanh khu vực, PV được tiếp cận Nghĩa trang mà dư luận quan tâm. Địa phương thường gọi là nghĩa trang Trại Gà (do thời bao cấp ở đây có một trại gà công nghiệp) tại khu 7, mà nguồn gốc là nghĩa trang nhân dân tự phát được hình thành từ những năm 1970, diện tích khoảng gần 4 ha với hàng vạn ngôi mộ, có cả những ngôi mộ cổ nay không còn ai nhang khói.

Hàng vạn ngôi mộ được chôn cất tại Nghĩa trang Trại gà từ những năm 1970 trên diện tích khoảng 4ha.

Theo thông tin từ UBND phường Việt Hưng, phường vốn có nguồn gốc thuộc huyện miền núi Hoành Bồ, theo tập quán, tang lễ người vùng xuôi khi quá cố thường được đưa “ra đồng”, thì người miền núi lại đưa lên triền đồi hung táng, rồi cát táng luôn gần đó. Nơi mộ phần tập trung nhiều thì được gọi là nghĩa trang, do tự phát nên nghĩa trang không được có quy hoạch, thiết kế, xây dựng bài bản, không có Ban quản lý như ở đô thị. Thời gian trước đây, công chức, địa chính phường Việt Hưng quản lý về đất đai nhưng không chuyên sâu, nghĩa trang lại không có qui hoạch cắm mốc ranh giới, khi các ngôi mộ ở phía dưới sang cát, nhà hiếu đưa lên bìa rừng an táng rất khó quản lý.

Phường Việt Hưng đã phá dỡ hàng loạt công trình xây dựng trái phép quanh khu vực nghĩa trang Trại Gà.

Chính quyền địa phương cho biết, thời gian qua, một số chủ rừng chuyển nhượng một phần diện tích trong diện được giao đất rừng để xây dựng mồ mả, sinh phần và lăng tẩm thờ tự.

Các công trình đang xây dựng dở dang như tường bao, đường giao thông bê tông và nhiều phần mộ giả… cũng được dỡ bỏ hoàn toàn.

UBND phường Việt Hưng cho biết đã xử lý, phá dỡ 56 công trình xây dựng gồm: tường bao, bậc đi, đường bê tông giao thông, sinh phần mộ giả… khoảng 1ha, chủ yếu trong phạm vi giáp ranh giữa khu nghĩa trang cũ với khoảnh rừng sản xuất của các hộ được giao đất giao rừng; xử lý vi phạm hành chính 16 chủ rừng, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi đất rừng sử dụng trái mục đích kinh doanh lâm sản; lập chốt ngăn chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Chính quyền địa phương lập chốt chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Hiện nay UBND phường Việt Hưng vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm tại các khu vực có phát sinh nghĩa trang, lăng mộ. Tuy nhiên nhiều người bày tỏ quan điểm, hiện các nghĩa trang được phép hình thành như nghĩa trang Đèo Sen, Gốc Khế, Hà Khẩu ( TP Hạ Long) ngày càng thiếu đất an táng, trong khi nhu cầu của người dân sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới (theo tìm hiểu của phóng viên thì có rất nhiều các hộ dân sinh sống ở các phường miền Đông thành phố Hạ Long sang Việt Hưng tìm đất xây lăng mộ), mặt khác quần thể các ngôi mộ cũ ở khu Trại Gà đã hình thành từ lâu nên UBND tỉnh, UBND thành phố Hạ Long cũng cần nghiên cứu cho lập Quy hoạch hình thành một Nghĩa trang nhân dân tại khu vực Trại Gà phường Việt Hưng, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và đảm bảo tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý đất đai.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...