Hà Nội: Đăng ký xe máy ở công an xã chỉ mất vài phút

2022-06-06 06:00:00 0 Bình luận
Từ 21/5 Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn thuộc các huyện ngoại thành. Trung bình 1 trường hợp đăng ký xe máy, xe máy điện,… chỉ mất khoảng vài phút để có thể hoàn tất các thủ tục như kê khai, bấm biển.

Theo Thông tư 15 của Bộ Công an, từ ngày 21/5 người dân có thể đến công an xã để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đổi với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Chủ trương này đã nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Từ 21/5, tại 183 trụ sở Công an xã trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ mới, làm công tác đăng ký thủ tục xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho người dân Thủ đô. Việc này sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Theo đó, đối với xã, thị trấn trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe.

Người dân đã đến đăng ký cấp mới tại trụ sở Công an xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội).

Vừa qua, ghi nhận của Phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) tại trụ sở Công an xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) về việc thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ của người dân làm thủ tục đăng ký xe theo qui định.

Để chuẩn bị cho công tác cấp đăng ký xe, Công an xã Ngọc Hội đã hoàn tất tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ và xây dựng đủ trang thiết bị, máy móc.

Tại trụ sở Công an xã Ngọc Hồi có phòng đặt máy, phòng phát tờ khai, có cán bộ ứng trực cà số khung, số máy, kiểm tra giấy tờ làm thủ tục đăng ký xe cho nhân dân. Đồng thời, niêm yết công khai các quy định về đăng ký xe, mức lệ phí theo quy định...

Đối với người dân đến làm thủ tục đăng ký xe máy sẽ trải qua 3 bước như nộp lệ phí trước bạ, hồ sơ đăng ký xe máy, bấm chọn biển số và nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Là một người dân sinh sống tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, chị Nguyễn Thị Hà cho biết, việc chuyển cấp đăng ký xe về xã rất thuận tiện và gần cho người dân. Cùng với đó, các thủ tục nhanh gọn, không quá phức tạp.

“Tôi từng đăng ký xe ở huyện phải sắp xếp thời gian và công việc, đặc biệt là chỉ đi vào giờ hành chính nên có thể phải xin nghỉ làm rất rắc rối, trong khi đến đường xá đi lại xa. Đôi khi còn phải xếp hàng đăng ký và rất lâu sau đó mới nhận được biển số” - chị Hà chia sẻ.

Còn Cô Nguyễn Thị Hồng thông qua các kênh thông tin biết được từ 21/5 đăng ký xe máy tại công an xã nên đã tới làm thủ tục đăng ký mới cho xe máy mới mua.

Chỉ vài phút, Cô Hồng làm xong các thủ tục để bấm biển số và nhận biển. “Tôi thấy việc này rất tiện lợi cho bản thân và người dân có nhu cầu đăng ký xe máy hơn rất nhiều so với trước đây” cô Hồng nói.

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục, chủ xe sẽ được bấm và giao biển số.

Thiếu tá Trần Bá Thụ (Trưởng Công an xã Ngọc Hồi) cho biết: Thực hiện Thông tư số 58/TT-BCA ngày 06/04/2022 của Bộ Trưởng Bộ công an về việc phân cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho Công an xã thì Công an xã Ngọc Hồi đã chuẩn bị cho việc cấp đăng ký xe tại xã, đơn vị đã cử cán bộ chiến sĩ đi tập huấn và hoàn thiện các bước chuẩn bị như cơ sở vật chất, đường truyền, thông suốt để có thể cấp ngay cho công dân.

"Công an xã Ngọc Hồi đã được Cục C08, phòng PC08, Đội CSGT-TT Công an huyện Thanh Trì tập huấn về các mặt nghiệp vụ cơ bản trong công tác đăng ký xe mô tô, gắn máy. Hiện nay, đối với các nghiệp vụ trong công tác đăng ký xe mô tô, gắn máy Cán bộ chiến sĩ trong đơn vị cơ bản đều nắm được quy trình, thủ tục.... Về các trang, thiết bị, biểu mẫu phục vụ công tác đăng ký xe, Công an xã Ngọc Hồi được Bộ Công an, CATP, Công an huyện cấp đầy đủ đảm bảo thực hiện công tác đăng ký xe. Ngoài ra, Công an xã Ngọc Hồi tham mưu Đảng ủy, UBND xã tuyên truyền đến người dân trên địa bàn xã Ngọc Hồi về việc phân cấp đăng ký xe tại trụ sở Công an xã từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần thông qua phương tiện truyền thanh, các buổi sinh hoạt tại các thôn, tổ dân phố. Hiện nay, biên chế Công an xã chỉ có 9 người, một cán bộ chiến sĩ phải kiêm nhiệm nhiều vị trí công tác. Tuy nhiên đối với các thủ tục hành chính, lực lượng công an xã luôn cố gắng để phục vụ nhân dân theo tinh thần chỉ đạo của các cấp. Bên cạnh đó, vì hệ thống mới triển khai dẫn đến đường truyền không ổn định, gây khó khăn trong việc thực hiện công tác đăng ký xe. " Thiếu tá Thụ cho biết thêm.

Theo thống kê từ ngày 21/5 đến nay, Công an xã Ngọc Hồi đã tiếp nhận 10 trường hợp đăng ký mới, 2 trường hợp cấp lại đăng ký xe, 1 trường hợp sang tên trong tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...