Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

2022-01-21 11:25:47
Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.

Sau khi tìm hiểu, gặp gỡ những người sống lâu năm quanh khu vực, PV được tiếp cận Nghĩa trang mà dư luận quan tâm. Địa phương thường gọi là nghĩa trang Trại Gà (do thời bao cấp ở đây có một trại gà công nghiệp) tại khu 7, mà nguồn gốc là nghĩa trang nhân dân tự phát được hình thành từ những năm 1970, diện tích khoảng gần 4 ha với hàng vạn ngôi mộ, có cả những ngôi mộ cổ nay không còn ai nhang khói.

Hàng vạn ngôi mộ được chôn cất tại Nghĩa trang Trại gà từ những năm 1970 trên diện tích khoảng 4ha.

Theo thông tin từ UBND phường Việt Hưng, phường vốn có nguồn gốc thuộc huyện miền núi Hoành Bồ, theo tập quán, tang lễ người vùng xuôi khi quá cố thường được đưa “ra đồng”, thì người miền núi lại đưa lên triền đồi hung táng, rồi cát táng luôn gần đó. Nơi mộ phần tập trung nhiều thì được gọi là nghĩa trang, do tự phát nên nghĩa trang không được có quy hoạch, thiết kế, xây dựng bài bản, không có Ban quản lý như ở đô thị. Thời gian trước đây, công chức, địa chính phường Việt Hưng quản lý về đất đai nhưng không chuyên sâu, nghĩa trang lại không có qui hoạch cắm mốc ranh giới, khi các ngôi mộ ở phía dưới sang cát, nhà hiếu đưa lên bìa rừng an táng rất khó quản lý.

Phường Việt Hưng đã phá dỡ hàng loạt công trình xây dựng trái phép quanh khu vực nghĩa trang Trại Gà.

Chính quyền địa phương cho biết, thời gian qua, một số chủ rừng chuyển nhượng một phần diện tích trong diện được giao đất rừng để xây dựng mồ mả, sinh phần và lăng tẩm thờ tự.

Các công trình đang xây dựng dở dang như tường bao, đường giao thông bê tông và nhiều phần mộ giả… cũng được dỡ bỏ hoàn toàn.

UBND phường Việt Hưng cho biết đã xử lý, phá dỡ 56 công trình xây dựng gồm: tường bao, bậc đi, đường bê tông giao thông, sinh phần mộ giả… khoảng 1ha, chủ yếu trong phạm vi giáp ranh giữa khu nghĩa trang cũ với khoảnh rừng sản xuất của các hộ được giao đất giao rừng; xử lý vi phạm hành chính 16 chủ rừng, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi đất rừng sử dụng trái mục đích kinh doanh lâm sản; lập chốt ngăn chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Chính quyền địa phương lập chốt chặn hoạt động san gạt, lấn chiếm đất rừng xây dựng mồ mả.

Hiện nay UBND phường Việt Hưng vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm tại các khu vực có phát sinh nghĩa trang, lăng mộ. Tuy nhiên nhiều người bày tỏ quan điểm, hiện các nghĩa trang được phép hình thành như nghĩa trang Đèo Sen, Gốc Khế, Hà Khẩu ( TP Hạ Long) ngày càng thiếu đất an táng, trong khi nhu cầu của người dân sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới (theo tìm hiểu của phóng viên thì có rất nhiều các hộ dân sinh sống ở các phường miền Đông thành phố Hạ Long sang Việt Hưng tìm đất xây lăng mộ), mặt khác quần thể các ngôi mộ cũ ở khu Trại Gà đã hình thành từ lâu nên UBND tỉnh, UBND thành phố Hạ Long cũng cần nghiên cứu cho lập Quy hoạch hình thành một Nghĩa trang nhân dân tại khu vực Trại Gà phường Việt Hưng, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và đảm bảo tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý đất đai.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33

Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 27/03, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến ngày 30/03 nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
2023-03-31 10:23:25

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Tin tức miền Tây 29/3: Nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Theo đó, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Long Mỹ, thời gian thực hiện từ năm 2023-2025.
2023-03-30 15:18:30
Đang tải...