Hà Nội: Dẹp "hung thần xa lộ" quá khổ, quá tải

2022-06-29 08:00:00
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục tổ chức nhiều chuyên đề xử lý các xe vi phạm lỗi cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải. Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhằm xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này để đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tuần tra lưu động trên Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Hoàng Sa (thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh) để xử lý xe chở quá tải, cơi nới thành thùng.

Cho dù nền nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, đường vắng vì nắng nóng nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì cắm chốt kèm tuần tra lưu động khi có thông tin nhiều xe tải lợi dụng thời điểm này để hoạt động.

Khoảng 15h chiều, Tổ công tác tiến hành dừng xe ô tô tải biển số 29H-481.xx lưu thông hướng Sân bay Nội Bài - Cầu Nhật Tân có dấu hiệu nghi quá tải.

Tổ công tác tiến hành dừng xe ô tô tải biển số 29H-481.xx để kiểm tra.

Ngay lập tức, Tổ công tác cho xe tuần tra quay lại, đồng thời ra hiệu lệnh cho xe tải 29H-481.xx tấp vào lề đường bên phải để kiểm tra.

Qua cân tải trọng, chiếc xe vi phạm quá tải gần 18,6% so với mức quy định cho phép.

Qua cân tải trọng, chiếc xe vi phạm quá tải gần 18,6% so với mức quy định cho phép. Với hành vi trên, lái xe bị xử phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, chủ phương tiện bị phạt 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngay sau đó, chiếc xe tải mang biển số 90C- 043.XX do lái xe Trần Danh H. điều khiển cũng bị lực lượng chức năng phát hiện với lỗi chở vật liệu xây dựng để rơi vãi, Với hành vi trên, lái xe bị xử phạt Điểm b khoản 2 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.

Thiếu tá Trần Bá Thắng (Cán bộ Đội CSGT số 15) cho biết khó khăn trong quá trình xử lý xe quá tải, cơi nới là thường rất mất thời gian, lái xe cũng như chủ phương tiện, tìm mọi cách liên hệ các kênh để xin bỏ qua vi phạm. Ngoài ra, khi CSGT dừng 1 đến 2 phương tiện, lái xe sẽ báo cho nhau biết để "né" chốt CSGT.

Theo Thiếu tá Thắng, trong quá trình làm nhiệm vụ ban chỉ huy đội cũng quán triệt không nghe điện thoại của lái xe và kiên quyết xử lý "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Xuyên đêm xử lý xe tải cơi nới

Cũng trong tối cùng ngày, tổ công tác Đội CSGT 15 đã chủ động vừa cắm chốt vừa tuần tra xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Đa số các trường hợp lái xe đều chấp hành hiệu lệnh của CSGT tiến hành đo thùng xe, cân trọng tải xác định vi phạm. Cá biệt có nhiều trường hợp, lái xe viện lý do chỉ là nhân viên làm thuê nên phải được lệnh của “chủ xe” mới làm việc với cơ quan chức năng.

Hàng loạt phương tiện vi phạm cơi nới thành thùng bị tháo, cắt ngay trong đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong đêm 28, rạng sáng 29/6  Đội Cảnh sát giao thông số 15 ghi nhận 14 trường hợp vi phạm bị xử lý, trong đó yêu cầu 8 phương tiện phải hạ tải, xử phạt 3 trường hợp xe quá tải, 3 trường hợp xe chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi trên đường…

Trung tá Tạ Ngọc Khánh (Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 15 - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết: Về phương thức tuần tra Đội CSGT số 15 tuần tra lưu động trên đường, sau khi phát hiện các vi phạm, tổ công tác tuần tra lưu động ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra sơ bộ sau đó tiến hành đưa xe vi phạm về nơi tập kết. Nơi tập kết được đặt tại trạm cân Minh Cường (QL3, Cầu Đôi, Đông Anh), đây là nơi tập kết cận trọng tải, hạ tải và cắt thành, thùng. Sau khi cân trọng tải xong cán bộ tổ tuần tra làm các thủ tục liên quan. Nếu xe cơi nơi thành thùng thì tổ công tác yêu cầu chủ xe tự cắt bỏ và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của phương tiện.

"Ngoài ra, có nhiều trường hợp cố tình chây ì, không ký biên bản vì nhiều lý do. Một là họ nắm bắt được các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an cũng như là các lực lượng ra quân. Hai là họ tránh về mức phạt của vi phạm, ngoài việc lái xe bị phạt thì chủ xe cũng bị phạt và mức phạt rất cao. Chính vì vậy mà họ tìm cách tránh né, nhờ đến các kênh thông tin và sự trợ giúp để tác động, để xin hoặc là cứu viện. Việc này làm mất nhiều thời gian xử lý của anh em lực lượng chức năng. Nhưng với tinh thần và thái độ làm việc Đội CSGT số 15 cương quyết đến cùng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm thì các trường hợp như vậy đều bị xử lý. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng của Phòng CSGT trong đó có Đội CSGT số 15 sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để giải quyết triệt để các vi phạm về vấn đề này. Đặc biệt, không để tái diễn các vi phạm trên đường, đấu tranh giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như các vấn đề nhức nhối khác liên quan đến trật tự an toàn giao thông" Trung tá Khánh cho biết thêm.

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36

Kon Tum: Khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Pô Kô

Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu 16/5 tại thị trấn Đăk Glei. Đây là chiếc cầu thứ hai trong vài năm trở lại đây được xây dựng bắc qua sông Pô Kô.
2022-08-15 16:10:05
Đang tải...