Hà Nội: Dẹp "hung thần xa lộ" quá khổ, quá tải

2022-06-29 08:00:00 0 Bình luận
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục tổ chức nhiều chuyên đề xử lý các xe vi phạm lỗi cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải. Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhằm xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này để đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tuần tra lưu động trên Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Hoàng Sa (thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh) để xử lý xe chở quá tải, cơi nới thành thùng.

Cho dù nền nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, đường vắng vì nắng nóng nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì cắm chốt kèm tuần tra lưu động khi có thông tin nhiều xe tải lợi dụng thời điểm này để hoạt động.

Khoảng 15h chiều, Tổ công tác tiến hành dừng xe ô tô tải biển số 29H-481.xx lưu thông hướng Sân bay Nội Bài - Cầu Nhật Tân có dấu hiệu nghi quá tải.

Tổ công tác tiến hành dừng xe ô tô tải biển số 29H-481.xx để kiểm tra.

Ngay lập tức, Tổ công tác cho xe tuần tra quay lại, đồng thời ra hiệu lệnh cho xe tải 29H-481.xx tấp vào lề đường bên phải để kiểm tra.

Qua cân tải trọng, chiếc xe vi phạm quá tải gần 18,6% so với mức quy định cho phép.

Qua cân tải trọng, chiếc xe vi phạm quá tải gần 18,6% so với mức quy định cho phép. Với hành vi trên, lái xe bị xử phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, chủ phương tiện bị phạt 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngay sau đó, chiếc xe tải mang biển số 90C- 043.XX do lái xe Trần Danh H. điều khiển cũng bị lực lượng chức năng phát hiện với lỗi chở vật liệu xây dựng để rơi vãi, Với hành vi trên, lái xe bị xử phạt Điểm b khoản 2 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.

Thiếu tá Trần Bá Thắng (Cán bộ Đội CSGT số 15) cho biết khó khăn trong quá trình xử lý xe quá tải, cơi nới là thường rất mất thời gian, lái xe cũng như chủ phương tiện, tìm mọi cách liên hệ các kênh để xin bỏ qua vi phạm. Ngoài ra, khi CSGT dừng 1 đến 2 phương tiện, lái xe sẽ báo cho nhau biết để "né" chốt CSGT.

Theo Thiếu tá Thắng, trong quá trình làm nhiệm vụ ban chỉ huy đội cũng quán triệt không nghe điện thoại của lái xe và kiên quyết xử lý "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Xuyên đêm xử lý xe tải cơi nới

Cũng trong tối cùng ngày, tổ công tác Đội CSGT 15 đã chủ động vừa cắm chốt vừa tuần tra xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Đa số các trường hợp lái xe đều chấp hành hiệu lệnh của CSGT tiến hành đo thùng xe, cân trọng tải xác định vi phạm. Cá biệt có nhiều trường hợp, lái xe viện lý do chỉ là nhân viên làm thuê nên phải được lệnh của “chủ xe” mới làm việc với cơ quan chức năng.

Hàng loạt phương tiện vi phạm cơi nới thành thùng bị tháo, cắt ngay trong đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong đêm 28, rạng sáng 29/6  Đội Cảnh sát giao thông số 15 ghi nhận 14 trường hợp vi phạm bị xử lý, trong đó yêu cầu 8 phương tiện phải hạ tải, xử phạt 3 trường hợp xe quá tải, 3 trường hợp xe chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi trên đường…

Trung tá Tạ Ngọc Khánh (Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 15 - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết: Về phương thức tuần tra Đội CSGT số 15 tuần tra lưu động trên đường, sau khi phát hiện các vi phạm, tổ công tác tuần tra lưu động ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra sơ bộ sau đó tiến hành đưa xe vi phạm về nơi tập kết. Nơi tập kết được đặt tại trạm cân Minh Cường (QL3, Cầu Đôi, Đông Anh), đây là nơi tập kết cận trọng tải, hạ tải và cắt thành, thùng. Sau khi cân trọng tải xong cán bộ tổ tuần tra làm các thủ tục liên quan. Nếu xe cơi nơi thành thùng thì tổ công tác yêu cầu chủ xe tự cắt bỏ và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của phương tiện.

"Ngoài ra, có nhiều trường hợp cố tình chây ì, không ký biên bản vì nhiều lý do. Một là họ nắm bắt được các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an cũng như là các lực lượng ra quân. Hai là họ tránh về mức phạt của vi phạm, ngoài việc lái xe bị phạt thì chủ xe cũng bị phạt và mức phạt rất cao. Chính vì vậy mà họ tìm cách tránh né, nhờ đến các kênh thông tin và sự trợ giúp để tác động, để xin hoặc là cứu viện. Việc này làm mất nhiều thời gian xử lý của anh em lực lượng chức năng. Nhưng với tinh thần và thái độ làm việc Đội CSGT số 15 cương quyết đến cùng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm thì các trường hợp như vậy đều bị xử lý. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng của Phòng CSGT trong đó có Đội CSGT số 15 sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để giải quyết triệt để các vi phạm về vấn đề này. Đặc biệt, không để tái diễn các vi phạm trên đường, đấu tranh giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như các vấn đề nhức nhối khác liên quan đến trật tự an toàn giao thông" Trung tá Khánh cho biết thêm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI)

Sáng 21/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
2025-04-21 14:38:43

Gieo mầm yêu thương, chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thị

Hòa chung không khí kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Câu lạc bộ RB đã tổ chức một hoạt động giao lưu - nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh nghị lực của trẻ em khiếm thị và lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời đặc biệt cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ tâm huyết.
2025-04-21 14:22:58

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỷ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
2025-04-21 09:41:23

Nhà giáo Trần Xuân Trà: Làm thơ là duyên nợ, là niềm vui của nghề dạy học

Là giáo viên dạy Văn, thầy giáo Trần Xuân Trà- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định rất say mê làm thơ. Thơ của thầy Xuân Trà luôn được đồng nghiệp, học trò, người thân yêu thích, chia sẻ nhưng chưa một lần in ấn, xuất bản. Trò chuyện với phóng viên Hòa Nhập, thầy hiệu trưởng cho rằng mình làm thơ là do duyên nợ, niềm vui, phản ánh đúng lòng mình, nhất là khi trải qua những “ngã rẽ” của nghề dạy học.
2025-04-21 08:58:15

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, động viên các khối tham gia diễu binh, diễu hành

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại Trường Quân sự Quân khu 7 và công viên bến Bạch Đằng.
2025-04-20 22:43:40

Cụm di tích nhà Mạc tại Hải Phòng đón Bằng xếp hạng ‘Di tích quốc gia đặc biệt’

Cụm di tích Vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy) vừa được đón nhận Bằng xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”. Đây là kinh đô ven biển đầu tiên của nước ta, đã để lại dấu ấn lịch sử tốt đẹp giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVI.
2025-04-20 09:57:15
Đang tải...